DIỄN ĐÀN “XÂY DỰNG TÌNH BẠN ĐẸP - NÓI KHÔNG VỚI BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG” 2023

Post by: webams | 30/04/2023 | 505 reads

Việc bồi dưỡng cho học sinh lối sống trong sạch, lành mạnh, xây dựng tình bạn đẹp, hồn nhiên, hành vi đạo đức trong sáng phù hợp với các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc và thời đại là việc làm rất cần thiết và cấp bách với công tác Đoàn thanh niên trường học. Với ý nghĩa đó, trong tiết sinh hoạt tại các Chi đoàn tháng, và tiết sinh hoạt chung dành cho các đại biểu Đoàn viên thanh niên tại Hội trường 700 thứ năm ngày 27/4/2023, Đoàn thanh niên tổ chức diễn đàn: “Xây dựng tình bạn đẹp – nói không với bạo lực học đường”.

Tình trạng bạo lực học đường đang là thực trạng nhức nhối tại mọi cấp học, xảy ra mọi lúc mọi nơi với mức độ gia tăng và hậu quả lớn; sự đa dạng, đa chiều của các tác động xã hội đến lứa tuổi học sinh phổ thông đặt ra yêu cầu cần thiết và cấp bách với công tác Đoàn thanh niên trường học là phải kịp thời quản lý, xử lý các vấn đề nảy sinh ở học sinh trong quá trình tương tác với môi trường xã hội.

Thực hiện kế hoạch năm học 2022 - 2023 của Đoàn cấp trên, được sự đồng ý của Đảng ủy - Ban Giám hiệu nhà trường, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã xây dựng kế hoạch và tổ chức "Diễn đàn Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường" trong cấp Chi đoàn và Đoàn trường.

Thời gian gần đây, vấn đề bạo lực học đường đã và đang diễn ra khá nhiều với những hình thức khác nhau như: bạo lực tinh thần, bạo lực thân thể, tâm lý... gây tổn thương về tinh thần và thể chất, ảnh hưởng đến việc tới trường, học tập của học sinh. Nhằm giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa, ngăn chặn nạn bạo lực học đường trong HS, giúp HS nhận thức rõ hơn về giá trị của tình bạn, đồng thời xác định cụ thể trách nhiệm của bản thân trong quan hệ với bạn bè, hơn hết là ý nghĩa của tình bạn đối với việc hình thành và phát triển nhân cách của mỗi HS.

Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ và tiết mục kịch sôi nổi với thông điệp về tình bạn được khéo léo chuyển tải qua tiểu phẩm do các em HS CLB kịch biểu diễn.

Tại diễn đàn, các HS được lắng nghe, giao lưu, trao đổi với Ban cố vấn diễn đàn về những vấn đề thế nào là tình bạn đẹp, xây dựng một tình bạn đẹp trên cơ sở nào, các biểu hiện của bạo lực học đường; nguyên nhân, thực trạng; hậu quả của hành vi bạo lực học đường, các giải pháp hạn chế; cách xử lý tình huống khi gặp tình trạng bạo lực học đường; kỹ năng phòng, chống, tránh bạo lực học đường hiện nay....

Ban Chấp hành Đoàn trường điều hành Diễn đàn

Trong khoảng thời gian gần 60 phút, diễn đàn đã tạo được môi trường để các em HS, ĐVTN trau dồi thêm kỹ năng sống, giáo dục ý thức đạo đức, lối sống văn hóa, định hướng xây dựng tình bạn đẹp, bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích về “Xây dựng tình bạn đẹp – nói không với bạo lực học đường” trong nhà trường, nâng cao nhận thức đúng đắn cho HS về hành động đẹp, hành vi đúng chuẩn và tình bạn đẹp, trong sáng, ý thức rèn luyện tìm hiểu những nguyên nhân, hậu quả của nạn bạo lực xảy ra trong lớp học, trường học... để từ đó tăng cường ý thức trách nhiệm của mỗi HS cần lên tiếng, lên án, phê phán nạn bạo lực học đường và đấu tranh đẩy lùi tình trạng này, góp phần xây dựng văn hóa học đường lành mạnh trong trường học. Đồng thời, kết hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc giáo dục, rèn luyện đạo đức, lối sống, hình thành phẩm chất cao đẹp của con người mới xã hội chủ nghĩa cho học sinh.

Các em học sinh theo dõi Diễn đàn

Có thể nói, đây là một diễn đàn có ý nghĩa thiết thực, tạo điều kiện để các em được giao lưu, rèn luyện, trau dồi kỹ năng sống, giáo dục những giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong việc xây dựng tình bạn đẹp ở lứa tuổi học trò, vô tư, hồn nhiên, trong sáng. Và tuyên truyền phòng chống tình trạng bạo lực học đường đang gây nhức nhối cho xã hội, góp phần xây dựng một môi trường học tập thân thiện, lành mạnh, an toàn.

Các Chi đoàn triển khai sinh hoạt chi đoàn online theo chủ đề "Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường" trong dịp nghỉ lễ

BCH Đoàn trường