The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Trò chuyện cùng Amser Nguyễn Thành Vinh - Nam sinh chuyên Toán ưu tú trở về từ Chương trình Nghiên cứu tại Viện Công nghệ số một thế giới MIT

Post by: webams | 20/08/2022 | 1230 reads

Vừa qua, chương trình Research Science Institute (RSI) kéo dài từ 26/06/2022 - 06/08/2022 tại Viện Công nghệ số một thế giới MIT đã kết thúc. Hàng năm, 90 học sinh trung học phổ thông xuất sắc nhất thế giới sẽ tập trung tại MIT để tham gia chương trình RSI - chương trình khoa học & kỹ thuật mùa hè miễn phí đầu tiên dành cho học sinh. Đây là nơi mỗi người tham gia sẽ được tự mình làm công trình nghiên cứu cũng như bảo vệ nghiên cứu của chính mình trước hội đồng giám khảo. Hôm nay, hãy cùng phóng viên của Ams Wide Web phỏng vấn Nguyễn Thành Vinh (Toán 1 2023) - học sinh Việt Nam duy nhất trúng tuyển và vừa trở về nước từ RSI.

Phóng viên (PV): Chào mừng bạn đã trở về Việt Nam sau hơn một tháng tham gia chương trình RSI tại Mỹ. Trước tiên, chúng mình muốn được biết cảm xúc của bạn lúc này khi chương trình đã kết thúc.

Thành Vinh (TV): Sau khi về Việt Nam, mình cảm thấy rất nhớ chương trình - nhớ tất cả những thành viên của RSI và những trải nghiệm vô cùng quý giá ở Boston.

Hình ảnh Nguyễn Thành Vinh (Toán 1 2023) thuyết trình đề tài nghiên cứu của mình tại chương trình

PV: Không biết cơ duyên nào đã đưa bạn đến với chương trình nhỉ?

TV: Mình từng nghe nói đến chương trình này từ 2 năm về trước, nhưng phải đến năm nay thì chương trình mới chấp nhận học sinh đến từ Việt Nam. Vậy nên, sau khi đọc được thông báo của nhà trường thì mình đã bắt đầu chuẩn bị hồ sơ, tham gia phỏng vấn,... Và cuối cùng, mình đã may mắn được nhận để tham gia chương trình. Nhân đây, mình cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban Giám hiệu nhà trường và cô giáo chủ nhiệm Thái Thị Thanh Hoa vì đã động viên, giúp đỡ mình trong suốt quá trình làm hồ sơ.

 

Bạn Nguyễn Thành Vinh cùng những người bạn quốc tế tại chương trình

PV: Theo bọn mình tìm hiểu thì đây là một chương trình có tỉ lệ chấp thuận khá thấp - 90 học sinh với chỉ một nửa số học sinh quốc tế dành suất vé tham dự. Vậy bạn đã chuẩn bị hồ sơ đăng ký của mình như thế nào, hãy chia sẻ cho chúng mình được biết với!

TV: Quá trình đăng ký của mình bao gồm 3 vòng. Ở vòng 1, mình gửi hồ sơ đủ điều kiện lên trường theo thông báo của trường về chương trình. Tới vòng 2, mình cùng các bạn được chọn làm hồ sơ xét tuyển theo yêu cầu của Ban Tổ chức. Có thể hình dung vòng này giống như một lần đăng kí vào đại học Mỹ thu nhỏ với những yêu cầu như thành tích học tập, nghiên cứu, các bài luận, thư giới thiệu và nhiều phần khác nữa. Tuy nhiên điểm khác biệt là chương trình này chú trọng nhiều hơn vào thành tích học tập và nghiên cứu của mỗi cá nhân. Ở vòng cuối cùng, những thí sinh được chọn sẽ tham gia phỏng vấn với Ban Giám khảo để chọn ra đại diện của Việt Nam tham gia chương trình - đây có thể được xem là vòng có ý nghĩa quyết định.

PV: Là một học sinh đã đi một quãng đường dài từ Việt Nam sang Mỹ, chắc hẳn bạn cũng có những kỳ vọng mong muốn đạt được từ việc tham gia chương trình. Theo bạn, bản thân đã đạt được bao nhiêu phần của sự kỳ vọng?

TV: Ngay từ đầu, mình xác định rằng đến chương trình RSI là để học hỏi và được truyền cảm hứng. Nếu lấy điều này là tiêu chí thì mình đã đạt được 120% kỳ vọng. Mình đã học hỏi được nhiều điều và thực sự tiếp nhận được nhiều năng lượng tích cực từ chương trình.

Bạn Nguyễn Thành Vinh cùng các bạn trong hoạt động trải nghiệm của chương trình

 PV: Cụ thể bạn đã được trải nghiệm những gì từ chương trình?

TV: Tại RSI, mình đã được tham gia học tập và nghiên cứu khoa học dưới sự hướng dẫn của các giáo sư - đây cũng là hoạt động chính của chương trình. Cụ thể, mỗi người phải làm một công trình nghiên cứu và bảo vệ nghiên cứu đó trước hội đồng giám khảo. Bên cạnh đó, mình còn tham gia các hoạt động văn hoá, thể thao, giải trí, tham quan do chương trình tổ chức nữa.

Bạn Nguyễn Thành Vinh cùng các bạn trong hoạt động trải nghiệm của chương trình

PV: Sau chương trình, bạn có định tiếp tục gắn bó với hướng nghiên cứu đó trong tương lai không? Nếu được, hãy chia sẻ cho chúng mình một số dự định của bạn nhé!

TV: Là một học sinh chuyên Toán, trong chương trình RSI mình đã chọn nghiên cứu về Toán tổ hợp, và tất nhiên nếu có cơ hội thì mình vẫn sẽ tiếp tục đi theo hướng nghiên cứu này. Mình muốn được nghiên cứu vận dụng Toán học trong các lĩnh vực khác ví dụ như Tin học.

Massachusetts Institute of Technology (MIT) - nơi Thành Vinh đã có cơ hội tham gia trải nghiệm

PV: Cuối cùng bạn hãy gửi lời khuyên, sự động viên tới những ai hứng thú với chương trình và có dự định đăng ký tham gia như bạn trong thời gian sắp tới nhé!

TV: Trước hết, mình mong rằng các năm sau RSI vẫn sẽ dành suất tham dự cho học sinh Việt Nam. Và nếu có cơ hội, mình xin chúc các bạn có khả năng và đam mê với khoa học sẽ tự tin cũng như hoàn thiện hồ sơ ứng tuyển của mình thật tốt! Đặc biệt, mình cho rằng vòng phỏng vấn là phần quyết định. Vì vậy khi tham gia phỏng vấn, bạn hãy tin vào bản thân và trả lời thẳng thắn, trung thực nhất về sự hiểu biết, niềm đam mê của bạn. Từ đó, ban giám khảo có thể thấu hiểu con người bạn và lựa chọn bạn. 

PV: Cảm ơn Nguyễn Thành Vinh về những chia sẻ rất gần gũi vừa rồi. Chúc bạn luôn thành công trong những bước đường học tập tiếp theo và vẫn giữ vững niềm đam mê nồng nhiệt của mình với bộ môn Khoa học cũng như Toán học.

Phóng viên viết: Nguyễn Lan Hương - Sử 2023

Nguồn ảnh: Nhân vật cung cấp

Tags: MIT, RSI