The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

DỰ ÁN FRANCOPHILE - TỪ NHỮNG HỌC SINH KHỐI CHUYÊN PHÁP TỚI NGƯỜI TRUYỀN LỬA ĐAM MÊ

Post by: webams | 29/07/2022 | 1344 reads

Diễn ra trong ba ngày 23-25/7 vừa qua, sự kiện Trại hè bán trú Francophile 2022: Celtica tổ chức bởi nhóm học sinh lớp 11 và 12 khối chuyên Pháp trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã gây được tiếng vang lớn tới các bạn trẻ trên toàn thành phố.

Xuất phát từ tình yêu đối với ngôn ngữ và văn hoá Pháp, trong năm 2021, gần 70 học sinh thuộc khối chuyên Pháp trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã tập hợp lại và cùng nhau thành lập dự án Francophile. Ngày 23-25/7 vừa qua, trở lại sau một thời gian tạm vắng bóng, dự án đã tổ chức thành công trại hè bán trú cho các học sinh từ 6-12 tuổi đang theo học tiếng Pháp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Kết thúc sự kiện, nhiều em cho biết đã được truyền thêm động lực để tiếp tục theo đuổi ngôn ngữ Pháp, được phát triển tư duy và các kỹ năng mềm, đồng thời có được những trải nghiệm vô cùng đáng nhớ. 

Trại hè năm nay lấy chủ đề là đất nước Pháp thời La Mã cổ đại, tại đây, các em nhỏ đã được hoá thân thành những chiến binh Gaulois không chịu hàng phục. Đến với ngày thứ nhất, những chiến binh nhỏ tuổi tham gia vào các trò chơi mang tính gắn kết. Nhiều em đã nhanh chóng hoà nhập và rất háo hức tham gia các hoạt động tiếp theo: tạo hình kỳ quan Pháp, làm bánh ngọt Pháp,...

Những trải nghiệm vô cùng thú vị tại trại hè

Điểm nhấn trong ngày thứ hai là trò chơi Tiếp sức với năm chặng đấu vô cùng cam go, yêu cầu thể lực và cả trí tuệ: quay vòi voi, nhảy bao bố hoặc chuyền bột bằng miệng, kẹp bóng bằng lưng, ném vòng cổ chai, xếp hình danh lam thắng cảnh Pháp. Dù hoạt động diễn ra ngoài sân và điều kiện thời tiết có phần nóng bức, các em vẫn cho thấy niềm hân hoan không hề nhỏ. 

Khép lại hành trình trại hè, trong ngày cuối, các em đã tự lên ý tưởng và biểu diễn các tiết mục văn nghệ hoàn toàn bằng tiếng Pháp cho đêm Gala. Ngoài ra, các khách mời là thành viên khối chuyên Pháp tại các câu lạc bộ nghệ thuật cũng góp phần tăng thêm sức nóng của sự kiện.

Ghi nhận 78 lượt đăng ký chỉ trong vòng 2 ngày mở đơn, thu hút hàng trăm lượt quan tâm của các phụ huynh và học sinh học tiếng Pháp trên khắp thành phố Hà Nội, có thể nói, sự kiện trại hè Francophile đã thu về sự tín nhiệm và thành công nhất định. Chia sẻ với phóng viên Ams Wide Web, bạn Nguyễn Bảo Châu - Đồng Trưởng Ban Tổ chức sự kiện cho biết: “Ban đầu, chúng mình cũng cảm thấy rất lo lắng. Chúng mình băn khoăn liệu có hoàn thành được sứ mệnh truyền cảm hứng cao cả ấy không, rồi khi nhận được quá nhiều sự tin tưởng, chúng mình lại sợ gây nên sự thất vọng. Thực tế, vượt qua nỗi sợ hãi và nhìn thẳng vào những thiếu sót, chúng mình đã thấy nhiều điểm sáng, đã nỗ lực và bây giờ tự hào về nó”. 

Ban tổ chức dự án Francophile

“Sau khi trại hè kết thúc, nhận được những lời cảm ơn từ các vị phụ huynh và các em trại viên, lại thấy tình cảm nồng nhiệt mà các em dành cho con đường Pháp ngữ cũng như các Amsers chuyên Pháp, chúng mình rất xúc động. Chúng mình mong sự kiện sẽ diễn ra thêm nhiều năm sau nữa, để tiếp tục truyền cảm hứng, tiếp tục truyền ngọn lửa đam mê”, Châu chia sẻ thêm. 

Kết thúc sự kiện, nhóm học sinh khối Pháp trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã ghi điểm đẹp với không chỉ cộng đồng Pháp ngữ, mà còn với tất cả những người quan tâm tới trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Mong rằng các bạn sẽ tiếp nối hành trình ấy và lan rộng hơn nữa hình ảnh đẹp này.

PVV: Nguyễn Trần Thanh Trang - Pháp 2 2124

Ảnh: BTC dự án Francophile cung cấp