The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

AMSERS VINH DỰ ĐƯỢC GẶP MẶT VÀ GIAO LƯU CÙNG THỦ TƯỚNG PHÁP EDOUARD PHILLIPPE

Post by: webams | 14/11/2018 | 5967 reads

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Pháp và Việt Nam, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, sáng ngày 3-11, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đã tham dự buổi khánh thành cơ sở mới của trường Trung học Pháp Alexandre Yersin và giao lưu trao đổi với học sinh, sinh viên Pháp ngữ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tham dự buổi trao đổi có sự góp mặt của Quốc vụ khanh phụ trách về Kỹ thuật số, ông Mounir Mahjoubi, ông Cédric Villani, nhà toán học đã từng được nhận giải thưởng danh giá Fields, hiện đang phụ trách nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo của Pháp, và các học sinh, sinh viên Pháp ngữ đến từ: Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin, THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, THPT Chuyên Chu Văn An, Đại học Y Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Ngoại Thương, Đại học Ngoại Giao.

Mở đầu buổi giao lưu, sinh viên Việt Nam được lắng nghe những chia sẻ từ ông Mounir Mahjoubi, ông Cédric Villani về vấn đề số hóa trong thế kỉ 21, những cơ hội và thách thức, công nghệ thông tin, xu hướng khởi nghiệp và tầm quan trọng của toán học trong hầu hết các lĩnh vực đời sống.

Ông Mounir Mahjoubi, ông Cédric Villani trao đổi với các học sinh

Thủ tướng Edouard Phillippe bày tỏ niềm vui mừng khi được đến thăm và giao lưu với sinh viên Pháp ngữ tại trường Trung học Pháp Alexandre Yersin và mong muốn tăng cường quan hệ song phương. Theo ngài, chúng ta cần cùng nhau đưa ra giải pháp cho những thách thức về trí tuệ và đào tạo ở thời điểm hiện tại. Ngài còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học tiếng Pháp – chìa khóa cho những cánh cửa rộng mở trong tương lai. Hơn nữa, việc học tập trong thời đại ngày nay không chỉ gói gọn trong những vấn đề ngành học, môn học mà còn bao gồm cả cách học, những cách nhìn mới, và việc trao đổi, trau dồi về văn hóa và vốn kiến thức của bản thân.

Thủ tướng Edouard Phillipe trao đổi với học sinh, sinh viên Việt Nam

Toàn cảnh buổi giao lưu

Nhờ khả năng diễn thuyết thu hút và dễ mến của Thủ tướng Pháp, không khí của buổi giao lưu trở nên sôi nổi hơn. Các câu hỏi được đặt ra xoay quanh những vấn đề về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường, sự hợp tác giữa hai quốc gia, cạnh tranh trong thị trường việc làm, vị thế của Pháp tại Việt Nam,…

Các bạn học sinh sôi nổi đưa ra các ý kiến và thảo luận cùng ngài Thủ tướng

Cuối cùng, thủ tướng Pháp cùng đoàn học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện một vòng tham quan trường Trung học Pháp Alexandre Yersin – nơi giao thoa giữa hai nền văn háo Việt – Pháp và là một trong những trường Trung học Pháp đẹp nhất tại khu vực châu Á. Trường nằm dưới sự quản lí trực tiếp của Cơ quan Giáo dục Pháp tại nước ngoài. Mạng lưới trường học duy nhất trên thế giới này bao gồm 492 trường, đón tiếp gần 350 000 học sinh từ mẫu giáo đến hết bậc trung học phổ thông tại 137 quốc gia. Chương trình học tập tại các trường này đều theo chương trình giáo dục của Pháp. Thủ tướng mong rằng ngôi trường mới này sẽ trở thành nơi lý tưởng để các em học tập và phát triển bản thân.

Cuộc gặp gỡ đã đem lại cho các học sinh Pháp ngữ trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung và của trường THPT Hà Nội – Amsterdam thêm nhiều đam mê và hào hứng đối với môn tiếng Pháp đồng thời thắt chặt hơn mối quan hệ Việt – Pháp.

PV: Ngô Vũ Hoài Thanh – Pháp 2 1720

Ảnh ( Tổng hợp )