The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Phỏng vấn bạn Nguyễn Hồng Nhung - người đạt giải Nhất giải đấu Cup Cờ vua trẻ thế giới 2021 lứa tuổi U16 nữ

Post by: webams | 14/09/2021 | 1476 reads

Học sinh trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam được biết đến với vô số thành tích xuất sắc trong nhiều lĩnh vực khác nhau và trong bộ môn thể thao trí tuệ Cờ vua cũng không phải là ngoại lệ. Sau đây, chúng mình sẽ cùng trò chuyện với bạn Nguyễn Hồng Nhung - học sinh lớp 10 Toán 2, người đã giành được giải Nhất danh giá trong giải đấu Cup Cờ vua trẻ thế giới 2021 lứa U16 nữ cũng như sở hữu vô số kinh nghiệm trong bộ môn này trên đấu trường thế giới tại 8 quốc gia khác nhau nhé!

PV: Trong giải đấu Cup Cờ vua trẻ thế giới 2021 lứa tuổi U16 vừa qua, khi xuất sắc giành được giải Nhất chung cuộc, cậu đã có cảm nghĩ như thế nào và có thể chia sẻ thêm những kỉ niệm đáng nhớ trong lần thi đấu này được không nhỉ?

Hồng Nhung: Giải đấu năm nay toàn bộ được tổ chức online, tuy trong quá trình thi đấu có hai lần gặp sự cố mất điện trước giờ đấu làm ảnh hưởng đến việc chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, mình đã cố gắng thi đấu hết mình và rất vui khi đạt được thành tích cao như vậy! Đây cũng là lần đầu tiên mình tham gia một giải knockout nên lúc có kết quả, niềm vui cũng nhân lên rất nhiều lần.

 

PV: Gặt hái được thành tích xuất xắc như vậy, chắc hẳn cậu đã dành rất nhiều thời gian cho bộ môn thể thao trí tuệ này. Không biết cơ duyên nào đã đưa cậu đến với niềm đam mê cờ vua và theo đuổi nó bền bỉ đến vậy?

Hồng Nhung: Từ khi 5 tuổi, khi cùng tụ họp hay đi du lịch cả gia đình, mình thường học cờ cùng chú, cậu và thực sự cảm thấy rất yêu thích cờ vua. Vì vậy, bố mẹ đã đăng ký cho mình tham gia câu lạc bộ để học hỏi thêm. Lớp 1 đến lớp 3, mình là thành viên của câu lạc bộ cờ vua Quân Đội. Lên lớp 4, mình gia nhập câu lạc cờ vua Hà Nội và thi đấu với tư cách thành viên cho đến thời điểm hiện tại.

Hồng Nhung giành giải Nhất (đứng thứ 3 từ trái sang) trong giải vô địch Cờ vua trẻ toàn quốc 2019

 

PV: Ngoài lần vô địch này, chắc hẳn qua 10 năm thi đấu, cậu đã nhận được vô số thành tích ấn tượng khác! Liệu cậu có thể kể thêm về một số giải hay kỉ niệm đáng nhớ trong suốt hành trình thi đấu trong và ngoài nước suốt thời gian qua được không?

Hồng Nhung: Năm 2016, mình có tham giải Cờ vua trẻ thế giới ở môn cờ chậm tại Georgia và kết quả cuối cùng không được như kỳ vọng nên đó là một lần trải nghiệm rất đáng nhớ trong thời gian học cấp 1. Ngoài ra, khi đạt giải vô địch Cờ vua đồng đội nữ toàn quốc năm 2018, mình thực sự bất ngờ và trân trọng những cố gắng mà cả đội đã nỗ lực bỏ ra để nhận được kết quả ngoài mong đợi như vậy. Cảm giác chiến thắng cùng đồng đội là thứ vô cùng đặc biệt và khó quên nên mình luôn luôn nhớ khoảnh khắc được xướng tên ấy.

Hơn nữa, có một cơ hội đáng quý mà mình rất trân trọng là khi được cùng cô Judit Polgar chơi một ván giao hữu khi cô đến thăm Việt Nam. Cô là tượng đài nữ trong làng cờ vua với hơn 2700 elo nên được giao lưu cùng cô là một lần mình học hỏi được rất nhiều điều.

Hồng Nhung giành giải Nhất trong giải giải vô địch Cờ vua trẻ Đông Nam Á lần thứ 17

 

PV: Chúc mừng cậu đã trở thành học sinh chuyên Toán của THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam năm nay. Đỗ vào cả chuyên Toán và chuyên Anh, trong quá trình ôn tập cũng đồng thời thi đấu các giải lớn, cậu có gặp nhiều khó khăn khi quản lý thời gian không và khi gặp nhiều áp lực, cậu thường làm gì để ổn định tâm lý bản thân?

Hồng Nhung: Trong thời gian ôn thi, mình cũng có lúc chán nản và trì trệ tiết tấu học tập, tuy vậy cũng may mình điều chỉnh tâm trạng khá nhanh nên không làm ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả thi vào lớp 10. Ngoài thời gian học, mình cũng có sở thích đá cầu, chơi bóng đá và sudoku cùng bạn bè xung quanh.

 

PV: Theo đuổi cờ vua lâu như vậy, chắc hẳn cậu cũng có những dự định tương lai liên quan đến sở trường này của mình. Cậu có thể chia sẻ về một số mục tiêu trong tương lai gần của mình không?

Hồng Nhung: Hiện tại, mình mong muốn sẽ học cờ vua lên cao và chuyên sâu hơn nữa. Đại kiện tướng Mikhail Tal là tấm gương đi trước mình rất ngưỡng mộ nên trong tương lai, mình cũng muốn theo chuyên cờ và trở thành vận động viên xuất sắc như vậy!

Hồng Nhung với vị trí đầu bảng trong giải vô địch Cờ vua trẻ toàn quốc năm 2020

 

Những chia sẻ về trải nghiệm, ước vọng của Hồng Nhung thực sự rất thú vị và tuyệt vời. Qua cuộc phỏng vấn, có thể thấy bạn là người rất tự tin, làm chủ được những điều bản thân mong muốn và luôn nỗ lực hết mình để đạt được điều đó. Chúc cậu sẽ mãi giữ bên mình ngọn lửa đam mê mãnh liệt như vậy và phấn đấu hoàn thành tốt nhất những nguyện vọng của mình trong tương lai nhé!

 

PVV: Lưu Gia Định - Trung 1922