ĐỘI TUYỂN VẬT LÝ THIÊN VĂN QUỐC TẾ ĐẠT THÀNH TÍCH CAO

Post by: myph | 19/12/2016 | 3261 reads

Sáng ngày 19/12/2016, Đội tuyển Vật lý thiên văn đã báo tin vui từ đất nước khởi nguồn nền văn minh lưu vực sông Ấn cổ đại- Ấn Độ. Năm nay là năm đầu tiên Việt Nam được vinh dự tham gia cuộc thi Olympic Quốc tế về Thiên văn học và Vật lý thiên văn, song với sự cố gắng nỗ lực của 5 thành viên đội tuyển đều đến từ lớp 11 Lý 1 trường THPT Chuyên Hà Nội- Amsterdam, cùng sự chỉ bảo, hỗ trợ nhiệt tình của các thầy cô lãnh đội, sau 10 ngày thi đấu, đội tuyển đã thu về những tấm huy chương mở màn cho những mùa giải thành công.

>> Đội tuyển Vật lý Thiên văn trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam tham gia thi Olympic Quốc tế - Chuẩn bị cho một sự khởi đầu rực rỡ

>> Gặp mặt đội tuyển Thiên văn học và Vật lí thiên văn Quốc tế

Olympic Quốc tế về Thiên văn học và Vật lý thiên văn (International Olympiad on Astronomy and Astrophysics, viết tắt: IOAA) là một kỳ thi thiên văn học thường niên dành cho học sinh trung học. Năm nay, kỳ thi được tổ chức tại Bhubaneswar, Ấn Độ từ ngày 9-19/12/2016 với tổng cộng 42 đội từ các nước khác nhau đến tranh tài. Đối với học sinh Việt Nam, bộ môn Vật lý thiên văn và kì thi này còn khá mới mẻ. Việc vượt qua 4 phần chính của cuộc thi (phần lý thuyết, phần quan sát, phần xử lí số liệu và phần thi nhóm được trình bày trên giấy) với Đội tuyển Việt Nam, tuy còn bỡ ngỡ, nhưng các em sớm làm chủ cuộc thi và khẳng định bản lĩnh của mình. Đặc biệt, các em luôn được củng cố tinh thần bởi các thầy giáo lãnh đội: Thầy Ngô Văn Chất, Trưởng phòng khảo thí sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội - Trưởng đoàn; Thầy Bùi Văn Phúc - Phó Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và thầy Lê Mạnh Cường giáo viên môn Vật lý.

Tham gia cuộc thi, trong phần thực hành, lần đầu tiên cả Đội tuyển được vào nhà chiếu hình sao. Môi trường thi lạ lẫm nhưng đầy thú vị và hấp dẫn với 5 thành viên đều đến từ lớp 11 Lý 1, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam (Nguyễn Tiến Nhân, Trần Đức Huy, Trần Quang Thành, Lê Hồng Long, Đỗ Lê Duy) – đó vừa là một thử thách khó khăn, nhưng cũng là trải nghiệm tuyệt vời của các em trên chặng đua quốc tế. Đồng hành cùng Đội tuyển, các thầy đã tranh biện và giành được nhiều điểm số cho học sinh mình. Nhờ đó, học sinh Trần Quang Thành lên được thêm 4,5 điểm. Cả 5 thí sinh tham dự kì thi năm nay đều có Thành tích mang về, trong đó, có 1 Giải Bạc và 4 giải Khuyến khích. Học sinh Trần Đức Huy giành giải Bạc. Các giải Khuyến khích thuộc về  Đỗ Lê Duy, Lê Hồng Long, Trần Quang Thành, Nguyễn Tiến Nhân.

Những thành tích bước đầu trên đã ghi nhận sự cố gắng, sáng tạo và năng lực nghiên cứu khoa học của học sinh THPT Chuyên Hà Nội- Amsterdam, đặc biệt là sự quan tâm, phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao của các thầy giáo, cô giáo trong Hội đồng giáo dục Nhà trường. Hi vọng với những thành tích mở màn thành công này, học sinh Hà Nội- Amsterdam sẽ có thêm niềm tin và động lực để tiếp tục chiến thắng trong các kì thi Quốc gia, Quốc tế.

Hà My