The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Lớp học có 4 thủ khoa và 12 giải nhất cấp thành phố

Post by: webams | 03/07/2024 | 591 reads

Trong mùa thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và lớp 10 công lập của Hà Nội với sự cạnh tranh gay gắt, có một lớp học thật đặc biệt: Có tới 4 học sinh đỗ thủ khoa vào 5 hệ chuyên (trong đó, 1 học sinh đỗ thủ khoa “kép”). Lớp học này còn có 42/43 bạn đã đỗ chuyên, trong đó hầu hết học sinh của lớp đều đỗ từ 2 đến 5 trường chuyên. Đó là lớp 9A, Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam.

Trước đó, trong kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa cấp thành phố năm học 2023 - 2024, lớp 9A có tới 12 giải Nhất với 6 giải Nhất môn Toán, 3 giải Nhất môn tiếng Anh, 2 giải Nhất môn Vật lý và 1 giải Nhất môn Hoá học.

Tỏa sáng nhờ trí thông minh và sự chuyên cần

Bốn học sinh đỗ thủ khoa của lớp 9A là các em: Hà Mạnh Hùng – Hùng là học sinh duy nhất của Hà Nội đỗ thủ khoa “kép” chuyên Toán Trường Chuyên Sư phạm và Chuyên Toán Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam; Nguyễn Tuấn Anh, thủ khoa chuyên Anh Trường Chuyên Sư phạm; Vũ Nguyên Nguyên, thủ khoa chuyên Lý, Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam và Nguyễn Hoàng Minh Quân, thủ khoa vào lớp 10 công lập của Hà Nội với số điểm 48,5/50 điểm. Thủ khoa “kép” Hà Mạnh Hùng trong năm học vừa qua còn đạt giải Nhất học sinh giỏi Toán TP Hà Nội; thủ khoa Nguyễn Tuấn Anh đạt giải Nhất học sinh giỏi tiếng Anh TP Hà Nội và thủ khoa Vũ Nguyên Nguyên, đạt giải Nhì môn Vật lý TP Hà Nội.

9a 2.jpg -0

Thầy chủ nhiệm Cao Văn Dũng và tập thể lớp 9A, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Chia sẻ về thủ khoa “kép” Hà Mạnh Hùng, thầy Cao Văn Dũng - giáo viên chủ nhiệm của lớp 9A cho biết, Hà Mạnh Hùng là một học sinh như sinh ra để chinh phục những đỉnh cao của môn Toán. “Điều tôi vui nhất là Hùng luôn giữ vững được phong độ trong các kỳ thi. Bởi việc này đòi hỏi người học ngoài trang bị đầy đủ kiến thức còn phải có một tinh thần “thép”, một ý chí quyết tâm và một bản lĩnh vững vàng. Ở Hà Mạnh Hùng hội tụ tất cả những điều đó và những gì em đạt được không có gì bất ngờ. Em hoàn toàn xứng đáng”.

Ở Hà Mạnh Hùng ngoài tố chất thông minh thiên bẩm thì sự chăm chỉ, cần cù của em luôn khiến các bạn trong lớp nể phục. Có học sinh 9A kể rằng, khi học lớp 7, lớp 8, Hùng đã mày mò tìm giải các dạng bài toán lớp 9, lớp 10. Khả năng tự học của Hà Mạnh Hùng khiến cho em luôn chinh phục được các bài toán rất khó. Có lần, ở buổi học đội tuyển, Hùng có lời giải toán đẹp và sáng tạo đến mức mà thầy giáo dạy đội tuyển đã lấy lại lời giải của Hùng để làm “đáp án”.

Ngoài giỏi Toán, Hùng còn thi đỗ vào lớp 10 chuyên Vật lý của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Do học đều tất cả các môn nên điểm bình quân trên lớp của Hà Mạnh Hùng là 9,7. Môn Văn của Hùng được cô giáo đánh giá viết bài mạch lạc, triển khai ý rõ ràng. Môn Toán em luôn trình bày đẹp, chắc chắn. Nói thêm về học trò, thầy Cao Văn Dũng nói: "Học giỏi nhưng Hùng vẫn còn trẻ con, đáng yêu, không bao giờ toan tính với ai, sống hòa đồng được bạn bè yêu quý, ngưỡng mộ”…

Về thủ khoa tiếng Anh Chuyên Sư phạm Nguyễn Tuấn Anh, thầy Cao Văn Dũng nhận xét, Tuấn Anh xuất sắc về môn Toán. Em từng được chọn vào đội tuyển cả hai môn Toán và tiếng Anh nhưng em chọn thi Tiếng Anh và giành giải Nhất thành phố năm học vừa qua (năm lớp 8, Tuấn Anh đã giành giải Nhì thi học sinh giỏi tiếng Anh cấp thành phố). Tuấn Anh thông minh, có tố chất nhưng em cũng vô cùng chăm chỉ, học hành miệt mài. Vào những lúc cao điểm ôn luyện, Tuấn Anh học đến 2, 3 giờ sáng. Em giỏi đều các môn và có điểm trung bình trên lớp 9 đạt 9,7. Các bạn lớp 9A rất vui khi Tuấn Anh đỗ thủ khoa, nhưng cũng không quá bất ngờ về thành tích của nam sinh thông minh, hiền lành và rất ít nói này.

Vũ Nguyên Nguyên, thủ khoa lớp 10 chuyên Lý trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam trong cảm nhận của các thầy cô giáo là một học sinh ngoan, thông minh, hoà đồng với bạn bè và được các bạn trong lớp rất yêu quý. Trong học tập, Nguyên Nguyên luôn nghiêm túc, chịu khó nghiên cứu các bài toán trên lớp, tự giác học tập  và có tinh thần học hỏi từ bạn bè. Nguyên Nguyên luôn là học sinh có trình bày bài khoa học, rõ ràng nên em rất ít khi bị trừ điểm.

Ngoài đam mê môn Vật lý, Nguyên Nguyên còn rất giỏi các môn khác như Toán và Tin. Năm lớp 8, Nguyên Nguyên đã tham gia và đạt giải Tin học học sinh giỏi lớp 9 cấp quận và thầy giáo chủ nhiệm cũng từng nói với Nguyên Nguyên là em thi chuyên Toán chắc chắn đỗ, nhưng em quyết định chọn theo chuyên Lý. Và em đã gặt hái nhiều kết quả cao với môn Lý như giải Nhì học sinh giỏi Lý 9 TP Hà Nội. Kỳ thi lớp 10 chuyên vừa rồi, em đỗ chuyên Lý 3 trường chuyên, trong đó em là thủ khoa chuyên Lý Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Nguyễn Hoàng Minh Quân, vượt qua hơn 100.000 học sinh trong kỳ thi vào lớp 10 khốc liệt của Hà Nội năm nay để giành danh hiệu thủ khoa với số điểm 48,5/50 điểm, trong đó em đạt  9,25 Ngữ văn, 10 Toán và 10 Tiếng Anh. Trước đó, Quân đã trúng tuyển lớp chuyên Anh của THPT chuyên Ngoại ngữ, chuyên Tin của THPT chuyên Sư phạm và Khoa học Tự nhiên. Hai năm lớp 8 và 9, Minh Quân đều giành giải Nhì thi học sinh giỏi môn Tin học cấp thành phố.

Cũng giống như các thủ khoa cùng lớp 9A, Minh Quân là một chàng trai vô cùng chăm chỉ và khiêm tốn. Dù bài khó thế nào em cũng cố gắng xử lý hết. Em học đều các môn nhưng các bạn cùng lớp khá bất ngờ và vui khi môn Văn, Minh Quân xuất sắc đạt 9,25 điểm. Điều này thể hiện rõ sự học tập toàn diện của em.

Lớp học “lý tưởng” giàu yêu thương

Để có được một 9A với những thành tích vượt trội như vậy, theo đánh giá của các bậc phụ huynh là do các em 9A đã may mắn có được một lớp học “lý tưởng” và có thầy giáo chủ nhiệm Cao Văn Dũng vô cùng tâm huyết, luôn coi học sinh như những “đứa con”. Thầy đã truyền cảm hứng, truyền niềm đam mê cho tập cho học sinh.

Lớp học có 4 thủ khoa và 12 giải nhất cấp thành phố -0 Thầy chủ nhiệm Cao Văn Dũng và 3 thủ khoa của lớp 9A: Hà Mạnh Hùng, Nguyễn Hoàng Minh Quân và Vũ Nguyên Nguyên.

Một phụ huynh của 9A chia sẻ, chị vô cùng xúc động trước sự tận tụy, yêu thương học trò của thầy Cao Văn Dũng, đặc biệt trong việc rèn giũa học sinh, thầy đã gần như quên mình để dạy dỗ các em. “Nhiều đêm muộn, tôi vẫn thấy thầy post những bài toán hay, bài toán khó gửi cho các con kèm lời khích lệ bọn trẻ. Những giai đoạn cao điểm ôn thi đội tuyển hay ôn chuyên, thầy luôn gần gũi, động viên, giúp học sinh  giảm stress. Mỗi tiết học của thầy, bọn trẻ luôn cảm thấy vui vẻ, thầy trò gần gũi nên trò càng có cảm hứng học những bài toán khó”, một phụ huynh 9A cho biết

Khi chúng tôi phỏng vấn thầy Cao Văn Dũng về 9A, thầy luôn tâm niệm, việc thầy làm chủ nhiệm suốt hai năm qua chỉ đơn giản là trang bị cho các em những phẩm chất cần thiết để có thể trở thành những nhân tài tương lai: Đó là sự nghiêm túc, cầu thị, cần cù và nhiệt huyết. Và quả thực, 9A đã không phụ công thầy cô và cha mẹ, những tố chất tuyệt vời ấy của các em đã được phát huy tối đa và tỏa sáng một cách đầy tự hào trong nghiệp dạy học của thầy tại Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Kết quả rực rỡ của 9A đã thể hiện trí tuệ của các em trên hành trình chinh phục những đỉnh cao tri thức.

“Chúng tôi đã cùng nhau trải qua những khoảnh khắc vui vẻ, hồn nhiên và nhiều kỉ niệm học trò với 9A. Tôi thực sự trân trọng và cảm kích sự ủng hộ của mọi người, nhưng cũng phải thừa nhận rằng, sự yêu mến đó nhiều khi là một áp lực, một thứ áp lực vô hình khiến thầy trò chúng tôi nhiều lúc phải gồng mình lên căng như một dây đàn. Tôi vẫn thường nói đùa với học sinh rằng: “Cái khó nhất không phải là những bài toán khó, mà chính là làm sao để những người nổi tiếng đi thi có được tâm lý của những người bình thường”.

Kỷ niệm sâu sắc nhất của tôi có lẽ là những lúc thầy trò ngồi bên nhau, động viên nhau vượt qua những áp lực trước mỗi kì thi. Học trò của tôi ngày nhận kết quả đã nói với tôi rất đơn giản như thế này: “Thầy ơi, em cảm ơn thầy, và em cũng cảm ơn cả những áp lực thầy ạ”. Tôi thực sự tự hào, không hẳn chỉ vì những thành tích, mà còn vì cả một lứa học sinh tài năng đã thực sự trưởng thành, cả về năng lực và ý chí”, thầy Cao Văn Dũng xúc động nói.

Theo báo CAND