Câu lạc bộ Tìm hiểu Lịch sử sinh hoạt chuyên đề "Hà Nội tôi yêu"

Post by: webams | 18/10/2024 | 70 reads

Vừa qua, nhân kỷ niệm chào mừng 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), CLB Tìm hiểu Lịch sử đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Hà Nội tôi yêu” với hình thức hoạt động trải nghiệm tham quan Bảo tàng Hà Nội nhằm giúp cho các bạn học sinh có thêm nhiều kiến thức về lịch sử, văn hóa của Hà Nội, những đóng góp của người dân Thủ đô cũng như những định hướng phát triển trong hiện tại và tương lai của Hà Nội. Thông qua hoạt động trải nghiệm, các bạn học sinh không chỉ được trau dồi về tri thức mà còn bồi dưỡng nhiều hơn nữa tình yêu với Hà Nội, với mảnh đất ngàn năm văn hiến mà các em đang sinh sống, học tập.

>> Lan tỏa tình yêu lịch sử qua sinh hoạt chuyên đề "Điện Biên Phủ - niềm tin chiến thắng"

Khi đến tham quan Bảo tàng Hà Nội, học sinh đều không khỏi háo hức như được sống lại những năm tháng xưa cũ cổ kính với không gian nếp xưa truyền thống của người Hà Nội với hình ảnh cổng làng, những chiếc áo dài ngũ thân mà Bảo tàng Hà Nội cho phép khách tham quan được mặc trải nghiệm; những bức tranh dân gian Hàng Trống và cách bài trí gian phòng của những gia đình truyền thống gia giáo của người Hà Nội được hòa quyện hết sức sinh động. Giữa bao nhiêu hối hả, ồn ào của cuộc sống đô thị hiện đại, học sinh lại được chìm trong không gian yên tĩnh, tinh tế và hoài cổ về cuộc sống của người Hà Nội mộc mạc nên thơ, trữ tình.

Các bạn học sinh trải nghiệm không gian nếp xưa của người Hà Nội

Đến với Bảo tàng Hà Nội, học sinh của CLB Tìm hiểu Lịch sử được hòa mình vào dòng chảy lịch sử suốt hơn 1000 năm của Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội. Học sinh được tìm hiểu về lịch sử Thăng Long – Hà Nội từ khi vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư về thành Đại La và đổi tên thành Thăng Long cho đến Hà Nội những năm đầu thế kỷ XX. Tiếp đến là Hà Nội trong những ngày Cách mạng tháng Tám 1945, Hà Nội những ngày đầu của cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp cho đến ngày giải phóng thủ đô 10/10/1954 và sau đó là cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Mỗi một thời kỳ lịch sử là những câu chuyện anh hùng, bi tráng mà Hà Nội đã trải qua, các bạn học sinh được chiêm ngưỡng rất nhiều bức ảnh, đồ vật đã đi theo cùng năm tháng đầy hào hùng và xúc động.

Các bạn học sinh như được hòa mình vào những dòng thước phim xưa về Hà Nội những năm 50 đến những những năm 70 của thế kỷ XX

Bên cạnh những trang sử hào hùng của Hà Nội, các bạn học sinh cũng được thỏa sức tìm hiểu về cuộc sống của người Hà Nội những năm 70 của thế kỷ XX và thời bao cấp với những hình ảnh ngôi nhà trên phố cổ, Bách hóa Tổng hợp hay những vật dụng quen thuộc đã gắn liền với ký ức của nhiều người Hà Nội. Không chỉ dừng lại ở đó, các bạn trẻ đến từ CLB Tìm hiểu Lịch sử còn say sưa tìm hiểu về một Hà Nội hiện đại, năng động, hội nhập với quốc tế. Trải qua nhiều năm tháng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và công sức của người dân Thủ đô, Hà Nội đã có nhiều đổi thay, đạt được nhiều thành tựu về kinh tế cũng như chất lượng đời sống người dân ngày càng nâng cao.

Hai bạn học sinh “trải nghiệm” cuộc sống Hà Nội thời bao cấp

Học sinh tìm hiểu về những thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội, quy hoạch mà Hà Nội đã đạt được trong thế kỷ XXI

Kết thúc chuyến tham quan Bảo tàng Hà Nội, các bạn học sinh được thưởng thức rất nhiều tác phẩm nghệ thuật về Hà Nội như tranh vẽ, điêu khắc, tạc tượng nhân dịp chào mừng 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô. Cùng với đó, học sinh cũng có cơ hội được tra cứu các bảo vật quốc gia tại triển lãm “Văn minh sông Hồng đến Hà Nội phố” với rất nhiều cổ vật quý giá.

Các bạn học sinh say sưa tra cứu thông tin bảo vật quốc gia

Thầy và trò CLB Tìm hiểu Lịch sử chụp ảnh kỷ niệm tại Bảo tàng Hà Nội

Buổi sinh hoạt chuyên đề “Hà Nội tôi yêu” cũng là buổi sinh hoạt chuyên đề lần đầu tiên được CLB Tìm hiểu Lịch sử tổ chức dưới hình thức hoạt động trải nghiệm đã giúp cho các bạn học sinh trong CLB được trang bị thêm nhiều tri thức về lịch sử, con người, kinh tế và văn hóa của Thủ đô. Không những vậy, buổi sinh hoạt cũng giúp cho các bạn trẻ cảm thấy tự hào, yêu quý về một Hà Nội hào hùng và hào hoa đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô; sẵn sàng tiếp bước các thế hệ cha ông đi trước để tiếp tục dựng xây và bảo vệ Hà Nội tương lai tốt đẹp hơn.

GV Nguyễn Đức Nghĩa