Hà Nội Food Rescue và dự án The Hunger Games : kết thúc mùa hè đầy ý nghĩa

Post by: giangdh | 10/08/2014 | 4219 reads

Hanoi Food Rescue là hoạt động của nhóm bạn trẻ đến từ các trường THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội, đặc biệt có sự đóng góp không nhỏ của học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam. Ngày 6 và 8 tháng 8, Hanoi Food Rescue tổ chức sự kiện The Hunger Games mô phỏng chương trình thực tế The Amazing Race, giải quyết vấn đề lương thực bị bỏ phí. Cuộc thi giải cứu thức ăn sau 2 vòng thi vào ngày 6.8 và 8.8 đã chính thức khép lại, để lại ấn tượng sâu sắc cho gần 10 các bạn học sinh cấp 3 về vấn đề an ninh lương thực.

Cuộc thi giải cứu thức ăn sau 2 vòng thi vào ngày 6.8 và 8.8 đã chính thức khép lại, để lại ấn tượng sâu sắc cho gần 100 các bạn học sinh cấp 3 về vấn đề an ninh lương thực.

Vào ngày 6.8.2014, vòng loại cho cuộc thi The Hunger Games do câu lạc bộ tình nguyện Hanoi Food Rescue tổ chức đã thành công rực rỡ. Các trò chơi diễn ra sôi động và hào hứng, thể hiện sự khéo léo và sức khỏe của tuổi trẻ. Phần chơi khép lại mang theo 5 đội chơi xuất sắc nhất vào vòng chung kết ngày 8.8. Trước đó, phát động cuộc thi tìm kiếm người chơi cho The Hunger Games đã được lan rộng trên các phương tiện truyền thông như facebook, thu hút sự quan tâm nhất định từ các bạn trẻ.

Sáng 8.8.2014, các đội chơi tập trung ở Công Viên Thống Nhất để giải những mật mã về kiến thức xã hội vô cùng thú vị được đặt ra qua các vòng chơi. Sau đó các đội chơi nhanh chóng di chuyển đến công viên Gandhi - nơi đã được rải đầy những mật thư bí ẩn cần được giải đáp. Vào lúc 9h, đồ ăn được công ty cổ phần xuất ăn Nội Bài và cửa hàng bánh Mexico mang đến. Các đội giải xong mật thư nhanh nhất sẽ được phân phát đồ ăn để có thể đem đến tặng cho những bệnh nhân ở bệnh viện K trên phố Quán Sứ. Các bệnh nhân và người nhà hứng khởi tiếp đón ban tổ chức và thành viên đội chơi.

Công viên thống nhất, nơi bắt đầu cuộc hành trình

Các trò chơi, hoạt động liên tục được tổ chức

Các thành viêm tham gia trò chơi đã dành ra hơn 30 phút trò chuyện và tâm sự cùng các bệnh nhân của viện, trong đó có cả những bệnh nhân mắc các căn bệnh hiểm nghèo như ung thư. Những phút giây trò chuyện tuy ngắn ngủi, nhưng lại giúp các bạn học sinh thấu hiểu và chia sẻ phần nào những nỗi đau của các bác, các cô bệnh viện K.

Tại viện K - nơi các bạn học sinh gặp gỡ những bệnh nhân hiểm nghèo

Những gói lương thực tuy không nhiều nhặn và rất giản đơn, nhưng lại chứa đựng rất nhiều tình cảm của các bạn học sinh

Sau khi rời bệnh viên K, các đội chơi phải đến tiệm bánh Mexico lấy đồ ăn mang đến cho Trung tâm giúp đỡ trẻ em nghèo Vì Ngày Mai - chặng giao lưu cuối cùng của trò chơi. Ở trung tâm Vì Ngày Mai, các bạn đã dành 2 tiếng đồng hồ cùng các em nhỏ làm đồ handmade và chơi trò chơi. Đây là địa điểm kết thúc cuộc chơi, các bạn học sinh chia tay trung tâm sau một ngày sinh hoạt đầy ý nghĩa và bổ ích vì đã đem lại niềm vui cho các bệnh nhân và em nhỏ bên cạnh những gói lương thực tuy không nhiều nhặn nhưng đầy ắp tấm lòng.

Thông tin về Hà Nội Food Rescue:

Hiện nay, số lượng thức ăn bị lãng phí đang ở mức báo động. Tuy nhiên, con người dường như vẫn rất thờ ơ với việc làm của mình. Bên cạnh đó, còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh ngoài kia phải lo lắng đến từng bữa cơm manh áo. Nắm bắt được thực trạng đó, vào năm 2013, một nhóm bạn trẻ đến từ các trường THPT như Hanoi-Ams, Chuyên Ngoại Ngữ, Chu Văn An…đã có sáng kiến đứng ra thành lập dự án để giải quyết vấn đề này. Và đó cũng chính là câu chuyện vì sao Hanoi Food Rescue ra đời. Từ những ngày đầu thành lập còn non yếu, sau hai năm diễn ra với những hoạt động đầy thiết thực và ý nghĩa, HFR đã gây được tiếng vang lớn trong xã hội, thu hút tới hơn 150 thành viên. Ngoài ra, với việc nhận được sự hỗ trợ từ REACH, tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực đào tạo và hỗ trợ việc làm cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn của Việt Nam, Hanoi Food Rescue đang ngày càng chứng minh cho các bạn trẻ thấy được sự phát triển lớn mạnh của mình.

Hoạt động chính của Hanoi Food Rescue là tận dụng được nguồn đồ ăn thừa còn nguyên vẹn cả về hình thức lẫn chất lượng từ các nhà hàng, khách sạn, hộ gia đình để chia sẻ cho những người khó khăn tại các địa điểm như Làng chạy thận Lê Thanh Nghị, Long Biên, bệnh viện Bạch Mai… Từ khi bắt hoạt động đến nay, Hanoi Food Rescue đã mng đến 7000 suất ăn và bánh đến tay hơn 300 người có hoàn cảnh khó khăn, ngoài ra hơn 185 đồ ăn các loại cũng đã được quyên góp thông qua event Tet donation. Qua những sự kiện của dự án, Ban tổ chức mong muốn chung tay góp sức xây dựng tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giữa những con người với hoàn cảnh khác nhau trên địa bàn thành phố, đồng thời nâng cao ý thức của cộng đồng về tiết kiệm lương thực, thực phẩm. Trong năm hoạt động thứ hai này, Hanoi Food Rescue được kì vọng sẽ nối tiếp thành công của dự án các năm trước và tạo được nhiều ảnh hưởng hơn nữa trong xã hội với những hoạt động được tổ chức qui mô, chuyên nghiệp.

PV: Dương Minh Hằng