Kỳ thi Olympic Toán Hà Nội mở rộng

Post by: admin | 02/04/2012 | 5113 reads

Kỳ thi Olympic Toán Hà Nội mở rộng (HOMO) lần thứ 9 năm 2012 do Hội Toán học Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tiến hành vào Chủ nhật, ngày 11 - 3 - 2012 tại Hà Nội. Đối tượng dự thi là học sinh các trường THCS, THPT ở Hà Nội và các tỉnh. Thí sinh làm bài thi viết (giải toán bằng tiếng Anh) trong thời gian 180 phút. Đề thi gồm 15 câu hỏi có 5 câu trắc nghiệm và 10 câu tự luận. Kỳ thi được tổ chức trong một ngày, buổi sáng dành cho lứa tuổi Senior (tương đương lớp 10 THPT), buổi chiều dành cho lứa tuổi Junior (tương đương lớp 8 THCS).

Đúng 7 giờ 30 ngày 11 - 3 - 2012, đông đảo thí sinh thuộc lứa tuổi senior, kể cả các tỉnh xa như Hà Giang, Lào Cai, Đắklắk, Phú Yên đã có mặt đầy đủ tại tiền sảnh giảng đường lớn tầng 7 Nhà T1, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN để chuẩn bị vào phòng thi (buổi chiều thí sinh có mặt lúc 11 gờ 30). GS. TSKH Nguyễn Văn Mậu, Chủ tịch Hội Toán học Hà Nội đã tới dự lễ khai mạc, phát biểu chào mừng các thí sinh, chúc các em đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi Olympic Toán học Hà Nội mở rộng này. PGS. TS Bùi Quang Diệu, Phó Chủ tịch Hội Toán học Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng coi thi đã làm thủ tục mở đề thi trước toàn thể thí sinh, hai thí sinh được mời lên giám sát dấu niêm phong của bì đề thi. Buổi sáng 8 giờ 30, các em bắt đầu làm bài, buổi chiều bắt đầu làm bài lúc 14 giờ. Không khí phòng thi trật tự, yên lặng, các em tập trung làm bài nghiêm túc đúng quy chế cho tới phút chót.

Tham dự kỳ thi HOMO năm này có 225 thí sinh của các trường THCS, THPT. Lứa tuổi Junior có 114 học sinh dự thi, trong đó có 94 học sinh của Hà Nội (có 2 em đang học lớp 7 được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giới thiệu cho dự thi) và 20 học sinh của các đội tuyển tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ và Lào Cai. Lứa tuổi Senior có 111 học sinh dự thi, 46 học sinh của Hà Nội là học sinh của ba trường chuyên: Hà Nội - Amsterdam, Chu Văn An, Nguyễn Huệ và một số trường THPT khác (công lập và ngoài công lập): Yên Lãng, Quốc Oai, Thanh Oai A, Newton, Lômônôxốp, Nguyễn Siêu, Hồng Bàng, Olympia... và 65 học sinh của 14 đội tuyển các tỉnh: Bắc Ninh, Hà Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Lào Cai, Lạng Sơn, Phú Thọ, Thái Bình, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái,. Hai tỉnh miền Nam Trung bộ là Đắklắk, Phú Yên lần đầu có đội tuyển học sinh tham dự thi HOMO. Năm nay, đội tuyển của 14 tỉnh đều gồm đủ 5 thí sinh theo quy định của Ban Tổ chức thi. Đội tuyển các tỉnh hầu hết là học sinh lớp 10 các trường THPT chuyên của các tỉnh. Đây chính là cơ hội để các em cọ sát, học hỏi, thể hiện niềm say mê toán học và trình độ tiếng Anh xuất sắc của mình.

Kỳ thi HOMO lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2004 và thường niên được tổ chức vào tháng 3 hàng năm. Sau 8 lần thi đã có rất nhiều học sinh đạt giải và được vinh danh. Nhiều em đã nhận được học bổng đi du học ngay từ cấp THCS, THPT cũng như ở bậc đại học.

Kỳ thi năm 2012 đã kết thúc tốt đẹp, được các em học sinh cũng như phụ huynh, các thầy cô giáo nhiệt liệt hoan nghênh.

Theo Hms.org.vn