JUMP! FOR THE FUTURE – Mở rộng cánh cửa tương lai

Post by: admin | 09/05/2011 | 5482 reads

Bạn đã bao giờ cầm một khoản tiền trên tay, không biết nên tiêu, nên để dành tiết kiệm, hay dành cho những người khó khăn và thiếu thốn?

Bạn đã bao giờ vào một ngôi nhà ma, thận trọng trong từng bước đi, nhưng những gì phía trước vẫn còn là một bí ẩn?

Bạn đã bao giờ đứng ở một ngã đường, băn khoăn không biết nên rẽ về hướng nào?

Tương lai của bạn cũng vậy thôi, tương lai vẫn luôn ở trước mắt, tương lai vẫn luôn ngập tràn những điều mới mẻ và kì thú, tương lai cũng luôn dang tay rộng mở chào đón bạn bước tới. Nhưng bạn còn quá bé nhỏ so với cả thế giới phía trước, chưa có đủ hành trang để vững tin bước vào tương lai…

Với mục tiêu trang bị và rèn luyện thêm kiến thức và kĩ năng cho các bạn trẻ vững bước vào tương lai, hai tổ chức của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam là Ams Advisor và VietAbroader đồng tổ chức chương trình Jump! for the future bổ ích, thú vị - như một bước nhảy vọt để mở rộng cánh cửa phía trước của những hy vọng và ước mơ.

Jump! for the future được tổ chức vào chủ nhật, ngày 27 tháng 3 năm 2011 tại Trung tâm giáo dục quốc tế Mindspa – 45 Trung Yên 14, Cầu Giấy, Hà Nội. Trong một không gian nhỏ nhưng đầm ấm, 30 bạn trẻ đã được trải nghiệm những kĩ năng thú vị. Đầu tiên, bước vào, các bạn đã có thể thấy một con tàu, với nhiều vị trí khác nhau, mỗi vị trí lại tương ứng với một mục tiêu, một tính cách riêng. Có bạn chọn ngồi ở phòng đọc sách vì niềm đam mê sách của mình. Có bạn chọn ngồi ở trên boong để ngắm cảnh. Có bạn lại muốn mạo hiểm nhảy dù… Dù ở đâu, bạn cũng đóng một vai trò nhất định trong con tàu. Nếu thiếu buồng lái, hay thiếu phòng máy… con tàu hoàn toàn không thể tiến về phía trước. Đó chính là mô hình của teamwork – mô hình làm việc theo nhóm đã trở nên quen thuộc trong học tập và trong cuộc sống. Từ câu chuyện về con tàu, các bạn trẻ đã được nghe thuyết trình về làm việc nhóm, về những việc cần làm, về những phẩm chất một nhóm trưởng – một người lãnh đạo phải có.

Con tàu với những vị trí khác nhau chính là một mô hình của teamwork.

Tiếp theo, các bạn đã được nghe đại diện của nhà tài trợ phát biểu về tầm quan trọng của việc xây dựng những kế hoạch cho tương lai, về việc giúp đỡ những người trẻ thực hiện ước mơ của mình. “Điều quan trọng nhất là mỗi bạn trẻ cần có ước mơ, có hoài bão, và phấn đấu vì chúng” – cô chia sẻ.

Các bạn lại được chia nhóm và tiếp tục trải nghiệm những trò chơi vô cùng thú vị. Đó là bài tập kĩ năng giao tiếp, các bạn cần nói chuyện và tìm hiểu về mọi người trong phòng, đặc biệt là những bạn chưa quen biết. Trò chơi trở nên vô cùng thú vị khi trong nhóm, có bạn chỉ học lớp 10, nhưng lại có cả những anh chị đang học đại học. Sau đó, các bạn đã được chơi trò ghép câu chuyện vô cùng hấp dẫn, và gỡ rối cùng nhau – những trò chơi đòi hỏi tính tập thể rất lớn. Không chỉ vậy, các nhóm còn có cơ hội đương đầu với những mâu thuẫn nảy sinh trong quá trình làm việc khi chơi trò chơi tranh ghế trong phòng, không khí trở nên vô cùng sôi nổi. Như vậy, khi làm việc nhóm, mỗi người cần biết phát huy bản thân, song cũng nên giữ hoà khí và thiện chí, khi gặp mâu thuẫn, có thể quyết tâm giải quyết, nhưng cũng có thể tìm một phương án khác. Những bài học đằng sau mỗi trò chơi trở nên vô cùng thấm thía.

Giải quyết mâu thuẫn qua trò chơi tranh ghế

Những nhà tổ chức tương lai xin tài trợ

Chúng tớ đã có một ngày chủ nhật đầy bổ ích với Jump!

Bài: Nguyễn Siêu

Ảnh: VietAbroader VAClub