The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Olympic Hóa học 2014 tại Việt Nam: Thí sinh sẽ được tham gia nhiều hoạt động văn hoá và du lịch

Post by: anhph | 19/07/2014 | 3209 reads

Đó là khẳng định của PGS. TS Bùi Duy Cam, Trưởng ban tổ chức kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 tại Việt Nam (IChO 2014) tại buổi họp báo giới thiệu kỳ thi quốc tế này tại Hà Nội ngày 16.7.2014

* Toàn cảnh sự kiện IChO 2014

>> Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam chào đón sự kiện IChO 2014 tổ chức tại Việt Nam

Năm 2014, Việt Nam vinh dự là thành viên thứ 7 của châu Á đăng cai tổ chức kỳ thi này với mục tiêu đây là một Olympic quốc tế văn hoá, trí tuệ, hữu nghị và tạo được ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế. 

Ngày 23.1.2013, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định phê duyệt Đề án tổ chức IChO 2014 tại Việt Nam. IChO 2014 có 75 nước tham dự, 2 nước quan sát viên với 291 học sinh, 146 trưởng, phó đoàn và một số quan sát viên sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 21 đến 28 tháng 7.

Được biết, Lễ khai mạc cuộc thi sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ sáng ngày 21.7 và Lễ bế mạc diễn ra vào lúc 14 giờ 30 ngày 28.7 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình - Hà Nội. Các trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Đại học Sư phạm Hà Nội được giao phối hợp tổ chức sự kiện này. Để tổ chức Olympic Hóa học quốc tế, Việt Nam huy động hàng trăm cán bộ, tình nguyện viên, công an và có tới 100 cán bộ giảng dạy các trường ĐH tham gia coi thi, chấm thi.

PGS. TS. Bùi Duy Cam _ Trưởng BTC Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 46 tại Việt Nam.

Trưởng BTC cuộc thi cũng cho biết, Ban chuyên môn đã gửi cho các nước đề thi tham khảo gồm 29 đề lý thuyết, 7 đề thực hành do các chuyên gia Việt Nam xây dựng và phản biện. Trước đó, toàn bộ các loại thiết bị, hoá chất phục vụ các bài thi thực hành đã được nhập về Việt Nam đầy đủ, sẵn sàng cho kì thi.

Tại địa điểm diễn ra kì thi, phòng thi lý thuyết được chuẩn bị theo đúng quy định của IChO đã được hoàn tất. Công việc lắp đặt dụng cụ, thiết bị, bàn ghế cho thi thực hành đã được chuyên gia của Ủy ban Olympic Hóa học quốc tế kiểm tra và đánh giá tốt.

Ban đề thi gồm các chuyên gia uy tín đã được thành lập rất lâu và đảm bảo công tác bí mật. Đề thi này giống như đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ. Cán bộ coi, chấm thi được huy động từ ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội. Ở thời điểm hiện tại, công tác bố trí chỗ ăn ở cho thí sinh và cán bộ các đoàn tham gia dự thi đã được Việt Nam chuẩn bị chu đáo theo đúng quy chế cuộc thi.

Đặc biệt, ngoài 2 ngày thi chính, các hoạt động ngoại khóa cũng được Ban tổ chức sắp xếp, chọn địa điểm phù hợp để các thí sinh quốc tế và cán bộ các đoàn có dịp giao lưu, tìm hiểu về đất nước, con người và nền văn hóa truyền thống của Việt Nam. 


Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tự hào là đơn vị tổ chức chương trình giao lưu đặc biệt, nơi kết nối tình bạn, tình yêu khoa học, tình đoàn kết gắn bó giữa các đoàn thí sinh tham dự kì thi vào ngày 24 tháng 7. 

Bên cạnh đó, Ban tổ chức đã xây dựng nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, tham quan du lịch cho học sinh, lãnh đạo, quan sát viên. Những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Thủ đô như Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, Chùa Một Cột… sẽ được giới thiệu đến học sinh các nước.


Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Chùa Một Cột, hồ Linh Chiểu, Hà Nội

 

Phan Hồng Anh (Tổng hợp tin từ báo Văn hóa)