The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Huy chương vàng IChO gọi tên hai nữ sinh Việt Nam: Amser đạt điểm cao nhất tại IChO 2014

Post by: trangdh | 29/07/2014 | 4730 reads

Chiều qua, 28/7, Lễ Bế mạc và Trao giải kì thi Olympic Hóa học Quốc tế 2014 đã được diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao 28 Huy chương vàng, 63 Huy chương Bạc, 92 Huy chương đồng và 10 giải Khuyến khích. Lần đầu tiên đăng cai tổ chức kì thi Olympic Hóa học quốc tế (IChO), Việt Nam có hai thí sinh giành huy chương Vàng trong tổng số 28 thí sinh từ các nước và vùng lãnh thổ. Hai thí sinh mang về chiếc HCV danh giá cho đoàn Việt Nam chính là Phạm Mai Phương và Phạm Ngân Giang, đều đến từ lớp 12 Hóa 1 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Đặc biệt, cùng với hai thí sinh đến từ Singapore và Ukraina, bạn Phạm Mai Phương đã là thí sinh đạt điểm cao nhất toàn kì thi. Ngoài bạn Mai Phương, trong danh sách 15 thí sinh xuất sắc nhất cũng có đại diện của Việt Nam là bạn Ngân Giang.

* Toàn cảnh sự kiện IChO 2014

Từ ngày 20 – 28/7, tại Việt Nam đã diễn ra kì thi Olympic Hóa học Quốc tế IChO 2014, với sự tham gia tranh tài của 291 học sinh đến từ 75 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bộ GD-ĐT đã giao cho Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) là đơn vị chủ trì và Trường ĐH Sư phạm Hà Nội là đơn vị phối hợp tổ chức. Mỗi đoàn có tối đa 8 thành viên, gồm 1 trưởng đoàn, 1 phó đoàn, 2 quan sát viên khoa học và 4 học sinh. Đoàn Việt Nam có bốn học sinh tham dự kì thi, đó là hai bạn Phạm Mai Phương, Phạm Ngân Giang (lớp 12 Hóa 1 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam); bạn Đỗ Việt Hưng (Trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng) và bạn Đoàn Quốc Hoài Nam (Trường THPT Chuyên Quốc học Huế).

Đội tuyển Việt Nam

Trước lễ trao giải, TS Nguyễn Quốc Chính - Trưởng đoàn IChO 2014 của Việt Nam cho biết: “Năm nay các thành viên của đội tuyển Việt Nam đã thể hiện rất đúng năng lực của mình. Phân thi lý thuyết rất dài và khó còn phần thực hành năm nay các em trội hơn hẳn so với các đợt thi trước ở nước ngoài vì các em được chuẩn bị khá kỹ lưỡng nhưng có một vài điểm nho nhỏ trong phần thực hành, một số tính toán các em không cẩn thận một chút. Điểm số của các em nằm trong khoảng 40-50 trên tổng số 60 điểm tối đa. Song so với mặt bằng chung các em vẫn làm bài rất tốt”.

Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Nội, Trưởng ban chuyên môn IChO 2014, toàn bộ khâu đề thi bao gồm ngân hàng đề thi (ban chuyên môn đã chuẩn bị được 30 đề lý thuyết và 100 đề thực hành); bộ đề chuẩn bị (gồm 29 đề lý thuyết và 7 đề thực hành); đề chính thức do phía Việt Nam chuẩn bị. Nhìn chung, các đoàn tham dự đều có phản hồi tích cực về chất lượng, độ khó và bản sắc hóa học Việt Nam trong các bài thi.

Trước đó, các thí sinh đã hoàn thành phần bài thi lý thuyết vào ngày 25/7 và bài thi thực hành vào ngày 23/7. Trong hơn một tuần có mặt tại Việt Nam, ngoài hai ngày thi Lý thuyết và Thực hành, các đoàn quốc tế được tham gia rất nhiều hoạt động của IChO 2014: đi thăm các di tich, danh lam thắng cảnh tại Hà Nội, tìm hiểu về văn hóa các dân tộc, hay được tham gia buổi giao lưu văn hóa giữa 77 đoàn tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Khép lại một tuần thi đầy căng thẳng, chiều ngày 28/7, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) đã diễn ra lễ bế mạc kì thi Olympic Hóa học quốc tế (IChO) lần thứ 46.  Tại buổi lễ bế mạc, Ban Tổ chức cũng đã tiến hành trao giải cho các thí sinh với 28 Huy chương vàng, 63 Huy chương Bạc, 92 Huy chương đồng và 10 giải Khuyến khích. 28 thí sinh đoạt huy chương Vàng (HCV) đến từ các nước Việt Nam, Rumani, Mỹ, Trung Quốc, Séc, Xlovakia, Hàn Quốc, Nga (đoàn của Nga có 3 thí sinh đoạt HCV), Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, Ucraina, Singapore…

Với kết quả cao nhất từ trước đến nay, đoàn Việt Nam đã rất xuất sắc dành được 2 HCV và 2 HCB. Hai thí sinh nữ của đoàn Việt Nam đã làm rạng danh cho nước nhà với 2 HCV, đó là bạn Phạm Mai Phương và Phạm Ngân Giang, đều đến từ lớp 12 Hóa 1 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hai HCB thuộc về bạn Đoàn Quốc Hoài Nam (Trường THPT Chuyên Quốc học Huế) và bạn Đỗ Việt Hưng (Trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng).

Đội tuyển IChO Việt Nam khá tự tin với kết quả của mình trước giờ vào trao giải.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đến dự buổi lễ bế mạc IChO 2014.


Đoàn Việt Nam đã dành thành tích xuất sắc

Hai Amsers xuất sắc dành Huy chương Vàng

Đặc biệt, Mai Phương cùng hai thí sinh khác của Singapor và Ucraina là các thí sinh đạt điểm cao nhất với 83,99/100. Ngoài bạn Mai Phương, trong danh sách 15 thí sinh xuất sắc kì thi cũng có đại diện của Việt Nam là bạn Ngân Giang.

Ba thí sinh đạt điểm cao nhất IChO 2014, trong đó có bạn Phạm Mai Phương của Việt Nam.

Nụ cười rạng rỡ của bạn Mai Phương – đại diện đến từ Việt Nam

Những giọt nước mắt vui sướng của bạn Mai Phương. 

Bạn Phạm Ngân Giang cũng xuất sắc giành huy chương Vàng.


Bạn Phạm Ngân Giang mặc chiếc áo dài hình cờ Tổ quốc lên nhận huy chương Vàng.Hai đại diện còn lại của Việt Nam lên nhận huy chương Bạc.


Buổi lễ khép lại trong sự đòan kết, yêu thương.

Olympic Hóa học quốc tế 2014 đã khép lại trong tình hữu nghị của người Việt Nam với bạn bè các nước và vùng lãnh thổ tham dự kì thi. Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 47 năm 2015 sẽ được tổ chức tại Azecbaijan - nước đã tham gia IChO từ năm 1999.

Vậy là một lần nữa, các học sinh đến từ trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam được đại diện cho Việt Nam tham dự các kì thi Quốc tế đã dành được thành tích thật sự rất xuất sắc. Không phụ sự kì vọng của mọi người, hai bạn Mai Phương và Ngân Giang đã mang về hai chiếc HCV cao quý. Một lần nữa xin chúc mừng hai bạn vì thành tích đặc biệt này! Vậy là sau các phần thưởng cao quý nhất của các đội tuyển dự thi quốc tế như huy chương vàng Khoa học trẻ quốc tế, Olympic quốc tế Tiếng Nga, Olympic Vật lý quốc tế, trang sử vàng của trường THPT Chuyên Hà Nội- Amsterdam giờ đây đã được viết tiếp bởi một hai nữ sinh trường chuyên đầy tài năng, yêu và đam mê khoa học nói chung và bộ môn Hóa học nói riêng...  

PV: Hà Trang

Ảnh: Tổng hợp.