The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

[Lễ bế mạc và trao giải Olympic Hóa học Quốc tế 2014 thành công tốt đẹp]: Đoàn Việt Nam dành thành tích xuất sắc

Post by: trangdh | 28/07/2014 | 3852 reads

Từ ngày 20 – 28/7, tại Việt Nam đã diễn ra kì thi Olympic Hóa học Quốc tế IChO 2014, với sự tham gia tranh tài của 291 học sinh đến từ 75 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đoàn Việt Nam có bốn học sinh tham dự kì thi. Lần đầu tiên đăng cai tổ chức kì thi Olympic Hóa học quốc tế (IChO), Việt Nam có cả hai đại diện của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam giành huy chương Vàng trong tổng số 28 thí sinh từ các nước và vùng lãnh thổ. Đặc biệt, bạn Phạm Mai Phương (lớp 12 Hóa 1 trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam) đạt điểm cao nhất toàn kì thi.

* Toàn cảnh sự kiện IChO 2014

Chiều nay, ngày 28/7, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) đã diễn ra lễ bế mạc kì thi Olympic Hóa học quốc tế (IChO) lần thứ 46.

Năm nay là lần đầu tiên kì thi IChO được tổ chức tại Việt Nam, đây là sự kiện lớn thu hút sự tham dự của 77 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với 524 người, trong đó có 291 thí sinh dự thi của 75 quốc gia. Mỗi đoàn có tối đa 8 thành viên, gồm 1 trưởng đoàn, 1 phó đoàn, 2 quan sát viên khoa học và 4 học sinh.

Đội tuyển IChO Việt Nam khá tự tin với kết quả của mình trước giờ vào trao giải.

Đến dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận, lãnh đạo các Bộ/ngành TƯ và các Đại sứ quán của các quốc gia, lãnh thổ có thí sinh tham dự.

Không gian lễ bế mạc


 

Các tiết mục văn nghệ trong lễ bế mạc

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đến dự buổi lễ bế mạc IChO 2014.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chào mừng các đại biểu, các vị khách quý, các nhà khoa học, các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh đến từ 77 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới tham dự kì thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2014, lần đầu tiên được tổ chức tại thủ đô Hà Nội.

Thủ tướng khẳng định: “Hóa học là một trụ cột quan trọng của khoa học cơ bản. Những thành tựu của khoa học hóa học đã đóng góp to lớn vào sự phát triển chung của nhân loại. Khoa học hóa học đã có lịch sử phát triển lâu dài với những đóng góp của nhiều nhà khoa học tài năng, trí tuệ thiên tài, trong đó có nhà bác học vĩ đại Men-đê-lê-ép với Bảng tuần hoàn hóa họcnổi tiếng, tạo nền tảng cho quá trình phát triển của ngành khoa học hóa học. Nhiều thế hệ các nhà khoa học hóa học ngày càng đi sâu nghiên cứu và kết hợp với các ngành khoa học khác phát triển thêm nhiều lĩnh vực khoa học mới, ứng dụng hiệu quả những tiến bộ của khoa học hóa học vào đời sống con người.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ bế mạc IChO 2014.

Trong kỷ nguyên khoa học công nghệ phát triển ngày càng mạnh mẽ ngày nay, sự phát triển của khoa học hóa học sẽ tiếp tục là lĩnh vực khoa học được quan tâm, thúc đẩy ở cả tầm quốc gia và toàn cầu. Ở Việt Nam, giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ được xác định là quốc sách hàng đầu, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm phát triển và trọng dụng những tài năng khoa học công nghệ, trong đó có những tài năng về hóa học.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Để phát triển khoa học hóa học rất cần những con người tài năng với niềm đam mê mãnh liệt trong nghiên cứu sáng tạo. Cuộc thi Olympic hóa học quốc tế cũng là dịp để phát hiện những tài năng, đồng thời tôn vinh và thúc đẩy phát triển mạnh mẽ khoa học hóa học. Chính vì vậy, đây thực sự là niềm vinh dự đối với Việt Nam chúng tôi - quốc gia được đăng cai tổ chức cuộc thi tài năng quốc tế trong lĩnh vực hóa học đối với học sinh phổ thông của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới”.

Trong những ngày qua, các cơ quan của Việt Nam, trực tiếp là Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã có nhiều cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để tất cả các đoàn học sinh tham dự cuộc thi thể hiện hết sức mình, giành được những kết quả cao nhất, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho mỗi em học sinh, mỗi đoàn học sinh và đem về niềm vinh dự, niềm tự hào cho quê hương, đất nước mình. Cuộc thi cũng là môi trường tốt để các em học sinh học hỏi lẫn nhau và chia xẻ niềm đam mê khoa học. Đồng thời, qua tham quan thắng cảnh giao lưu và tiếp xúc với những người dân bình dị, yêu chuộng hòa bình - Thủ tướng hy vọng rằng, hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam sẽ là những ký ức tốt đẹp lắng sâu trong mỗi em học sinh và trong các vị khách quý.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và xin cảm ơn vai trò quan trọng của Ủy ban Olympic Hóa học Quốc tế và ngài Chủ tịch Ủy ban Olympic Hóa học quốc tế. "Tôi biểu dương sự nỗ lực và sự phối hợp hiệu quả của Bộ Giáo dục Đào tạo, của ban tổ chức, các trường đại học và các cơ quan, địa phương trong tổ chức thành công cuộc thi Olympic Quốc tế Hóa học lần thứ 46 năm 2014 tại Việt Nam".

Chia sẻ với các thí sinh, Thủ tướng nói: “Những thành công mà các em, các đoàn đã đạt được sau những ngày tranh tài căng thẳng và hào hứng. Các em học sinh chính là những chủ nhân của cuộc thi này - một cuộc thi mà tất cả chúng ta là người chiến thắng. Tất cả các em đều đã vượt qua những thử thách của cuộc thi và đã có những ngày tốt đẹp tụ hội bên nhau trong tình bạn và tình đoàn kết quốc tế thân ái, hữu nghị. Tương lai của thế giới này thuộc về thế hệ của các em. Tôi tin tưởng rằng nhiều em tham dự kì thi lần này sẽ trở thành những nhà khoa học xuất sắc, những nhà lãnh đạo, quản lý tài năng, thành đạt..., cống hiến to lớn cho sự thịnh vượng của đất nước mình, góp phần cho hợp tác phát triển giữa các quốc gia, các dân tộc và mang lại hòa bình, phồn vinh, hạnh phúc cho nhân loại”.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS-TS Bùi Duy Cam, Trưởng ban tổ chức cuộc thi IChO 2014 cho biết: “Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46 đã khép lại với nhiều thành công rực rỡ. Chúng ta may mắn có được điều kiện nhân hòa, địa lợi, thời tiết đẹp trong suốt hành trình của Olympic. Những lời nhận xét tốt đẹp của bạn bè quốc tế về các hoạt động của IChO 2014 là niềm động viên vô cùng to lớn với chúng tôi. Hoạt động của IChO 2014 đã để lại trong lòng các bạn quốc tế những hình ảnh đẹp về đất nước và con người Việt Nam. Còn với chúng tôi cũng sẽ luôn nhớ đến những khuôn mặt hồn nhiên, trong sáng và thông minh của các bạn.”

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Olympic Hóa học quốc tế, ông Peter Wothers, cho biết: “Tôi rất ấn tượng với những gì trải nghiệm ở Việt Nam. Từ đề thi đến sự đón tiếp nhiệt của người Việt Nam”.

Cũng tại buổi lễ bế mạc, Ban Tổ chức cũng đã tiến hành trao giải cho các thí sinh với 28 Huy chương vàng, 63 Huy chương Bạc, 92 Huy chương đồng và 10 giải Khuyến khích. Sau khi tranh tài ở hai bài thi lý thuyết và thực hành, 28 thí sinh đến từ các quốc gia đã xuất sắc dành được HCV gồm có Việt Nam, Rumani, Mỹ, Trung Quốc, Séc, Xlovakia, Hàn Quốc, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, Ucraina, Singapore…

Với kết quả cao nhất từ trước đến nay, đoàn Việt Nam đã rất xuất sắc dành được 2 HCV và 2 HCB. Hai thí sinh nữ của đoàn Việt Nam đã làm rạng danh cho nước nhà với 2 HCV, đó là bạn Phạm Mai PhươngPhạm Ngân Giang, đều đến từ lớp 12 Hóa 1 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Hai HCB thuộc về bạn Đoàn Quốc Hoài Nam (Trường THPT Chuyên Quốc học Huế) và bạn Đỗ Việt Hưng (Trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng). 

Bốn học sinh xuất sắc của đoàn Việt Nam

Đặc biệt, bạn Mai Phương cùng hai thí sinh khác của Singapore và Ucraina là các thí sinh đạt điểm cao nhất với 83,99/100. Ngoài Phương, trong danh sách 15 thí sinh xuất sắc kì thi cũng có bạn Ngân Giang.

Các thí sinh nhận huy chương Bạc Olympic Hóa học quốc tế 2014.


 

Các thí sinh nhận huy chương Đồng IChO 2014.


 

 

Buổi lễ khép lại trong sự đòan kết, yêu thương.

Có thể nói, Olympic Hóa học quốc tế IChO 2014 đã khép lại trong tình hữu nghị của người Việt Nam với bạn bè các nước và vùng lãnh thổ tham dự kì thi. Xin được chúc mừng thành tích của đoàn Việt Nam nói chung và của hai đại diện của đội tuyển Hóa trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam nói riêng. Được biết, Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 47 sẽ được tổ chức tại Azecbaijan - nước đã tham gia IChO từ năm 1999. Chào tạm biệt IChO 2014 tại Việt Nam, Hẹn gặp lại tại Azecbaijan vào kì thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2015!

Các bạn có thể xem bản tin về Lễ Bế mạc Olympic Hóa học Quốc tế tại đây: 

PV: Hà Trang – Tổng hợp từ các báo