[MỪNG NGÀY 20/11]Cô Trần Thị Thu Thảo – Cô giáo bước ra từ thế giới Cổ Tích

Post by: myph | 18/11/2014 | 4178 reads

Đó là biệt danh trìu mến mà các anh chị lớp Sinh khóa 12-15 đặt cho cô Trần Thị Thu Thảo – Giáo viên bộ môn Giáo dục công dân. Được trở thành học sinh của cô tuy chưa lâu nhưng tôi đã dần hiểu vì sao cô lại được đặt một biệt danh đáng yêu đến như vậy.

Cô từng chia sẻ: "Từ lâu, môn giáo dục công dân vẫn được coi là nhàm chán và buồn tẻ, hoc sinh ngại học. Nhưng nếu biết làm cho bài giảng sinh động, khơi gợi khả năng cận dụng, sáng tạo của học sinh thì các em sẽ rất thích thú."

Sự Khởi đầu

Giáo dục công dân là một môn học bổ ích có tính ứng dụng cao và cung cấp cho học sinh một tiền đề đạo đức vũng chắc. Vì vậy, người dạy bộ môn này cũng phải là một hình tượng kiểu mẫu chuẩn mực nhất cho học sinh noi theo. Hiểu được điều này, cô luôn làm gương cho chúng tôi về cách ứng xử, cách sống sao cho khiến mọi người yêu quý và tin tưởng mình. Trong suốt 8 năm giảng dạy dưới mái trường Hà Nội Amsterdam, cô đã không ngừng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm từ những người đi trước, từ những đồng nghiệp. Cô Thảo tốt nghiệp với hai bằng Đại học Sự Phạm Hà Nội và Đại học Ngoại ngữ năm 1998, cô dạy ở một trường THPT dân lập trước khi trở thành giáo viên bộ môn Giáo dục công dân của trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. Cô đã để lại ấn tượng tốt đẹp với học sinh tại mỗi lớp cô dạy bởi sự tận tâm, sáng tạo trong cách dạy của mình.

Tình cảm của cô

Môn giáo dục công dân hay bị coi là khô khan, nhàm chán, nhưng bằng cách dạy tài tình và đầy tâm huyết, cô đã biến tiết các tiết học bình thường trở nên thật sôi động. Trên lớp, ngoài truyền đạt các kiến thức cơ bản trong chương trình, cô thường xuyên đưa ra các ví dụ thực tế để cô và trò cùng thảo luận. Cách dạy của cô là để học sinh tự do thảo luận, bày tỏ ý kiến theo cách nghĩ của mình, từ đó giúp hình thành khả năng tư duy và phản ứng trước mỗi vấn đề trong học tập và cuộc sống. Những câu chuyện đó đã khơi gợi óc tư duy,sáng tạo của chúng tôi - đó chính là chìa khóa cuốn hút chúng tôi vào bài học. Không chỉ vậy, cô cũng cùng tham gia, cùng cười đùa, cùng thảo luận với tập thể lớp như những người bạn thân thiết. Nhờ vậy không khí lớp luôn tràn ngập những tiếng cười của cả cô và trò.

Chính vì sự gần gũi, mẫu mực của cô, chúng tôi không ngần ngại chia sẻ với cô những câu chuyện của riêng mình, những câu chuyện mà bản thân không biết chia sẻ với ai.

Cô đã giảng dạy và truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ học sinh trong 8 năm giảng dạy tại mái trường Hà Nội Amsterdam. Nhìn vào ánh mắt từng trải của cô, tôi có thể thấy ngọn lửa nhiệt huyết của cô với môn Giáo dục công dân mãnh liệt đến nhường nào. Cô luôn băn khoăn làm thế nào để cho mọi người hiểu được triết lý sống đúng đắn, phù hợp với chuẩn mực đạo đức và được mọi người yêu quí. Niềm băn khoăn này đã biến thành động lực giúp cô tiếp tục tìm tòi và đưa ra những cách dạy mới hiệp quả hơn.

……và tình cảm của học trò

Những dòng cảm xúc gửi tới cô

“Cô thật hiền, giọng nói của cô cũng trìu mến và dễ nghe. Mỗi khi nhìn thấy cô, em lại nhớ đến một câu hát thời tiểu học “Mẹ của em ở trường – là cô giáo mến thương…” Đó là dòng nhắn gửi của chị Uông Việt Hà và tập thể lớp 12 Sinh khóa 07-10 gửi tặng cho cô trước khi họ tốt nghiệp. Trong thư, cô được miêu tả như “ một cô giáo bước ra từ thế giới cổ tích, thế giới mà khi còn bé em vẫn thường nằm mơ thấy, thế giới mà tất cả mọi người đều hiền lành và tốt đẹp, một thế giới của giấc mơ,…..  “ Tình cảm của cô đối với mỗi lứa học sinh đều như nhau: tận tụy, hiền lành và vô cùng tâm huyết. Tuy học với cô chưa được lâu, nhưng rất dễ bắt gặp cô với một nụ cười trên môi - một nụ cười tràn đầy lạc quan trong mọi hoàn cảnh- chào đón chúng tôi mỗi khi tiết học bắt đầu. Nụ cười đó đã được các bạn 11 Hóa 2 khóa 12-15 đưa vào trong bài thơ tặng cô nhân ngày 20 tháng 11:

Mỗi khi vào lớp

Cô cười thật tươi

Say sưa giảng bài

Giọng cô ấm áp

Bạn nào hay nghịch

Cô chẳng thích đâu

Bạn nào chăm ngoan

Cô yêu lắm đấy!

Cần như hạt muối

Đẹp như rừng hoa

Cô giáo của con

Ai mà chẳng quý.

Những dòng chữ và nét vẽ thật đáng yêu của các bạn gửi cho cô

Sau những tiết học chính căng thẳng, tiết giáo dục công dân đã giúp chúng tôi cảm thấy thật thoải mái và vui vẻ trở lại. Chúng tôi bị cuốn hút với từng lời cô nói, tò mò với những tình huống xử lý mà cô đưa ra. Cô không chỉ dạy cho chúng tôi tri thức, cô dạy cách ứng xử xã giao và còn là người bạn tâm giao thân thiết của chúng tôi. Luôn tôn trọng học sinh, sẵn sàng lắng nghe những lời góp ý để hoàn thiện bản thân mình chính là những nét đẹp khiến mọi học sinh đều yêu quý cô. Cô đã giúp chúng tôi trưởng thành lên qua từng tiết học. Không những vậy, cô luôn là nguồn động viên và chỗ dựa cho chúng tôi lạc quan đối mặt với những khó khăn trong học tập và cuộc sống. Tôi mong trong tương lai khi quay lại trường vẫn thấy cô nhiệt huyết như bây giờ, vẫn tiếp tục truyền đạt tri thức và niềm tin yêu đối với môn học Giáo dục công dân cho các thế hệ sau này của mái trường. Nhân ngày 20 tháng 11, thay mặt tập thể lớp 11 toán 2 và các bạn học sinh của cô chúc cô ngày càng thành công trong sự nghiệp và trong cuộc sống.

PV: Nguyễn Việt Hoàng T2 13-16

Translator: Le Quang A1 14-17