The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Cùng “Code of Culture” khám phá văn hoá Hà Nội

Post by: webams | 16/08/2023 | 378 reads

Đến với “Code of Culture 2023: Cổ Ấn”, các bạn học sinh Hà Nội có cơ hội trải nghiệm, tham gia một cuộc đua, nhằm khám phá văn hoá Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Cuộc đua kỳ thú

Green Hanoi - Amsterdam (GHA) là một câu lạc bộ về môi trường và xã hội lớn nhất của các học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. GHA đã tổ chức nhiều sự kiện ý nghĩa như: “Green Life”, “Tết ấm áp”, “Code of Culture” và “Camp Blast”. Trong đó, “Code of Culture” (mật mã văn hoá) là sự kiện thường niên hướng đến việc giáo dục, tuyên truyền các giá trị văn hoá cho thế hệ trẻ. Đến với “Code of Culture”, các đội chơi phải vượt qua những thử thách, câu đố hóc búa mà chương trình đã chuẩn bị và giành chiến thắng trong thời gian ngắn nhất. Với hình thức một cuộc đua, các bạn trẻ đã được trải nghiệm hành trình tìm hiểu nét văn hóa đầy lý thú quanh Hà Nội.

Các đội chơi hào hứng với thử thách làm món ăn truyền thống của Việt Nam - nộm (Ảnh: Trần Khánh Nguyên)

Các bạn học sinh hào hứng với thử thách làm món ăn truyền thống của Việt Nam (Ảnh: Trần Khánh Nguyên)

Vừa qua, Green Hanoi – Amsterdam tổ chức thành công cuộc đua giải mã văn hóa “Code of Culture 2023” với chủ đề “Cổ Ấn”. Được tổ chức lần đầu vào năm 2012, chương trình đã để lại tiếng vang lớn sau nhiều năm diễn ra, với nhiều chủ đề khác nhau: “Vọng” (năm 2017), “Theo chân nàng Tấm” (năm 2018), “Bức hoạ trống” (năm 2022). Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 hoành hành, “Code of Culture 2021: Ẩn số thứ 7” vẫn nhận được sự quan tâm và hưởng ứng nhiệt tình từ các bạn trẻ dù tổ chức thông qua hình thức trực tuyến.

Đồng hành “Code of Culture” nhiều năm liên tiếp, bạn trẻ Lê Minh Triết - Trưởng Ban tổ chức chương trình này chia sẻ: “Đối với mình, việc tham gia hoạt động ngoại khoá không chỉ giúp bản thân giải toả áp lực sau giờ học mà qua đây, mình còn có thể gắn kết thêm nhiều bạn mới, cũng như học được thêm nhiều kỹ năng mềm khác. Với sự kiện “Code of Culture”, mình mong muốn cùng Ban tổ chức lan tỏa tới các bạn trẻ tình yêu, những hiểu biết mới về mảnh đất Hà Nội ngàn năm văn hiến”.

Bạn Lê Minh Triết - Trưởng Ban tổ chức Code of Culture 2023 (Ảnh: Trịnh Phương Uyên)

Bạn Lê Minh Triết - Trưởng Ban tổ chức "Code of Culture 2023" (Ảnh: Trịnh Phương Uyên)

Chia sẻ về quãng thời gian chuẩn bị cho sự kiện, Lê Minh Triết tâm sự rằng, cậu thấy may mắn khi sự kiện được tổ chức trong thời gian nghỉ hè, nên quá trình chuẩn bị được diễn ra cẩn thận và tỉ mỉ hơn.

“Chúng mình đã bắt tay lên ý tưởng từ khoảng 3 tháng trước sự kiện và bắt đầu chỉnh sửa, phát triển ý tưởng. Sau đó, chúng mình liền bắt đầu các công việc khác như xin tài trợ, đăng các bài truyền thông... song song với quá trình chuẩn bị các đồ đạc cần thiết cho sự kiện”, Triết cho biết.

Có mặt từng ngõ ngách Thủ đô

Tham gia cuộc đua “Code of Culture” lần thứ 2, bạn Lê Nhật Minh đến từ đội chơi “Pressing đến hơi thở cuối cùng”, chia sẻ: “Mình cảm thấy “Code of Culture” là một cuộc đua rất hấp dẫn, đồng thời vô cùng bổ ích. Ban tổ chức đã thực sự tạo ra một sân chơi mới lạ giúp chúng mình rất nhiều trong việc khám phá những ngõ ngách của Thủ đô Hà Nội ngàn năm lịch sử. Không chỉ vậy, đây còn là cơ hội để mình có thêm nhiều trải nghiệm đáng giá cùng những người bạn”.

Với mong muốn thử thách bản thân qua các câu đố từ Ban tổ chức, bạn Bình Minh bày tỏ: “Chúng mình thật sự đã có những trải nghiệm vô cùng thú vị qua cuộc đua “Code of Culture”. Đầu tiên, phải kể đến thử thách mà mình ấn tượng nhất là làm món ăn truyền thống (món nộm) của Việt Nam. Qua hoạt động này, chúng mình dường như đã được hóa thân thành các mẹ khi thực hiện công việc nội trợ như nêm nếm, đi chợ, nấu ăn...

Bạn Lê Nhật Minh (ngoài cùng bên trái) đến từ đội chơi “Pressing đến hơi thở cuối cùng” chia sẻ (Ảnh: Trịnh Phương Uyên)

Bạn Lê Nhật Minh (ngoài cùng bên trái) đến từ đội chơi “Pressing đến hơi thở cuối cùng” chia sẻ (Ảnh: Trịnh Phương Uyên)

Ngoài ra, cũng không thể không kể đến phần giải mật mã rất khó nhằn từ Ban tổ chức. Ở phần này, chúng mình luôn cố gắng tận dụng tối đa khả năng để dành những lợi thế cho đội. Đồng thời, thông qua cuộc đua, mình cũng đã có thêm những bài học, kiến thức mới về lịch sử Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung”.

Trở lại với chủ đề “Cổ Ấn”, chương trình năm nay thu hút bằng cốt truyện về rương kho báu bí ẩn. Để tìm ra kho báu ấy, mỗi đội chơi phải phá giải được những “lá bùa” tương ứng với các mật mã; Đồng thời thực hiện thử thách hay trả lời các câu hỏi Ban tổ chức đưa ra. Chương trình là sân chơi bổ ích, kết hợp việc áp dụng tư duy và kiến thức xã hội của người tham gia.

“Code of Culture 2023” đã để lại cho bạn trẻ cũng như các “teen” trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam nhiều kỉ niệm đáng nhớ.

Theo Tuổi trẻ Thủ đô