Code of Culture 2022: Theo chân Teen Ams khám phá nét đẹp văn hóa Thủ đô

Post by: webams | 24/08/2022 | 775 reads

Hiện nay, những giá trị truyền thống của Hà Nội đang ngày càng bị lu mờ. Trước thực trạng ấy, Code of Culture - một sự kiện được tổ chức bởi các bạn học sinh tài năng của câu lạc bộ Green Hanoi Amsterdam - câu lạc bộ Môi trường trực thuộc trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã ra đời để góp phần bồi dưỡng hiểu biết cho người chơi về thành phố Thủ đô qua hình thức giải mật mã đầy thú vị. Vậy liệu rằng sự kiện Code of Culture năm nay sẽ có gì lôi cuốn? Ngay say đây, hãy cùng phóng viên Ams Wide Web tìm hiểu nhé!

Code of Culture là một cuộc đua, một sự kiện thường niên được tổ chức bởi câu lạc bộ GHA - Green Hanoi-Amsterdam. Xuất hiện lần đầu vào năm 2012, sau 7 mùa tổ chức, Code of Culture đã gặt hái được vô số thành tựu nổi bật, có thế kể tới như Code of Culture 2018: “Theo chân nàng Tấm” hay mới đây nhất là Code of Culture 2021: “Ẩn số thứ 7”. Mỗi mùa sự kiện trôi qua  đều lôi kéo sự tham gia của rất nhiều bạn trẻ mong muốn được tìm hiểu về thủ đô của mình.

Hình ảnh người chơi của Code of Culture 2018: “Theo chân nàng Tấm”

Năm nay, đến với Code of Culture 2022: Bức Họa Trống, lấy cốt truyện ở một bảo tàng với khung tranh trống mang tên “ Quá khứ bị lãng quên”, người chơi đóng vai những thám tử đi tìm lại bức tranh đã mất.

Cuộc đua được chia ra 2 ngày chơi chính: 14/8 và 21/8, người tham gia chơi theo những đội 3 người, cùng nhau vượt qua hàng loạt những thử thách của BTC để giành chiến thắng và tìm ra lời giải cuối cùng.

Ở ngày chơi đầu tiên, các những “thám tử” tài ba đã đi qua nửa chặng đường với 4 chốt để tìm bức tranh thất lạc. Mỗi chốt là một thử thách đòi hỏi sự kết hợp giữa trí tuệ, sự khéo léo và tinh thần đồng đội cao. Nếu như chốt 1 các nhóm phải đi tìm những mã code QR và làm theo thử thách thì đến chốt cuối cùng mọi người phải phân loại đỗ, đếm số hạt và viết câu theo sự chỉ dẫn của đồng đội. Từng mật mã các đội chơi giải được đều bật mí về những giá trị lịch sử, những nét đẹp truyền thống của Hà Nội. Như vậy, qua từng chốt chơi, từng thử thách, mỗi đội chơi lại học thêm được một bài học về những nét đẹp tưởng chừng như đã bị lãng quên ở chốn thủ đô tấp nập xô bồ.

Ngày chơi đầu diễn ra đòi hỏi sự kết hợp giữa trí tuệ và tinh thần đồng đội cao

Ngày 21/8, vòng chơi chính của Code of Culture 2022: “Bức họa trống” đã được diễn ra sau một thời gian tạm hoãn bởi yếu tố thời tiết. Dù vậy, những người chơi tài năng vẫn lần theo sự chỉ dẫn của các thử thách, câu đố hóc búa và ghé thăm các địa danh nổi tiếng của thủ đô như nhà tù Hỏa Lò, phố Tạ Hiện, tượng đài Cảm Tử,… để tìm hiểu về lịch sử lâu đời của chúng. Thể hiện đầy đủ sự nhanh nhạy, khéo léo cùng tinh thần đồng đội tuyệt vời, chiến thắng đầy thuyết phục của đội "XIN NHẸ CÁI GIẢI" cũng chính thức đánh dấu sự khép lại của hành trình Code Of Culture 2022. Mỗi đội chơi đều đã thành công vén màn bí mật đằng sau khung họa trống và học được thêm nữa những giá trị lịch sử, nét đẹp văn hóa truyền thống của Hà Nội ẩn giấu trong mỗi vòng chơi. Từ đó, các bạn trẻ sẽ bồi đắp thêm tình yêu cho mảnh đất Hà Thành nghìn năm, biết trân trọng, gìn giữ những nét đẹp đang dần bị quên lãng ấy, tiếp lửa cho thế hệ mai sau.

Người chơi trải qua quá trình suy luận “căng não” trong ngày chơi chính

Code of Culture 2022: Bức họa trống đã diễn ra thành công, để lại nhiều kí ức đẹp cho cả người chơi và BTC khi cùng nhau tìm hiểu về Hà Nội xưa cũ, một Hà Nội tưởng quen mà lạ. Ban Tổ Chức từ câu lạc bộ Green Hanoi Amsterdam mong rằng sự kiện đã đem lại một sân chơi lý thú, ý nghĩa cho người tham gia. Bởi lẽ, gửi gắm trong hai ngày chơi ấy chính là niềm hi vọng các bạn trẻ sẽ có thể trân trọng, giữ gìn từ nền lịch sử văn hóa lâu đời, cho tới những nét đặc trưng về đường phố, ẩm thực,... của mảnh đất Hà Thành ngàn năm văn hiến.

PV Viết: Nguyễn Chung Kiên - Sử 2124

Ảnh: CLB Green Hanoi Amsterdam cung cấp