Bí quyết học giỏi môn Vật Lý của chàng trai vừa giành được Huy Chương Bạc kì thi Olympic Châu Á

Post by: giangdh | 30/05/2014 | 5678 reads

Là một trong tám gương mặt trẻ tiêu biểu đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Olympic Vật Lý Châu Á năm 2014 tại Singapore, bạn Vũ Thanh Trung Nam học sinh lớp 11L1 đã xuất sắc giành tấm huy chương Bạc, một điều vinh dự và đáng tự hào cho một học sinh mới học lớp 11. Để đạt được thành tích cao như vậy, bạn đã tự thiết lập cho mình một kế hoạch học tập thực sự hợp lý và hiệu quả. Chúng ta hãy cùng lắng nghe kinh nghiệm của bạn học sinh xuất sắc này nhé!

>>> Học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam dành thành tích xuất sắc tại kì thi Olympic Vật lý quốc tế 2014

Bạn Vũ Thanh Trung Nam, thứ ba từ trái sang

Chúc mừng bạn Vũ Thanh Trung Nam đã xuất sắc đạt huy chương Bạc trong kỳ thi Olympic Vật Lý Châu Á năm 2014. Cảm xúc của bạn như thế nào sau khi nhận giải thưởng cao quý này?

Mình cảm thấy rất vui và tự hào khi may mắn là một trong những người đạt được thành tích này khi mới học lớp 11. Tuy nhiên, mình cũng có chút tiếc nuối vì không đạt được thành tích cao hơn.

Để đạt được kết quả xuất sắc như vậy, chắc hẳn bạn có phương pháp và bí quyết học tập riêng, bạn có thể chia sẻ đôi chút kinh nghiệm của mình về việc học môn Vật Lý cho các bạn học sinh và cả các thí sinh tham gia kỳ thi năm sau không?

Mình nghĩ để lọt vào các vòng thi cấp quốc gia, quốc tế, trước hết các bạn phải nắm vững kiến thức cơ bản và hiểu rõ bản chất của các vấn đề, ngoài ra các bạn nên trang bị cho mình một chút kiến thức Toán. Về thời gian học thì mình nghĩ các bạn học tầm 2-3 tiếng một ngày là đủ, còn về phần tài liệu các bạn ngoài làm các sách bài tập còn nên đọc thêm các sách lý thuyết vật lý đại cương.

Trước khi lên đường tham gia kỳ thi này, bạn có tự đặt ra mục tiêu gì cho mình không? Bạn thấy bản thân làm thế nào trước mục tiêu đó?

Thật ra trước khi lên đường ai cũng mong có thể mang về cho mình và nhà trường một chiếc huy chương Vàng nhưng rất tiếc lần này mình chưa làm được điều đó.

Bạn có thể chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình khi tham gia kỳ thi Olympic Vật Lý Châu Á tại Singapore?

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình là ngày đi chơi ở Universal Studios Singapore, được trải nghiệm cảm giác xem phim 4D và đi tàu lượn siêu tốc rất đáng sợ nhưng cũng rất thú vị.

Trong quá trình học tập bạn có gặp khó khăn gì không? Làm thế nào để bạn cân bằng giữa việc học đội tuyển và việc học trên lớp?

Trong quá trình học tập khó khăn lớn nhất của mình là thường thức đến 1h đêm và phải đi học lúc 8h sáng nên có một số hôm khá buồn ngủ. Về việc cân bằng học tập thì hồi học đội tuyển thành phố mình đi học 4 ngày/tuần, còn từ lúc học đội tuyển quốc gia thì mình không đến lớp nên mình nghĩ việc học đội tuyển và học trên lớp của mình không được cân bằng lắm.

Những lúc rảnh rỗi, bạn có sở thích đặc biệt gì giúp mình thư giãn sau những giờ học căng thẳng không?

Những lúc rảnh rỗi, mình thường nghe nhạc, xem phim chơi game để giải trí. Mình cũng thường nghe nhạc trong lúc làm bài để đầu óc bớt căng thẳng.

Ngoài sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, có thầy cô nào có ảnh hưởng nhất định đến quá trình học tập của bạn không? Nếu được bày tỏ một điều với các thầy cô giáo đã từng dạy bạn, bạn sẽ nói gì?

Để đạt được thành tích như hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân thì mình còn nhận được sự dạy bảo của rất nhiều các thầy cô giáo của trường và cả các thầy trên bộ đã về hưu, đăc biệt là thầy Quang, cô Thủy và thầy Phương của trường Ams đã dạy mình từ hồi lớp 10. Nếu được bày tỏ một điều với các thầy cô, mình xin cảm ơn sự dạy dỗ của họ và hứa sẽ đem về thêm nhiều huy chương nữa để đền đáp công ơn các thầy cô.

Trong tương lai, bạn có dự định gì không?

Mình dự định sau khi thi xong quốc tế sẽ đi học tiếng Anh để xin học bổng đi du học nước ngoài, nếu không được thì mình sẽ vào Đại học Khoa học Tự nhiên.

Cảm ơn bạn đã chia sẻ câu chuyện của mình. Chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

PV: Dương Thu Trang (Nga 12-15)