“Bài giảng trực tuyến” – website học tập miễn phí vì cộng đồng

Post by: admin | 31/05/2013 | 10416 reads

Tiếp nối thành công của nhóm học tập trên facebook One Lesson A Day của một nhóm thầy cô trường Hà Nội – Amsterdam gần một năm qua, website học tập trực tuyến miễn phí baigiangtructuyen.vn vừa mới được ra đời, nhưng đã dần trở nên quen thuộc với các học sinh Ams nói riêng và các bạn học sinh của lứa thế hệ @ nói chung.

Website chính thức

Website bài giảng trực tuyến là dự án ấp ủ nhiều năm nay với nhóm sáng lập là các thầy cô chủ yếu đến từ trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam với mong muốn đem đến những bài giảng tốt nhất, công nghệ hiện đại nhất và hoàn toàn miễn phí dành cho tất cả học sinh trên khắp mọi miền tổ quốc, đặc biệt cho các em vùng sâu vùng xa vùng chưa có điều kiện tiếp cận với những nền giáo dục tốt hơn như ở thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Bài giảng trực tuyến được thiết kế bao gồm nhiều khóa học (mỗi khóa học gồm nhiều bài học khác nhau) thuộc các môn học Toán, Lý, Hóa, Văn, Anh, Sinh … Mỗi bài học được xây dựng gồm ba phần: phần bài giảng (là các tài liệu dưới dạng word hoặc pdf để các học sinh đọc, học), phần video (là các đoạn video bài giảng mẫu từ 8 – 10 phút để học sinh tiện theo dõi, học hết video này có thể học sang các video tiếp theo theo một tiến trình hợp lý), phần luyện tập (để học sinh kiểm tra xem mức độ mà mình đã thu lượm được sau khi học các bài giảng và các video ở trên).

Các khóa học trên website

Với cách tiếp cận như trên, theo thầy Lê Đức Thuận, người sáng lập dự án, giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, thì “các khóa học sẽ đáp ứng được việc mô phỏng những lớp học thực (dù trong môi trường ảo), phù hợp với tư duy thực tế của học sinh phổ thông, hoàn toàn năng động và không gây nhàm chán cho người học”. Thầy còn cho biết thêm: “Hình thức học trực tuyến hiện còn nhiều mới mẻ ở Việt Nam nhưng đã khá phổ biến ở các nước phát triển. Thậm chí một số nước trên thế giới còn có những quy định rất cụ thể để khuyến khích hình thức dạy học này phát triển, bên cạnh vẫn coi trọng cách thức giáo dục truyền thống. Việt Nam là nước đang phát triển, chúng ta cần tận dụng và tranh thủ thời cơ để phát triển dạy học trực tuyến nói riêng, phát triển công nghệ thông tin phục vụ giáo dục nói chung hòng đưa giáo dục Việt Nam phát triển nhanh, mạnh và bền vững, theo sát sự phát triển của giáo dục thế giới.”

Thầy Lê Đức Thuận, người sáng lập dự án, giáo viên trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam

Hiện nay, dù mới ra đời được hơn một tháng kể từ thời điểm các bạn đọc bài viết này, website bài giảng trực tuyến đã cho ra mắt gần 80 khóa học khác nhau thuộc các môn Toán, Lý, Hóa, Anh, Văn. Trong đó có những khóa học hiện đang được hoàn thiện, bổ sung nhưng cũng có những khóa học có hơn một trăm đề thi đáp án các loại, giúp cho học sinh đang chuẩn bị ôn thi bước vào kì thi dễ dàng tiếp cận những tài liệu này mà nếu như trước đây thì thực sự khó khăn, nếu như không muốn nói là không thể.

Những giáo viên có kinh nghiệm tham gia BGTT

Để kết thúc bài viết, chúng tôi đã tìm đến thầy Đỗ Viết Tuân, giảng viên Học viện Quản lý Giáo dục, người cũng rất tâm huyết với hình thức học tập qua mạng, thầy chia sẻ: “Khi dạy học online, khoảng cách thầy – trò được rút ngắn khá nhiều. Học sinh không còn e dè khi đặt câu hỏi, kể cả việc học và các thắc mắc về cuộc sống mà các bạn cần tư vấn và kiến giải của thầy cô. Dù chỉ giao tiếp qua máy tính, nhưng hiện nay với các máy tính có kết nối internet, thầy trò có thể thoải mái trao đổi qua mail, chat box, video skype, comment trên diễn đàn… nên việc để học sinh hiểu bài, hình thành nhân cách khá là thuận lợi. Khi thầy cô đã “chinh phục” học trò bằng cả chuyên môn và nhân cách của mình, thì việc dạy học và giáo dục cho học trò trở nên dễ dàng và mang đến hiệu quả nhiều khi hơn cả mong đợi.”

Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ giáo dục,  đổi mới phương pháp học tập cho học sinh thế hệ mới đã trở thành nhu cầu thiết yếu của xã hội hiện đại. Hy vọng một ngày không xa kênh học tập bài giảng trực tuyến được ấp ủ bởi TÂM và TÀI của các thầy cô sinh thành ra nó sẽ nhân rộng ra khắp đất nước và làm thay đổi tương lai của thế hệ trẻ Việt Nam.

Nguyễn Minh Đức (Hóa 2, khóa 07-10)