The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Vì yêu màu áo Đoàn nên càng muốn cống hiến cho cộng đồng

Post by: webams | 08/12/2022 | 807 reads

Tham gia hoạt động Đoàn, Đội từ khi là học sinh lớp 3 vì trót yêu màu áo xanh đến nay, Chu Hoa Bảo Trâm, Phó Bí thư Đoàn trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam nhiệm kì 2021 - 2022 đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng qua phong trào tình nguyện. Trâm là một trong những đại biểu ưu tú tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

>> Tuổi trẻ Việt Nam cùng lan toả khát vọng cống hiến, sống đẹp, sống có ích

Trâm kể: “Từ khi còn nhỏ nhìn các anh chị học sinh, sinh viên mang trên mình màu áo xanh, mình đã mong ước được như vậy. Đó cũng là lý do từ khi còn là cô học sinh lớp 3, mình đã tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Đội”.

Lên cấp hai, Trâm là hội viên Câu lạc bộ cán bộ Đội Hà Nội (thuộc Trường Lê Duẩn), nhiều lần đại diện cho trẻ em thành phố Hà Nội và nước tham dự chương trình đối thoại với các nguyên thủ quốc gia, các bộ trưởng về công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Là liên đội trưởng gương mẫu, năng nổ, Trâm cũng giành nhiều giải thưởng như giải Nhì hội thi Chủ nhân đất nước cấp thành phố, giải Ba Chỉ huy Đội giỏi cấp thành phố, giải Nhất hội thi Chiến sĩ nhỏ Điện Biên,... và 20 bằng khen, giấy khen các cấp.

Chu Hoa Bảo Trâm
Chu Hoa Bảo Trâm, học sinh lớp 12 Sử, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam nhận Bằng khen Thanh niên sống đẹp thành phố Hà Nội năm 2022

Là học sinh có năng khiếu về âm nhạc và từng đạt nhiều giải thưởng khi tham gia các cuộc thi trong nước nhưng Trâm lại chọn học chuyên Sử trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Trâm chia sẻ: “Chính việc tham gia hoạt động Đoàn, Đội đã giúp mình thêm yêu quê hương đất nước và gắn bó với môn lịch sử. Có một bộ phận bạn trẻ nghĩ học sử là khô và khó. Tuy nhiên, lịch sử chính là cuộc sống của chúng ta. Muốn có tương lai thì phải xuất phát từ quá khứ và hiện tại. Muốn thành công phải luôn nhớ về nguồn cội của mình”.

Để lan tỏa tình yêu này, Bảo Trâm đã thành lập dự án làm sản phẩm truyền thông về môn sử để các bạn dễ đọc, dễ hiểu. Đồng thời, cô gái trẻ còn thực hiện dự án về bình đẳng giới để khơi dậy khát vọng của mỗi cá nhân.

Theo Trâm, tham gia các hoạt động Đoàn, Đội giúp cô gái trẻ có cơ hội tích lũy thêm kinh nghiệm, trải nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đoàn Đội đã mang lại cho Trâm nhiều kỷ niệm, dấu ấn khó quên và trưởng thành như ngày hôm nay. Trâm muốn lan tỏa, chia sẻ điều đó đến nhiều bạn trẻ khác.

Vì yêu màu áo Đoàn nên càng muốn cống hiến cho cộng đồng
Chu Hoa Bảo Trâm (giữa) tham gia chương trình giao lưu "Khát vọng 2045: Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên" do Trung ương Đoàn tổ chức

Vì thế, khi vinh dự trở thành Ủy viên Ban chấp hành Thành đoàn Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2022 – 2027, Trâm đã đặt ra cho bản thân những nhiệm vụ riêng. Đó là, sử dụng tiếng nói, hành động thiết thực của bản thân để lan tỏa nhiều hành động đẹp và ý nghĩa tới các bạn trẻ khác, trước hết là trong nhà trường và quận Cầu Giấy. Bên cạnh đó, Trâm cũng tích cực đẩy mạnh các hoạt động và chiến dịch để nâng cao trí tuệ, tiếng nói của đoàn viên, thanh niên, từ đó tìm kiếm, phát triển, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú trở thành những “hạt giống đỏ” tạo nguồn cho Đảng xem xét kết nạp.

Năng nổ trong các hoạt động Đoàn, Đội nhưng Trâm luôn đảm bảo bảo việc học tập của bản thân. Cô gái trẻ có 11 năm đạt danh hiệu học sinh giỏi; Giải Khuyến Khích cuộc thi học sinh giỏi môn Lịch sử cấp quận năm học 2019 -2020; Đạt học bổng danh dự năm học 2020 – 2021 của trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam…

Trâm bật mí, có nhiều cách để có thể cân bằng được việc học và học tập. Với Trâm việc xác định rõ những điều gì cần làm và lưu tâm là quan trọng nhất. Khi nhận thức được bản thân cần làm gì, chúng ta sẽ có cách sắp xếp thời gian biểu hợp lý. Bên cạnh đó, đứng trước mỗi nhiệm vụ, bạn hãy nghĩ về khả năng của bản thân trước khi đồng ý, tránh để ôm việc mà hoàn thành không trọn vẹn.

Trâm cũng cho biết: “Khát vọng cống hiến không cần phải quá lớn lao mà chính từ những điều nhỏ bé như: sống trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội; Dám đương đầu, đối diện với khó khăn thử thách. Mỗi bạn trẻ hãy coi đó là một trải nghiệm quý báu, làm hành trang trí tuệ, nhân cách bước vào tương lai’.

 

Theo Tuổi trẻ Thủ đô