ĐƯA STEM ĐI KHẮP CẢ NƯỚC CÙNG POWER UP VIETNAM 2022

Post by: webams | 02/05/2022 | 475 reads

“STEM và khoa học không phải là con đường duy nhất, nhưng nó là con đường ngắn nhất và bền vững nhất để các em học sinh vùng cao có thể bắt kịp với thời đại mới.” - trích lời chia sẻ bác Đỗ Hoàng Sơn - Giám đốc Liên minh STEM trong buổi học đầu tiên của dự án giáo dục POWER UP VIETNAM 2022.

Vào ngày 27 tháng 4 vừa qua, giai đoạn 1 của dự án POWER UP VIETNAM 2022 (PUV2022) đã chính thức khép lại sau bốn buổi tập huấn online qua nền tảng Zoom Meeting. PUV2022 kết thúc trong sự hưởng ứng nhiệt tình và những phản ứng tích cực của các trường Tiểu học, Trung học cơ sở tại các tỉnh Lai Châu, Yên Bái, cũng như hướng đến giai đoạn 2 diễn ra vào thời gian sắp tới.

Các thành viên BTC Power Up Vietnam cật lực chuẩn bị trước mỗi buổi học

Power Up Vietnam (PUV) là một dự án giáo dục được câu lạc bộ GreenAms 6520 Robotics Team - câu lạc bộ về STEM và Robotics trực thuộc trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam cùng Liên minh STEM Việt Nam và Công ty cổ phần phát triển giáo dục KidsCode đồng tổ chức với sứ mệnh phổ cập và lan tỏa kiến thức về STEM, cụ thể là bộ môn Lập trình tới các em học sinh tại các trường THCS trên cả nước. Mục tiêu của dự án là xây dựng từ sớm một nền tảng vững chắc về STEM cho các em học sinh, đồng thời chú tâm đào tạo, phát triển kỹ năng và khơi dậy nguồn đam mê cho các em đối với lĩnh vực còn mới lạ này.

Power Up Vietnam - Một hoạt động nhân văn và đầy ý nghĩa

Đại diện GART6520 trao đổi với đại diện đơn vị Kidscode

Bước sang năm hoạt động thứ 2, Power Up Vietnam đã có nhiều sự đổi mới nhằm đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho các em học sinh. Cụ thể, trong cơ cấu Ban tổ chức của Power Up Vietnam 2022 đã có thêm sự góp mặt của Liên minh STEM - đơn vị đã đồng hành và hỗ trợ nhiều sự kiện, cuộc thi,... về STEM trên cả nước. Bên cạnh đó, PUV2022 không chỉ dừng lại ở việc dạy lập trình, “xóa mù” code cho các em học sinh như năm ngoái, mà còn mở rộng ra với hai giai đoạn: giai đoạn 1 bao gồm việc tập huấn, hướng dẫn thành lập câu lạc bộ Robot và định hướng các cuộc thi Robotics, trong khi đó giai đoạn 2 chú trọng đến các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, chia sẻ về sách và văn hóa đọc với mục đích duy trì hoạt động lâu dài của câu lạc bộ. Tính đến thời điểm hiện tại, sự kiện đã kết thúc 4 buổi học online với các trường Tiểu học, Trung học cơ sở ở giai đoạn 1 và đang chuẩn bị cho việc dạy học trực tiếp ở giai đoạn 2.

Các thành viên tận tình đem đến những bài giảng tới các em học sinh

4 buổi học online của mùa Power Up Vietnam năm nay diễn ra lần lượt vào các ngày 06/04, 13/04, 20/04 và cuối cùng là 27/04 với sự tham gia đông đủ và hưởng ứng nhiệt tình từ các em học sinh và giáo viên đến từ 6 điểm trường tại huyện Mù Cang Chải, Than Uyên và Văn Chấn: Trường TH-THCS Mù Cang Chải, Trường DTNT huyện Mù Cang Chải, Trường TH Thị trấn Than Uyên, Trường THCS Thị trấn Than Uyên, Trường THCS Sơn Thịnh và Trường Nội trú huyện Văn Chấn. Đây đều là những trường học ở vùng núi, nơi mà công nghệ thông tin và STEM chưa được phổ biến rộng rãi, vì thế, đây cũng là nơi mà BTC sự kiện muốn hướng đến trong chuyến hành trình PUV2022. Trong 4 buổi học, các em học sinh của 6 điểm trường đã được biết thêm nhiều kiến thức mới liên quan đến việc thành lập một câu lạc bộ từ cơ bản đến chi tiết, cụ thể là:

- Buổi 1: Truyền cảm hứng và cung cấp kiến thức về cách một câu lạc bộ vận hành.

- Buổi 2: Hướng dẫn cách đưa một câu lạc bộ STEM từ ý tưởng trên giấy đi vào hoạt động thực tiễn.

- Buổi 3: Cung cấp kiến thức chi tiết công việc và kỹ năng cần thiết của phân ban Đối ngoại.

- Buổi 4: Cung cấp kiến thức chi tiết công việc và kỹ năng cần thiết của phân ban Chuyên môn.

Các bài giảng được thiết kế sinh động, cuốn hút

Các buổi học đều diễn ra với sự hăng hái, nhiệt huyết của các em cùng sự cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ của BTC. Dù không thể tránh khỏi những lỗi kỹ thuật không đáng có do tổ chức online, song cả hai bên đều đã rất nỗ lực để “hiểu nhau” hơn, khiến buổi học trở thành mảnh kí ức đáng nhớ và khó phai trong lòng mỗi người trong chuyến hành trình PUV 2022.

Chia sẻ về hoạt động, em Đỗ Ngọc Hà, học sinh lớp 8A2 Trường THCS Thị trấn Than Uyên bày tỏ sự xúc động: “Em rất hào hứng khi ngôi trường em theo học đang trong quá trình chuẩn bị, cung cấp các cơ sở vật chất như phòng họp, thiết bị và các đồ dùng, vật dụng cần thiết nhằm giúp đỡ chúng em trong việc tổ chức một câu lạc bộ. Em xin chân thành cảm ơn PUV2022 và các thành viên trong BTC đã tạo điều kiện tốt nhất để bọn em thực hiện được mong ước của mình.”

Niềm vui của các thành viên

Bày tỏ ý nghĩa và trách nhiệm của bản thân trong hoạt động lần này, bạn Nguyễn Kim Ngân - đại diện Truyền thông Power Up Vietnam có nói: “Trong bối cảnh dịch bệnh, Chương trình muốn mang đến cho các bạn học sinh nông thôn và miền núi những khóa học lập trình miễn phí trực tuyến, cung cấp những kiến thức cơ bản, phù hợp với mọi lứa tuổi, dễ hiểu và dễ vận dụng trong các tình huống cụ thể." Bạn cũng cho hay: “Bọn mình hiểu rằng, biết cách ứng dụng các kỹ năng lập trình, nói cách khác, xóa mù lập trình là một tiêu chuẩn của bất kỳ công dân nào trong thời đại số.”

Ban Tổ chức Power Up Vietnam 2022

Với sứ mệnh phát triển và nhân rộng giáo dục STEM trong tương lai, câu lạc bộ GreenAms Robotics 6520 Team cùng với các tổ chức về STEM sẽ tiếp tục đồng hành với các bạn trẻ trong các sự kiện tiếp theo. Trong tương lai, mong rằng dự án Power UP Vietnam sẽ tiếp tục được đón nhận sự quan tâm, ủng hộ từ cộng đồng để cùng góp phần đặt nền móng cho sự phát triển của những thế hệ trẻ đầy tài năng, nhiệt huyết và niềm đam mê dành cho Robotics - STEM.

Bài viết - Ảnh: CLB GART6520 cung cấp