The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

TRẦN PHƯƠNG LINH – DẤU CHẤM “XANH” TRONG THẾ GIỚI TOÀN SẮC “HỒNG”

Post by: webams | 20/10/2020 | 2547 reads

“Con gái thì không được xem đá bóng”, “Con gái thì không giỏi toán”,... Hiện nay, xã hội đã trở nên hiện đại, văn minh hơn; những định kiến về giới đã không còn gay gắt như trước kia nhưng chúng không hoàn toàn biến mất. . Nhân ngày 20-10 này, chúng ta hãy cùng gặp gỡ và trò chuyện với một bạn học sinh nữ là ‘nhân chứng sống’ phá bỏ hoàn toàn những định kiến cũ kĩ kia để thỏa sức sáng tạo, khám phá và tạo ra thế giới riêng của mình.

Trần Phương Linh – học sinh ưu tú của tập thể chi đoàn 11 Văn năm học 2020 – 2021 hẳn đã được quen mặt bởi rất nhiều thầy cô và các bạn trong trường. Từ khối chuyên tự nhiên đến khối chuyên xã hội rồi các em lớp 11, anh chị lớp 12 đều đã “quen mặt” cô bé nhỏ nhắn với hàng loạt thành tích học tập, sinh hoạt câu lạc bộ đáng nể phá bỏ những giới hạn của bốn chữ “con gái lớp Văn” này rồi! Vậy nhân ngày 20/10 – Ngày thành lập hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, chúng ta sẽ cùng nhau trò chuyện để hiểu thêm về sở thích, tính cách và những nét đáng yêu của Phương Linh nhé!

Bạn có thể giới thiệu sơ lược về bản thân được không?

“Mình là Trần Phương Linh, bạn bè hay gọi mình là Cá Vàng. Mình hiện đang là học sinh lớp 11 Văn trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. Có lẽ điều mà mọi người dễ nhận thấy ở mình là lùn, mắt nhỏ xíu, được cái thích gì làm nấy! À bật mí thêm một sở thích của mình nữa: Mình thích xem bóng đá lắm! (cười) Các giải Quốc tế hay V-league (giải bóng đá trong nước) mình đều theo dõi và cập nhật thường xuyên.”

Lý do nào dẫn tới “biệt danh” đáng yêu vậy nhỉ?

“Hì, do hồi cấp 2 khi chúng mình đóng vở “Ông lão đánh cá và con cá vàng”, mình đã được “chọn mặt gửi vàng” vai con cá đó!”

Trần Phương Linh Văn 1922 có vẻ ngoài nữ tính đáng yêu

Mặc dù có rất nhiều thành tích học tập đáng nể nhưng khi hỏi, Phương Linh chỉ khiếm tốn đưa ra những thành tích nổi bật nhất và luôn cảm thấy bản thân may mắn mới có thể đạt được những thành tích này.

“Thực ra về học tập, nếu so với nhiều bạn trong trường thì mình cũng chỉ là dạng thường thôi. Hồi lớp 6 lớp 7, mình được huy chương đồng và huy chương bạc tại kì thi IMSO (một kì thi liên quan đến khoa học tầm cỡ Quốc tế). Trong kì thi vào 10 thì mình thi đỗ cả chuyên Hóa, chuyên Văn và khối Song bằng. Trong năm học lớp 10 thì may mắn là hai kì học mình đều đạt học bổng danh dự vì GPA cao nhất lớp! Nhưng cũng là may mắn đó (cười)”

“Về hoạt động CLB thì mình không hẳn là một người năng nổ hay thường xuyên hoạt động, mình chỉ hết mình với những gì mình thật sự thích thôi. Hiện mình đang là Phó Chủ tịch của CLB Amstronomy (CLB chuyên về thiên văn học của trường Ams), trưởng ban Truyền thông của Ams Writers’ Guild (CLB về văn học) và là trưởng ban Manager của Hanoi-Ams Football Club (CLB về bóng đá của trường Ams)”

Hình ảnh Phương Linh cười rạng rỡ trong màu áo CLB Hanoi-Ams Football Club

Dù là nữ lại đang học lớp chuyên văn (thế mạnh của phái nữ) nhưng Phương Linh luôn sôi động trong tất cả các hoạt động học tập hay sinh hoạt CLB, thậm chí thành tích trong những lĩnh vực mà con trai được coi là “những kẻ thắng thế” thì Phương Linh cũng “cân” được hết (cười)! Vậy động lực nào khiến bạn có thể duy trì được thành tích đó? Bạn có bao giờ cảm thấy bản thân bị mệt không?

“Thực ra mọi thứ mình làm đều xuất phát từ sở thích thôi, vậy nên mình cũng không mệt lắm đâu. Dù là Văn, bóng đá hay Hóa học thì đều là sở thích hết và nó cũng không thể hiện cái “nữ” hay cái “nam” ở trong mình. Mình thích thì mình cứ làm thôi!”

Phương Linh chính là “bằng chứng sống” để phản biện lại những định kiến về giới. Bạn có muốn gửi một vài lời vẫn còn mang trong mình những định kiến như thế không?

“Mình không giỏi việc gửi gắm lời nhắn cho lắm (cười). Thực ra mọi thứ mình làm không vì mục đích chứng minh cho ai thấy, như mình đã nói ở trên, mình thích thì mình làm thôi! Những người mang định kiến ban đầu sẽ còn soi xét nọ kia, nhưng mình tiếp tục cố gắng, và thật ra thì những lời nói đó cũng không ảnh hưởng gì tới mình đâu!”

Trong năm học mới này, Phương Linh có dự định gì cho bản thân không?

“Mình vẫn sẽ tiếp tục học tập, thi cử cũng như hoạt động CLB. Nếu còn thời gian sẽ tiếp tục khám phá nhiều lĩnh vực mới hơn nữa vì bản thân mình cũng là người thích những thứ “mới” mà (cười)”

Nhân ngày 20/10, bạn có lời nào muốn gửi đến những người phụ nữ bạn yêu thương và có lời khuyên gì tới những bạn nữ đang còn rụt rè, chưa dám thể hiện bản thân không?

“Mình hy vọng mỗi người phụ nữ ở bên mình đều mạnh khỏe, vui vẻ và luôn sống hạnh phúc. Ngoài ra thì về ý 2 mình muốn nói rằng: Thể hiện bản thân hay không là sự lựa chọn của bạn, kết quả thế nào là bạn nhìn thấy. Hy vọng mỗi bạn ngoài kia, dù nam dù nữ, cũng đều đưa ra được lựa chọn sáng suốt nhất với bản thân mình!”

Cám ơn bạn đã trả lời những câu hỏi phỏng vấn của chúng mình! Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe và luôn giữ một tinh thần lạc quan thoải mái để tiếp tục nối dài những thành tích bạn đã đạt được trong tương lai nha!

Phóng viên: Mai Phương Linh Văn 1922

Ảnh: Nguồn Trần Phương Linh Văn 1922