[Mừng Ngày 20.10]: Lắng nghe chia sẻ của cô giáo Bùi Hoài Thanh - "Con gái Ams mạnh mẽ, tự tin"

Post by: webams | 18/10/2015 | 5344 reads

Ngày Thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20.10 đang đến gần. Hòa chung không khí rộn ràng, tưng bừng cho dịp lễ đáng mong đợi này, hãy cùng Ams Wide Web lắng nghe những chia sẻ, tâm sự hết sức ý nghĩa và chân thành của cô giáo Bùi Hoài Thanh nhé !

PV: Con chào cô ạ. Thay mặt Website trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, chúng con rất cảm ơn cô đã nhận lời tham dự cuộc phỏng vấn nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10 này ạ ! Thưa cô, là một giáo viên dạy môn Văn, ắt hẳn cô luôn tìm cho mình cách sống nhẹ nhàng, lãng mạn nhất đúng không ạ? Vậy ngoài giờ lên lớp, cô thường có sở thích làm gì ạ?

Thực ra không cần dạy Văn thì hầu hết chúng ta đều luôn cố gắng hướng tới một cuộc sống giàu giá trị tinh thần bên cạnh những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Tuy nhiên đúng là ảnh hưởng của văn chương cũng khiến những ngừoi như cô có phần lãng mạn hơn chút so với thực tế và nhịp sống sôi động ồn ào quanh ta. Nhưng tất nhiên không thể viển vông, ảo tưởng- cô nghĩ thế! Khi rảnh rỗi thì ngoài những mối quan tâm dành cho gia đình, ngừoi thân, cô cũng tự tạo cho mình những khoảng trời nhỏ. Nhiều thời gian một chút thì cô đi du lịch, chụp ảnh. Còn rảnh theo nghĩa hẹp thì cô thích xem một bộ phim hoặc đọc một cuốn sách mới!

Cô giáo Bùi Hoài Thanh rạng rỡ dưới nắng

PV: Quả thật đó là sở thích đáng học hỏi cô ạ. Cô có thể chia sẻ cho con và các bạn biết, làm thế nào để cô cân bằng giữa việc dạy học và sở thích của mình được không ạ?

Với cô, có một điều thuận lợi để dung hoà giữa công việc và sở thích, giữa trách nhiệm và đam mê. Đó là vì cô dạy Văn. Những sở thích, đam mê kia xét đến cùng là sự bổ trợ hữu ích cho chính bộ môn mà cô giảng dạy. Cô có cơ hội để đưa vào bài giảng những câu chuyện, sự trải nghiệm, dòng cảm xúc về những chuyến đi, những bức ảnh, những con người... mà ta được gặp. Đó là chút vốn sống, kinh nghiệm, sự thấu hiểu ta góp nhặt được từ chính những lúc "rong chơi". Còn bản thân môn Văn, việc học và dạy Văn lại giúp ta biết biết nhìn, phát hiện và cảm nhận cái đẹp từ cuộc sống; biết yêu, biết ghét chân thực. Văn tạo cho ta cái ý thức về bản thể, nó thôi thúc ta muốn dấn thân, thử nghiệm. Chí ít là muốn đọc, muốn xem, muốn đi và muốn chụp đấy!

PV: Con được biết, cô là cựu Amser khóa 94-97 đã gắn bó với Trường Ams thân yêu được gần 20 năm. Trong khoảng thời gian dài ấy, điều gì khiến cô ấn tượng và tự hào nhất về nữ sinh trường Ams ạ?

Con gái Ams có nét riêng khá thú vị: học giỏi mà không khô khan; thông minh, nhanh nhẹn mà vẫn tinh tế, thanh lịch. Con gái Ams mạnh mẽ, tự tin và độc lập. Nói chung là rất phong cách. Cái này không phải nữ sinh trường nào cũng có nhé. Ams dù gì cũng là nơi hội tụ của những anh tài. Bởi thế con gái vào đây học cũng phải cừ, chơi cũng phải giỏi...như con trai mà! ( cười)

“Con gái Ams mạnh mẽ, tự tin”

PV: Trước kia, quan niệm về người phụ nữ Việt Nam là Công - Dung - Ngôn  - Hạnh. Theo cô, trong xã hội ngày một phát triển cùng sự giao thoa văn hóa đa dạng ngày hôm nay, quan niệm đó còn đúng không ạ?

Đó là chuẩn mực cần thiết để đánh giá về một ngừơi phụ nữ đẹp và cô nghĩ thời nào cần những điều đó. Tuy nhiên, thời đại hôm nay cho ngừoi phụ nữ được quyền thể hiện và khẳng định bản thân. Ngừơi phụ nữ được nhìn nhận không chỉ ở công- dung- ngôn- hạnh mà còn được đánh giá, tôn vinh cả ở trí tuệ và bản lĩnh. Phụ nữ VN hôm nay không phải lúc nào cũng chỉ gắn với "đức hi sinh" mà đang ngày càng được sống nhiều hơn với sự trân trọng, chia sẻ, bảo vệ. Họ ngày càng bình đẳng, độc lập và biết yêu thương chính bản thân mình.

PV: Với những quan điểm ấy, cô có điều gì muốn nhắn nhủ, gửi gắm tới các nữ sinh hiện đang học tập tại trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam không ạ ?

Cô đánh giá cao vai trò của nữ sinh Ams trong môi trường học tập năng động và tích cực. Tuy nhiên, cô muốn bên cạnh những giá trị hiện đại mà nữ sinh có được thì những giá trị truyền thống vẫn cần được giữ gìn và phát huy. Nữ sinh có cơ hội để hoàn thiện vẻ đẹp của ngừơi phụ nữ mọi lúc, mọi nơi. Điều quan trọng là phải có tri thức và bản lĩnh để tiếp nhận những giá trị đó. Hãy hoàn thiện bản thân từ ngay trong gia đình (đó là từ bà, từ mẹ, từ chị, từ em...), khi đến trường (đó là từ thầy cô, bạn bè...) rồi mới đến xã hội. Hãy học từ cái nhỏ (cách ăn, cách mặc, cách chào hỏi, thưa gửi nói năng...) thì sẽ tạo ra cái đẹp lớn là nhân cách, tâm hồn. Vậy nên cái đẹp của nữ sinh không phải một lúc có được. Nó là cả một quá trình lâu dài, kiên trì hoàn thiện. Cô nghĩ tất cả đều phải học. Không có vẻ đẹp nào mà không qua mài rũa. Các con hãy nhớ điều này nhé!

Quả là những chia sẻ ý nghĩa mà cô dành cho chúng con- những nữ học sinh Ams luôn tự hào là những bông hoa đẹp trong vườn hoa muôn màu của Thủ đô và đất nước! Nhân ngày 20.10, chúng con xin kính chúc cô và tất cả các cô giáo trong trường có thêm sức khỏe, luôn có được những thế hệ học trò xứng đáng với tâm huyết mà thầy cô đã vun trồng!

PV : Lê Minh Anh – Văn 15-18