The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

HỌC SINH TRƯỜNG THPT CHUYÊN HÀ NỘI - AMSTERDAM GIÀNH HUY CHƯƠNG VÀNG TẠI CUỘC THI ROBOT THẾ GIỚI FGC 2023 (FIRST GLOBAL CHALLENGE)

Post by: webams | 10/10/2023 | 1019 reads

Đội tuyển Việt Nam giành được Huy chương Vàng cho Liên minh chiến thắng toàn cầu ở FIRST Global Challenge 2023

Cuộc thi FIRST Global Challenge là một cuộc thi trong hệ thống giải FIRST – cuộc thi Robot lớn nhất thế giới dành cho học sinh phổ thông. FGC là cuộc thi robot quốc tế theo kiểu Thế vận hội, diễn ra tại một quốc gia khác nhau mỗi năm. Mỗi quốc gia tham gia bằng cách gửi đội tới xây dựng và lập trình một robot để tham gia thi đấu. Các đội làm việc cùng nhau để hoàn thành các nhiệm vụ trong một trò chơi có chủ đề xoay quanh một trong những thách thức lớn nhất mà hành tinh của chúng ta đang phải đối mặt, bao gồm cả 14 Thách thức Lớn cho Kỹ thuật, nhằm thúc đẩy sự hiểu biết và hợp tác giữa thanh thiếu niên trên khắp thế giới khi họ sử dụng khả năng của mình để giải quyết các vấn đề toàn cầu. Những thách thức mà chúng ta đối diện như một xã hội toàn cầu cần phải được giải quyết, và thế hệ tương lai có thể thực hiện nhiệm vụ đó - cùng nhau.

“Những người tham gia sẽ thấy cách họ có thể cạnh tranh để đưa ra các giải pháp tốt hơn, nhưng quan trọng hơn là cách họ có thể làm việc cùng nhau. Tất cả chúng ta đều thuộc cùng một đội. Tất cả chúng ta đang cạnh tranh với những thách thức toàn cầu giống nhau. Thử thách toàn cầu FIRST cho phép tất cả trẻ em trên toàn thế giới tham gia giải quyết vấn đề và hợp tác với nhau để giải quyết các vấn đề của thế giới”, người sáng lập FIRST Global và nhà phát minh nổi tiếng Dean Kamen cho biết.

Năm nay cuộc thi diễn ra tại Singapore với sự tham dự của 191 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cuộc thi FIRST Global Challenge năm 2023 tập trung đặc biệt vào vai trò của hydro trong tương lai năng lượng tái tạo và giảm khí carbon của hành tinh. Công nghệ năng lượng dựa trên hydro cho phép phát triển các phương pháp cải tiến để vận chuyển và lưu trữ năng lượng được tạo ra từ các nguồn năng lượng tái tạo. Cuộc thi do tổ chức First Global tổ chức từ ngày 7 đến 10/10/2023.

Sau khi trải qua các vòng bảng và vòng loại trực tiếp, đội tuyển Việt Nam giành được Huy chương Vàng cho Liên minh chiến thắng toàn cầu ở FGC 2023. Ngoài ra, Việt Nam cũng giành Giải thưởng truyền thông xã hội của cuộc thi.

Để tham gia FGC 2023, đội tuyển Việt Nam đã được tuyển chọn từ Cuộc thi Vietnam Robotics Challenge. Đây là cuộc thi chế tạo robot do Tập đoàn FPT và Công ty Maker Việt tổ chức cho học sinh THPT trên toàn quốc với sự tham dự của hơn 66 trường trên toàn quốc. Ngoài ra, 9 thành viên của đội còn được tuyển chọn qua các vòng phỏng vấn, huấn luyện… và chỉ có 5 thành viên được tham gia thi đấu tại Singapore.

Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam đóng góp vào đội tuyển FGC 2023 thi đấu tại Singapore hai học sinh xuất sắc: Đặng Nhật Triều - lớp 12L1 – Trưởng ban Cơ khí – Thiết kế Câu lạc bộ Robotics GART6520; Vũ Quang Hiển - lớp 12L1 – Đồng Trưởng ban Cơ khí – Thiết kế Câu lạc bộ Robotics GART6520 của trường;

Với tầm nhìn chiến lược nhằm phát triển giáo dục STEM, Ban Giám hiệu nhà trường đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để các học sinh của trường được trải nghiệm trong các câu lạc bộ STEM, Robotics. Trong cuộc thi FGC 2022, hai học sinh của trường cũng đã được tuyển chọn vào đội thi và đạt Huy chương đồng. Ngoài ra học sinh của trường còn đạt nhiều thành tích trong các cuộc thi Robot quốc tế như FRC, WRO …