The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Giao lưu môi trường: Cùng chung tay bảo vệ Trái Đất cùng các thành viên ASEAN

Post by: myph | 18/01/2015 | 4665 reads

“Chúng ta là người thay đổi tương lai và tạo nên tương lai. Đồng hồ đang điểm từng giây, vì vậy hãy cùng đứng lên và bảo vệ màu xanh của Trái đất này…” 

Vào ngày 16/1/2015, trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam đã vinh dự đón tiếp các bạn học sinh từ các nước trong khu vực ASEAN tới tham dự chương trình giao lưu về môi trường với chủ đề “Tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu rác thải”. Chương trình là một hoạt động của “Hội nghị thượng đỉnh Thanh niên Quốc tế hành động về Môi trường” được tổ chức tại thành phố Hà Nội, với mục đích lên kế hoạch và thực hiện các giải pháp sáng tạo nhằm vượt qua các thách thức của môi trường tự nhiên.

Đúng 8 giờ sáng, các vị khách mời, các bạn học sinh các nước trong khu vực ASEAN, cùng học sinh các lớp chuyên Anh, Nga và Trung của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã lấp đầy hội trường 700 chỗ.

Các bạn học sinh từ các nước Malaysia, Singapore, Lào,… trong khu vực ASEAN trong màu áo Xanh và Cam cùng học sinh lớp chuyên ngữ trường Hanoi – Ams.

Để mở đầu chương trình giao lưu, nhà giáo Lê Thị Oanh – hiệu trưởng nhà trường đã bày tỏ niềm vui sâu sắc : “Đây không chỉ là vinh dự của trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam khi tổ chức buổi giao lưu hôm nay, chúng tôi tin rằng những hoạt động này sẽ tạo ra những giải pháp thiết thực và là cơ hội cho học sinh bày tỏ suy nghĩ về các hoạt động các em đã tổ chức. Và cuối cùng, các em chính là đại diện của ASEAN, hãy tạo nên những điều ý nghĩa để tạo nên sự thay đổi trong tương lai…”

Cô Ann Phua – chủ tịch và nhà sáng lập của Hemispheres Foundation đã phát biểu đôi lời chia sẻ niềm vui thay mặt cho hơn 200 học sinh đến từ các nước bạn : “Việt Nam là ngôi nhà thứ hai của tôi, ngôi nhà thứ nhất chính là mẹ trái đất. Qua buổi giao lưu đầy ý nghĩa hôm nay, các em sẽ học hỏi lẫn nhau, cùng nhau đưa ra giải pháp bảo vệ thiên nhiên. Đồng hồ đang điểm từng giây, không thể chậm chễ hơn, chúng ta hãy cùng đứng lên và bắt đầu bảo vệ nơi chúng ta yêu thương, nơi chúng ta sinh sống".

Cô Ann Phua – người sáng lập chương trình mở đầu bài phát biểu bằng lời chào thân mật : “Xin chào Việt Nam!”

 

Bạn Nguyễn Thị Anh Thư – Chủ tịch câu lạc bộ Green Hanoi Ams (GHA) thay mặt cho câu lạc bộ giới thiệu về những hoạt động vì môi trường như Tết Ấm Áp, Green Life, Camp Blast,…Bạn bày tỏ mong muốn các nước ASEAN cùng chung tay giảm thiểu rác thải,tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Tiếp nối chương trình là những tiết mục vô cùng đặc sắc được học sinh của trường THPT Hà Nội – Ams cùng các bạn tới từ Malaysia, Singapore, Lào,…kết hợp biểu diễn như một sự giao lưu giữa các nền văn hóa ASEAN.

Tiết mục đàn tranh của bạn Lê Vũ Hà Chi (11 Tin) kết hợp cùng điệu múa dân gian của Đỗ Hà Anh (12 Văn). Cả hai bạn đều mặc tấm áo truyền thống của dân tộc Việt Nam.

 

Bài hát “Xinh tươi Việt Nam” do các bạn đến từ các nước thể hiện đã thể hiện sự thân thiết giữa các nước khu vực ASEAN.

Sau phần văn nghệ đầy sôi động, dường như các Amser với các bạn học sinh trong khu vực ASEAN đã trở nên thân thiết, gần gũi với nhau hơn. Điều đó thể hiện rõ hơn nữa khi các bạn được chia thành 14 nhóm để thảo luận, đưa ra giải pháp nhằm “Tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu rác thải”.

 

 

Các nhóm cùng ra sảnh thảo luận hết sức sôi nổi. Sau màn giới thiệu từng thành viên nhóm, mọi người cùng hân hoan bắt tay vào sưu tầm ý tưởng

Để tổ chức buổi giao lưu không thể thiếu sự hướng dẫn của những tình nguyện viên – người đã đi theo các bạn học sinh trong suốt sự kiện. Trong đó có anh Lê Minh Nam – cựu Amser (khóa 06-10), anh chia sẻ : “Là một tình nguyện viên của Hội nghị nhưng chỉ tới một tuần trước đây anh cùng cả nhóm mới tới Thiên đường Bảo Sơn, nhà máy xử lý rác thải để tìm hiểu thêm về thiên nhiên Việt Nam. Và anh thấy các Amser ngày càng năng động khiến cho cả anh và bạn từ các nước có trải nghiệm tuyệt vời!”

Rennie (12 tuổi) đến từ Singapore là thành viên của nhóm 10 chia sẻ đây là lần đầu em tới Việt Nam và em thấy rất phấn khích khi được tham gia cùng các anh chị để giảm thiểu lượng rác thải.

 Sau thời gian 45 phút, 14 nhóm cử ra các đại diện lên sân khấu trình bày ý tưởng của nhóm mình. Từ thành viên bé nhất tới lớn nhất trong nhóm đều bày tỏ sự quyết tâm trong việc thực hiện ý tưởng của mình để cứu môi trường. Tuy chỉ có 14 nhóm nhưng hàng trăm ý tưởng đã được đưa ra.

 

Nhóm 1 với ý tưởng tái sử dụng những chiếc bút bi bằng cách thu lại bút và thay thế ruột bút bằng ống mực khác đầy thú vị.

Các ý tưởng tuy vô cùng đơn giản như cách tái chế rác, sử dụng chai nước bỏ đi làm vật gia dụng, lấy giấy kiểm tra không dùng hết làm giấy thủ công,… Hay những hoạt động trồng cây, tổ chức buổi học về môi trường,… đều khiến ban giám khảo và cả hội trường phải bất ngờ vì sự sáng tạo tuyệt vời.

Chắc hẳn sau buổi giao lưu về Môi trường này, các Amser cùng các bạn học sinh ASEAN đã có một trải nghiệm tuyệt vời và kỉ niệm khó quên. Hy vọng trong tương lai những giải pháp do chính các bạn nghĩ ra sẽ thành hiện thực, góp phần bảo vệ Trái Đất. Hẹn gặp lại các bạn từ ASEAN một lần nữa trong tương lai không xa!

PV: Thanh Hải – 11 Văn

Nguồn ảnh: AmsMedia