The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Gặp gỡ Nhà giáo Nguyễn Thị Mai – Chặng đường đến thành công tại Olympic khoa học trẻ quốc tế IJSO

Post by: webams | 19/12/2015 | 6437 reads

Ngày 12/12 vừa qua, đoàn học sinh Việt Nam tham dự kì thi Olympic khoa học trẻ quốc tế (IJSO) đã trở về cùng 6 tấm huy chương danh giá, trong đó 5 trên 6 đại diện của nước nhà đến từ trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Những thành tích các bạn học sinh xuất sắc mang về từ đấu trường quốc tế đã khẳng định trí tuệ, bản lĩnh của học sinh Ams, làm rạng danh trường lớp, thầy cô. Đặc biệt, trong sự hân hoan đón chào ngày kỉ niệm 30 năm thành lập trường sắp tới, thành quả ấy trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết. Để có được những trái ngọt như vậy, không thể không kể đến sự dìu dắt, tận tâm của các thầy cô giáo phụ trách đội tuyển. Hãy cùng trò chuyện với cô giáo Nguyễn Thị Mai giảng dạy bộ môn Sinh đội tuyển IJSO, để hiểu rõ hơn chặng đường mà cô và các bạn đã đi đến thành công tại sân chơi quốc tế này, cũng như những chia sẽ, cảm xúc của cô khi trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam chuẩn bị bước sang tuổi thứ 30.

PV: Trước hết, con xin cảm ơn cô vì đã dành chút thời gian của mình để trò chuyện cùng  Ams Wide Web. Thưa cô, đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic khoa học trẻ quốc tế (IJSO) lần thứ 12 tại  Hàn Quốc vừa qua đã mang về cho nước nhà những tấm huy chương danh giá: 2 huy chương Bạc và 4 huy chương Đồng – quả là một thành tích rất đáng tự hào. Là giáo viên tham gia dẫn dắt đội tuyển IJSO năm nay, cô có thể chia sẽ một vài cảm xúc về thành tích mà các bạn học sinh đã đạt được không ạ? Cô đã cảm thấy hài lòng về kết quả này chưa?

Cô cảm ơn con! Cảm xúc của cô với đội tuyển IJSO 2015 có rất nhiều, cô nhớ nhất là cảm xúc của các thầy cô dẫn đoàn vỡ oà hạnh phúc khi nghe Ban tổ chức xướng tên bạn có điểm thấp nhất của đoàn đạt Huy chương Đồng, lúc này thì đã chắc chắn cả 6 bạn đạt huy chương. Vì Ban tổ chức có quy định đọc tên các học sinh nhận giải một cách ngẫu nhiên chứ không theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp hay từ thấp lên cao để tránh suy nghĩ không tích cực của học sinh. Cô tương đối hài lòng với kết quả của các bạn đạt được năm nay. Cả 6 bạn đều mang về thành tích tốt cho nước nhà, vì có đến gần một nửa số học sinh tham gia dự thi không đạt giải.

  Cô Nguyễn Thị Mai cùng các thầy cô giáo phụ trách đoàn (ngoài cùng bên trái).

 PV: Khi tham gia giảng dạy đội tuyển IJSO, cô có gặp phải áp lực hay khó khăn gì trong việc giảng dạy và truyền đạt kiến thức cho các bạn không? Trong thời gian tập huấn đội tuyển, cô đã có những trải nghiệm gì đặc biệt?

Đây là lần đầu tiên cô tham gia dẫn đoàn đưa các bạn đi thi, nhưng là năm thứ 3 cô tham gia giảng dạy đội tuyển IJSO, năm thứ 2 cô được phân công là nhóm trưởng nhóm giáo viên Sinh giảng dạy đội tuyển IJSO. Về việc giảng dạy và truyền đạt kiến thức cho các bạn thì không có vấn đề gì khó khăn đáng kể về. Tuy nhiên áp lực đặt ra thì rất lớn, vì các năm gần đây đội tuyển IJSO đều đạt thành tích rất cao.

Có ba khó khăn lớn nhất mà các thầy cô phải đối mặt. Trước hết, do việc thành lập đội tuyển muộn hơn nên thời gian tập huấn đội tuyển ngắn hơn so với năm trước (chỉ hơn 2/3 thời gian). Thứ hai, cả đoàn học sinh tham dự IJSO 2015 không có bạn nào là học sinh chuyên Sinh nên kiến thức sinh học chuyên sâu của các bạn hầu như không có. Các thầy cô phải bắt đầu từ những kiến thức cơ bản nhất đến nâng cao. Ngoài ra, hầu như các bạn chưa được thực hành nâng cao cả ba môn Lý, Hoá, Sinh. Trong khi phần thi thực hành của các kì thi Quốc tế thường đòi hỏi cao về cả kĩ năng lẫn nội dung thực hành.

Trong thời gian tập huấn đội tuyển cô cũng có nhiều trải nghiệm lắm. Nhớ nhất là hôm phải dạy các bạn ấy cả buổi chiều và buổi tối, trời thì lạnh, về đến nhà đã hơn 10 giờ đêm, con cô khóc nhè vì không thấy mẹ về. Nghĩ cũng thương và khâm phục các bạn học sinh Đội tuyển IJSO vì khả năng học hỏi cũng như chịu áp lực của các bạn ấy quá cao, vì đợt tập huấn này các bạn phải học liên tục cả ngày, nhiều hôm phải học cả buổi tối như vậy.

 

Đoàn Việt Nam vui mừng nhận huy chương

PV: Về hoạt động giảng dạy trên lớp, là giáo viên môn Sinh học, cô thường áp dụng những phương pháp nào để khiến học sinh của mình hứng thú hơn với bộ môn?

Sinh học là môn khoa học gắn liền với thực nghiệm. Cũng là môn học “khó nhằn” đối với các bạn chưa tìm thấy niềm đam mê với môn học. Cách của cô không có gì đặc biệt, cô luôn khơi gợi để các bản tìm hiểu bản chất vấn đề, gắn những hiện tượng, quá trình sinh học với các diễn biến Sinh học diễn ra trong cơ thể con người và giúp các bạn giải thích những hiện tượng thực tế. Thêm vào đó, cô cố gắng cho các bạn làm thực hành nhiều nhất có thể để các bạn hiểu rõ và khắc sâu kiến thức.

PV: Những tấm huy chương mà 5 bạn học sinh trường ta mang về từ kì thi lần này đã tô thắm thêm cho bảng vàng thành tích trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, đặc biệt là trong không khí phấn khởi và đầy tự hào khi ngôi trường chuẩn bị bước sang tuổi 30, điều này lại càng thêm ý nghĩa. Trong suốt quãng thời gian đứng trên bục giảng nơi đây, cô có thể chia sẽ một vài kỉ niệm của cô với trường và với các thế hệ học trò không?

Cũng như các thầy cô khác giảng dạy tại trường, sau một thời gian cô cả thấy rất gắn bó với ngôi trường Hà Nội – Amsterdam. Những kỉ niệm với trường, với các bạn học sinh Ams nhiều lắm, cô nhớ từ ngày đầu tiên cô đi dạy tại trường ở phố Nam Cao, đến những vui buồn trên lớp, chia sẻ những thành công, đôi khi cả nỗi buồn với các bạn. Cô nhớ có một chị học sinh Đội tuyển Sinh học 12 đã ra trường, ngày cuối cùng học ở trường tìm cô để tặng cô 1 cuốn sổ với một bức thư đầy tình cảm làm cô rất xúc động, cô vẫn lưu giữ và luôn trân trọng. Rồi gần đây nhất, khi tham gia dẫn đoàn học sinh IJSO ở Hàn Quốc cũng là ngày sinh nhật cô, các bạn lớp cô chủ nhiệm đã quay đoạn video ngắn gửi lời chúc đến cô ở nơi xa, cô cũng rất xúc động. Những tình cảm với Ams, với học sinh Ams cứ thế được bồi đắp hàng ngày. Cũng giống như con, cô tự hào và yêu Ams nhiều lắm.

Cô giáo Nguyễn Thị Mai rạng rỡ trong ngày khai trường.

PV: Cô có suy nghĩ như thế nào về học sinh Ams qua các thế hệ?

Cô rất khâm phục và tự hào vì học sinh Ams. Các bạn đầy tài năng, luôn nhiệt huyết và có những nét cá tính riêng, không lẫn vào đâu được. Hơn nữa các bạn ấy lại rất tình cảm, thể hiện rất rõ ở những bạn học sinh đã ra trường, khi cô gặp lại các bạn ấy nói: không đâu bằng Ams được cô ạ, con nhớ Ams, yêu Ams nhiều lắm, yêu không dứt ra được. (cười)   

PV: Đại lễ kỉ niệm 30 năm thành lập trường đang đến gần, 30 năm của những đổi thay và phát triển. Trong không khí náo nức rộn rã này, cô có điều gì muốn nhắn nhủ với các bạn học sinh Ams  không ạ?

Cô mong các con luôn trân trọng và tự hào về những thành quả mà các thế hệ thầy trò Ams suốt 30 năm gây dựng. Chúc các con tiếp tục nối tiếp những thành tích sáng ngời của trường, các con là niềm tự hào của Ams.

Chúng con xin cảm ơn cô về cuộc trò chuyện đầy thú vị. Nhân dịp kỉ niệm 30 năm thành lập trường, chúng con xin chúc cô mạnh khỏe, hạnh phúc, luôn tâm huyết với nghề để cống hiến hết mình, ươm mầm những tài năng khoa học trẻ và đem lại vinh quang cho đất nước trên những đấu trường quốc tế.

PV: Quỳnh Trang – Văn 1518