The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Công tác tập huấn đội tuyển Olympic Hóa học Quốc tế trước thềm IChO 2014

Post by: trangdh | 20/07/2014 | 4208 reads

Đã nhiều năm nay, giảng viên trường ĐHSP Hà Nội tham gia vào công tác tập huấn các đội tuyển Olympic quốc gia dự thi Quốc tế. Đặc biệt, từ năm 2011 trở lại đây, Nhà trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo tin cậy giao cho trọng trách tổ chức tập huấn đội tuyển quốc gia ở các môn Toán, Lí, Hoá, Sinh. Sự cống hiến thầm lặng của các thầy cô giáo đã mang lại những tấm huy chương cao quý mà đội tuyển Olympic Việt Nam giành được trên đấu trường quốc tế.

* Toàn cảnh sự kiện IChO 2014

Quy trình tuyển chọn và tập huấn đội tuyển IChO 2014 đã được tiến hành từ nửa năm trước. Để được vào đội tuyển dự thi IChO, thí sinh phải dự thi 2 vòng, vòng 1 được tổ chức thường vào tháng 1, vòng 2 thường vào tháng 4 hằng năm. Năm nay, vòng 1 thi từ ngày 3 – 5/01/2014 với khoảng 460 thí sinh từ các tỉnh thành trong cả nước để chọn ra 32 em. Tiếp theo 32 học sinh có điểm số cao nhất tiếp tục thi vòng 2 (ngày 25 – 27/3/2014) để chọn lấy 4 bạn có điểm cao nhất vào đội tuyển IChO. Về công tác tập huấn, các thí sinh đội tuyển IChO 2014 tập trung chính thức từ 16/4/2014 tại ĐHSP Hà Nội và kéo dài đến hết ngày 19/7/2014, tại đây các bạn học sinh được ăn nghỉ trong khu nhà VIP của Kí túc xá.

Các thành viên đội tuyển IChO 2014 trong một giờ học lý thuyết dưới sự hướng dẫn của

giảng viên ĐHSP Hà Nội

Căn cứ vào nội dung chuẩn bị (do nước đăng cai đề nghị nội dung để tất cả các nước tham gia sẽ ôn luyện thí sinh), các thầy cô chủ yếu là giảng viên của khoa Hóa học trường ĐHSP Hà Nội và trường ĐHKHTN-ĐHQG Hà Nội đã tập huấn cho các bạn học sinh cả lí thuyết lẫn thực hành xen kẽ thời gian tự học một cách hợp lý. Gần cuối đợt tập huấn, các bạn học sinh sẽ được thi thử 2 buổi lý thuyết và 2 buổi thực hành, mỗi buổi kéo dài 5 giờ, giống như thi quốc tế để tạo tâm lý quen dần như thi thật. Đồng thời qua kết quả thi thử, các thầy cô giáo sẽ nắm được phần kiến thức nào hoặc khâu thực hành nào cần được củng cố, bổ sung thêm và cần tập huấn thêm.

Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ của các học sinh chăm chỉ và các thầy cô tâm huyết, thành tích của đội tuyển đã tiến bộ không ngừng: năm 2011 đạt 2 huy chương Bạc và 2 huy chương Đồng; năm 2012 đạt 1 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc và 1 huy chương Đồng; đặc biệt năm 2013 đạt 1 huy chương Vàng, 3 huy chương Bạc. Có thể kể tới một số thầy, cô đã gắn bó với công tác tuyển chọn nhân tài cho đất nước từ những năm đầu tiên Việt Nam tham gia thi IChO đến nay như: GS.TS, NGND Trần Quốc Sơn (khoa Hóa học ĐHSP Hà Nội); PGS, NGƯT, Đặng Trần Phách (khoa Hóa ĐHSP Hà Nội); GS. TSKH, NGND Ngô Thị Thuận (khoa Hóa ĐHKHTN-ĐHQG Hà Nội); GS. TS. Từ Vọng Nghi (khoa Hóa ĐHKHTN-ĐHQG Hà Nội); PGS. TS. Trần Thành Huế (khoa Hóa ĐHSP Hà Nội) và nhiều thầy, cô giáo khác. Đặc biệt, hiện tại, trong khoa Hóa của ĐHSP còn có cô giáo PGS. TS. Đào Thị Phương Diệp người vừa phụ trách chính đội tuyển 4 năm liên tục, vừa tham gia dẫn đoàn, nên có điều kiện theo dõi việc tập huấn được thuận lợi hơn.

Thêm vào đó, sự ủng hộ, tạo điều kiện về mọi mặt của Ban Giám hiệu ĐHSP Hà Nội cũng khích lệ, động viên tinh thần của cả giáo viên lẫn học sinh rất nhiều.

Được sự tin tưởng và tín nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trường ĐHSP Hà Nội vừa tham gia tập huấn đội tuyển, vừa tham gia ở các khâu công việc chuẩn bị đề thi, coi thi, chấm thi. Vì vậy, việc đảm bảo công bằng và khách quan trong việc đánh giá, lựa chọn là một trong những yếu tố quan trọng nhất để lựa chọn được người tài cho đất nước. Tôn chỉ này luôn được các lãnh đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của trường ĐHSP Hà Nội huấn thị mỗi dịp tập trung đội tuyển. Tất cả giảng viên của khoa Hóa học đều hiểu tầm quan trọng của nó và thực hiện rất nghiêm túc vấn đề này cho dù tham gia ở bất cứ khâu nào trong quá trình lựa chọn và tập huấn đội tuyển.

Năm nay, Việt Nam là nước chủ nhà IChO, vấn đề khách quan công bằng lại càng được nhấn mạnh bởi việc giữ gìn hình ảnh tốt đẹp của con người và đất nước Việt Nam trong con mắt của bạn bè Quốc tế. Tất cả quá trình chuẩn bị đề thi đều được giữ ở chế độ tối mật, các cán bộ tập huấn đội tuyển và chuẩn bị đề thi là hoàn toàn độc lập, tách rời nhau.

Đồng thời, đội ngũ các thầy, cô tham gia tập huấn đội tuyển phải đạt đủ bốn tiêu chí: Giỏi về kiến thức chuyên môn, nhưng phải sát với chương trình thi Hóa học Quốc tế; Có tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết với nghề và với công tác tuyển chọn nhân tài; Không tham gia vào khâu chuẩn bị đề thi IChO.

Năm ngoái đội tuyển Olympic Hóa học Việt Nam lọt vào top 10, năm nay với sự chuẩn bị kĩ lưỡng và thực lực rất tốt của các em học sinh, chúng ta hoàn toàn có quyền kì vọng thành tích xuất sắc của đội tuyển Việt Nam, đặc biệt là của hai đại diện đến từ trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam: Phạm Mai Phương và Phạm Ngân Giang, đến từ lớp 12 Hóa 1.

Thành tích rực rỡ của đội tuyển IChO Việt Nam năm 2013

PV: Hà Trang P2 1215 (Theo hnue.edu.vn)