The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

CHUYÊN ĐỀ: PHÒNG CHỐNG DIỄN BIẾN HOÀ BÌNH, ÂM MƯU PHÁ HOẠI CỦA CÁC THẾ LỰC THÙ ĐỊCH; PHÒNG CHỐNG MA TÚY HỌC ĐƯỜNG

Post by: webams | 11/11/2022 | 529 reads

Sáng ngày 09/11/2022 vừa qua, trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã tổ chức chuyên đề Phòng, chống Diễn biến hòa bình, âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch và Phòng chống ma túy học đường cho học sinh khối 10 tại Hội trường 700 của nhà trường. Đây là hoạt động thường niên do Đoàn trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam phối hợp với Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm - Công an Thành phố Hà Nội tổ chức.

>> Học sinh THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật

Dưới sự dẫn dắt của thiếu tá Ngô Quốc Khánh và sự hưởng ứng tích cực của các bạn học sinh khối 10, buổi chuyên đề đã diễn ra thành công và hiệu quả.

Giảng viên Ngô Quốc Khánh hiện đang công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy - Công an Thành phố Hà Nội và đã từng phối hợp với trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam thông qua các hoạt động về phòng chống âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, phòng chống tệ nạn học đường hàng năm.

Ở phần đầu tiên của buổi sinh hoạt chuyên đề, đồng chí Ngô Quốc Khánh đã giúp các bạn học sinh hiểu biết một số nội dung cơ bản về quốc phòng - an ninh; trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân về bảo vệ Tổ quốc; có ý thức cảnh giác trước âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch, trong đó có “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ, ly khai; có kiến thức cơ bản về đường lối quốc phòng - an ninh của Đảng và Nhà nước ta...

Chống “Diễn biến hòa bình” thực sự là “cuộc chiến” không khoan nhượng, diễn ra hằng ngày, hằng giờ, hết sức quyết liệt, phức tạp. Để chống mưu đồ “phi chính trị hóa” quân đội của các thế lực thù địch đạt hiệu quả cao thì trước hết và quan trọng nhất là phải chủ động đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ vững chắc trận địa tư tưởng của Đảng trong Quân đội, cốt yếu là nền tảng tư tưởng của Đảng. Theo đó, mỗi công dân phải luôn đề cao cảnh giác, đặc biệt trước những thông tin trên mạng xã hội, Đoàn thanh niên cần thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, định hướng tư tưởng cho các học sinh.


Thiếu tá Ngô Quốc Khánh

Phần hai của buổi chuyên đề được tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức, trang bị những kỹ năng cần thiết cho học sinh trong việc phòng tránh và đối phó với các tệ nạn liên quan đến ma tuý cũng như các chất gây nghiện khác. Đứng trước thực trạng sử dụng ma tuý ngày càng phức tạp, tràn lan trên địa bàn thành phố Hà Nội, việc có kiến thức cơ bản và am hiểu về vấn nạn này là vô cùng cần thiết để tránh sa đà vào con đường nghiện ngập. Đặc biệt, ở lứa tuổi vị thành niên, chúng ta rất dễ bị tác động tiêu cực bởi mạng xã hội, thần tượng hoá một số nhân vật “giang hồ mạng”, dẫn đến những hiểu biết sai lệch. Trên thực tế, theo thống kê đến ngày 14/10/2022, trên địa bàn thành phố Hà Nội, có tổng cộng 17.870 người nghiện và sử dụng ma tuý. Hiểu được điều này, nhà trường cho rằng việc giáo dục phòng chống ma tuý học đường là rất cấp thiết, giúp các bạn giác ngộ thực trạng và định hướng lối sống lành mạnh cho bản thân.

Đông đảo các bạn học sinh khối 10 tham dự buổi chuyên đề

Với sự tham dự của đông đảo các bạn học sinh khối 10, thầy Ngô Quốc Khánh đã đem đến bài giảng bổ ích bao gồm những kiến thức căn bản nhất về các chất gây nghiện, các biện pháp đối phó với tệ nạn này kết hợp cùng các ví dụ thực tiễn dễ hiểu. Hiện nay, còn tồn tại rất nhiều những tư tưởng sai lệch và thiếu cập nhật về ma tuý, gây ra hậu quả nghiêm trọng trong xã hội và đặc biệt nguy hiểm trong môi trường sư phạm. Buổi chuyên đề đã giúp các bạn học sinh phần nào hiểu rõ hơn về vấn nạn này thông qua sự giải đáp tận tình, chi tiết của báo cáo viên. Ngoài ra, thầy còn liên hệ thực tế về các cách thức, hành vi lừa đảo liên quan đến các chất gây nghiện giúp các bạn học sinh có cái nhìn đa chiều và biết cách bảo vệ bản thân trong các tình huống khác nhau.

Báo cáo viên giảng về một số loại dụng cụ điều chế ma tuý

Từ những kinh nghiệm thực tiễn trong cuộc sống, giảng viên Ngô Quốc Khánh đã nhấn mạnh một số “kim chỉ nam” để các bạn học sinh nhận thức rõ ràng trong công cuộc phòng chống tệ nạn ma tuý như: “Ma tuý phải có bạn bè xấu rủ rê, lôi kéo”, “Không ai cho không ai gì cả" hay “Chọn bạn mà chơi". Những kinh nghiệm quý báu này sẽ giúp các bạn luôn đề phòng và cảnh giác trước những cám dỗ xã hội. Việc sử dụng ma tuý không những gây hại cho sức khỏe bản thân người dùng mà còn tạo tiền đề xấu cho tương lai các cá nhân đó, tác động tiêu cực đến cuộc sống của mọi người xung quanh. 

Sau phần bài giảng chi tiết của báo cáo viên, các bạn học sinh khối 10 đã nhiệt tình tương tác bằng cách đặt ra một số câu hỏi như “Liệu vô tình sử dụng ma tuý thì có bị xử phạt theo pháp luật không?”,... Hiểu được mối lo của các bạn trẻ, thầy Ngô Quốc Khánh đã giải đáp các thắc mắc rất kỹ càng bởi ngày nay, các chất gây nghiện tồn tại dưới rất nhiều hình thức, có thể dễ dàng bị trà trộn vào thực phẩm.

Các bạn học sinh hào hứng đóng góp câu hỏi

Bên cạnh những lý thuyết hữu dụng trong buổi chuyên đề, giảng viên cũng đề cao sự hỗ trợ, hợp tác từ phía nhà trường, gia đình để có thể đạt hiệu quả tốt nhất trong việc giáo dục học sinh. Mỗi cá nhân cần có trách nhiệm với chính bản thân mình và rộng ra là với gia đình, xã hội bởi mọi hành vi của chúng ta sẽ có ảnh hưởng lớn tới tương lai sau này. Thêm vào đó, các bạn học sinh cũng cần chọn lọc nguồn thông tin chính thống để tìm hiểu về vấn đề này, tránh gặp phải những tuyên truyền sai lệch.

Qua buổi chuyên đề bổ ích với giảng viên Ngô Quốc Khánh, các bạn học sinh đã được tiếp cận với những kiến thức hữu dụng trong phòng chống ma tuý học đường để nâng cao hiểu biết của bản thân cũng như trách nhiệm với cộng đồng. Hi vọng rằng chúng ta sẽ luôn giữ gìn và xây dựng một môi trường lành mạnh, văn minh để học tập và làm việc.

PV Viết: Trần Ngọc Hà - Nga 2023

PV Ảnh: Nguyễn Thủy Chi - Oxford 2023