Amsers và nỗ lực "giải cứu" môi trường

Post by: trangdh | 16/08/2014 | 2294 reads

Sáng mai (17/8), buổi Hội thảo với chủ đề năng lượng của Youth Environmental Seminar sẽ được diễn ra từ 8h-12h tại Rạp Kim Đồng, 19 Hàng Bài. Được tổ chức bởi Câu lạc bộ  lớn mạnh và giàu truyền thống Green Hanoi-Amsterdam (GHA), Youth Environmental Seminar – YES 2014 là cuộc thi kết hợp giữa tìm hiểu, hùng biện và triển lãm về môi trường với chủ đề năng lượng dành cho giới trẻ. Ở YES, các đội chơi đầy năng nổ đến từ các cấp học khác nhau trên địa bàn Hà Nội sẽ thể hiện các giải pháp thú vị, riêng biệt và đầy tiềm năng trong tương lai. Trải qua hơn nữa hành trình của cuộc thi, vào sáng mai, 5 đội chơi xuất sắc nhất của YES 2014 sẽ đến với buổi Hội thảo để có thể trình bày các ý tưởng mà mình ấp ủ và chuẩn bị trong suốt gần một tháng qua.

YES – Youth Environmental Seminar là cái tên mang nhiều ý nghĩa, thể hiện đầy đủ đối tượng hướng đến, chủ đề cũng như nội dung chính của chương trình. "Youth" thể hiện đối tượng chính mà chương trình hướng đến – giới trẻ; "Environmental" nói lên chủ đề chính của chương trình – môi trường và "Seminar" là sự kiện chính của chương trình – hội thảo. YES 2014 được tổ chức với mong muốn mang tới cho giới trẻ một cuộc thi tìm hiểu về các nguồn năng lượng tái tạo, từ đó nâng cao nhận thức của giới trẻ nói riêng và cộng đồng nói chung về các vấn đề môi trường cũng như cách giải quyết. Với ý tưởng này, CLB GHA muốn truyền đi một thông điệp tới tất cả mọi người rằng: “Chia sẻ lời nói lan tỏa một ý tưởng, chia sẻ ý tưởng lan tỏa một hành động, chia sẻ hành động lan tỏa một tương lai. Năng lượng tái tạo là chìa khóa mở ra một thế hệ phát triển bền vững. Hãy chia sẻ và lan tỏa, và chúng ta sẽ cùng trở thành tương lai của thế hệ đó."

YES được ra mắt các bạn học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội vào đầu tháng 6/2014. Chỉ sau một tháng ra mắt, trang Facebook chính thức của YES đã đạt được hơn 1000 lượt thích. Đây không chỉ là địa chỉ để thông báo các thông tin về hoạt động của YES, mà còn là nơi chia sẻ những cảm nhận của các thành viên Ban tổ chức, đồng thời là các kiến thức hữu ích về môi trường và năng lượng tái tạo. Với hình thức thi mới lạ và độc đáo, cùng với chủ đề đang rất nóng bỏng hiện nay đó là “Năng lượng tái tạo”, cuộc thi đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các bạn học sinh và nhanh chóng thu hút được đông đảo các đối tượng từ các em học sinh cấp 2 cho đến các bạn sinh viên đại học sắp ra trường đăng kí làm tình nguyện viên hoặc người chơi.

Các thông tin đầy hữu ích mà YES mang lại

Hình ảnh về buổi phỏng vấn TNV

Bạn Nguyễn Ngọc Dũng, học sinh lớp 12L2, trưởng BTC, đồng thời là trưởng ban Nội dung, chia sẻ: "Đối với mình, YES không đơn giản chỉ là một chương trình. Bản thân mình khi mới bước chân vào tổ chức GHA đã luôn mong được góp sức mình để tham gia những hoạt động bảo vệ môi trường. Có lẽ đó là lí do đầu tiên mình muốn làm YES. Giai đoạn lên ý tưởng cho chương trình thực sự là một thời gian khó khăn, nhưng rồi nhờ có sự giúp đỡ của mọi người trong GHA, mình đã có được bước đi vững chắc đầu tiên.”

Cùng quan điểm, bạn Nhữ Hương Trà, học sinh lớp 12 Văn, trưởng ban truyền thông cũng cho biết thêm:“Ngay từ lúc lên ý tưởng, bọn mình đã cố gắng tạo dựng một điều gì thật mới lạ và chuyên nghiệp. YES ra đời bắt đầu từ những đam mê rất riêng, nhưng có lẽ vì đã hiểu nhau quá rồi nên các ý tưởng nhỏ tự dưng quy hợp thật hài hoà: đam mê với năng lượng sạch, giấc mơ về một triển lãm đầy sáng tạo, tình yêu của mình với hùng biện, mong muốn tìm hiểu các nền văn hoá trên thế giới,…Mình nghĩ ai đến YES cũng sẽ tìm được những đồng đội tuyệt vời và có một mùa hè xứng đáng với nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Đừng bỏ lỡ YES và rất nhiều sự kiện sau này của chúng mình nhé!

Sau khi điền đơn đăng ký tham gia, các bạn học sinh đã phải trải qua vòng phỏng vấn để có thể trở thành người chơi chính thức. Từ hàng trăm đơn đăng kí, chọn lọc được gần 100 đơn xuất sắc và qua vòng phỏng vấn chỉ còn lại 30 người, chia làm 10 đội, có thể 10 đội tham dự thi vòng loại đều là những người rất xuất sắc. Trải qua 2 tuần chuẩn bị, 10 đội chơi sau đó đã được trải qua vòng loại với các vị giám khảo là những chuyên gia môi trường hàng đầu trên lĩnh vực năng lượng ở Việt Nam.

Hình ảnh về buổi phỏng vấn các thí sinh

Sự chuẩn bị công phu của các đội cho vòng loại

Bạn đã sẵn sàng để đồng hành với YES trong chặng đường còn lại chưa?

Và sau bao khó khăn, cân nhắc của BGK và BTC, 5 cái tên xuất sắc nhất của YES đã được xác định, đó là các đội Thiếu nhi, 2MA, Loco Enviros, CoeusĐội Blue Sky. Các đội chơi sau đó đã được tập huấn với các chuyên gia, và được nhận sự giúp đỡ, tư vấn của các thành viên BTC trong việc chuẩn bị cho bài thuyết trình Buổi Hội thảo. Trải qua hơn một tuần làm việc căng thẳng, buổi Hội thảo ngày mai chính là cơ hội tuyệt vời để 5 đội chơi tỏa sáng.

Vậy ngày mai, nếu đến với Hội thảo của YES, có điều gì đặc biệt sẽ chờ đón các bạn? Điều đặc biệt nhất nằm ở chính các ý tưởng vô cùng sáng tạo và độc đáo của các đội chơi. Giải pháp nào sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ nhất của BGK và khán giả:

Từ dầu mỡ chiên nem chua rán với phô mai que có thể biến thành dầu diesel?

Từ các loại rác hữu cơ có thể biến thành than hoa thậm chí than hoạt tính?

Một phòng gym có thể cung cấp điện?

Một chiếc vali điện mặt trời tiện dụng như 1 cái cặp sách?

Một bình xịt có thể khiến mọi bề mặt trở thành 1 tấm pin hấp thu năng lượng mặt trời?

Hãy đến để ủng hộ cho 5 đội chơi xuất sắc nói riêng và YES 2014 nói chung nhé!

PV: Hà Trang P2 1215.

Ảnh: Nguồn Facebook.