The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Amser giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia nhờ ý chí quyết tâm chinh phục các mục tiêu

Post by: webams | 20/03/2023 | 820 reads

Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2022-2023, em Nguyễn Đức Huy (học sinh lớp 12 Tin, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) đã xuất sắc giành giải Nhất môn Tin học.

>> HỌC SINH TRƯỜNG THPT CHUYÊN HÀ NỘI - AMSTERDAM ĐẠT THÀNH TÍCH XUẤT SẮC TẠI KÌ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI CÁC TRƯỜNG THPT CHUYÊN KHU VỰC DUYÊN HẢI VÀ ĐỒNG BẰNG BẮC BỘ LẦN THỨ XIII

Nam sinh Thủ đô giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia nhờ quyết tâm chinh phục các mục tiêu
Em Nguyễn Đức Huy (Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) đã xuất sắc giành giải Nhất môn Tin học

Không đặt quá nhiều kỳ vọng vào giải Nhất

Nguyễn Đức Huy cho biết sau khi ra khỏi phòng thi, em cảm thấy mình làm bài khá ổn nhưng cũng không đặt nhiều kỳ vọng vào việc đạt giải Nhất. Những ngày đợi Bộ GD&ĐT thông báo kết quả, Huy trông ngóng từng ngày, khi biết tin chính thức, em thấy rất bất ngờ và vui mừng với thành tích của mình.

Huy chia sẻ với môn Tin học, đặc biệt trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đề thi yêu cầu rất cao về cả tư duy, sự cẩn thận và tâm lý bình tĩnh. Chỉ cần sai một chút về tư duy hay tâm lý bất ổn đều sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ bài thi. Vì vậy, Huy đã cố gắng tập trung tinh thần để hoàn thành bài tốt nhất có thể.

“Em cảm thấy khó nhất ở việc phải tập trung cao độ và giữ vững tâm lý nên ngay từ khi bước vào phòng thi, em đã cố gắng giữ tâm thế thoải mái để làm được nhiều điểm nhất có thể. Em cũng dành khoảng 40 phút cuối trong 3 tiếng thi để kiểm tra lại bài làm của mình”, Huy cho biết.

Nam sinh Thủ đô giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia nhờ quyết tâm chinh phục các mục tiêu
Em Nguyễn Đức Huy phát biểu tại lễ tuyên dương khen thưởng những học sinh đạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức

 

Đại diện học sinh Thủ đô dự kỳ thi lớn của quốc gia, Huy đã nỗ lực hết mình với mong muốn đạt được thành tích cao. Tuy giai đoạn ôn luyện có vất vả, trải qua nhiều thử thách nhưng em luôn nhận được sự quan tâm, động viên của gia đình, thầy cô và bạn bè. Đó là những nguồn động lực quan trọng tiếp thêm sức mạnh cho chàng nam sinh chinh phục giải thưởng cao nhất.

“Trong quá trình ôn luyện, tuy có một vài giai đoạn hơi vất vả do lịch học dày và nhiều kỳ thi thử nhưng nhờ có sự giúp đỡ từ gia đình và có một môi trường học tập rất tốt mà em đã vượt qua một cách khá thuật lợi. Em thấy bản thân may mắn khi bạn bè trong đội tuyển luôn tạo ra một môi trường học tập đầy cởi mở, quyết tâm và nghiêm túc. Các thầy cô rất tâm huyết nên dù có những thời điểm lịch học kín tuần, chúng em vẫn có thể theo kịp”, Huy tâm sự.

Nam sinh Thủ đô giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia nhờ quyết tâm chinh phục các mục tiêu
Huy (thứ 3 từ phải sang) cùng các bạn đạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ

Luôn đặt ra các mục tiêu để không ngừng phấn đấu

Niềm đam mê với môn Tin học của Huy bắt đầu vào khoảng năm lớp 8. Khi đó, Huy được học về lập trình Pascal và đó cũng là lần đầu tiên em biết tới lập trình. Tuy nhiên, môn Tin vẫn chưa được Huy chú trọng nhiều nên khi học hết cấp 2, em mới chỉ biết những kiến thức cơ bản.

Lên cấp 3, Huy học ở lớp chuyên Tin do thầy Nguyễn Thanh Tùng chủ nhiệm, đồng thời là giáo viên lãnh đội tuyển Tin của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và đội tuyển Hà Nội. Học tập trong môi trường có nhiều bạn học tài năng, lại được các thầy cô định hướng, chỉ dạy tận tình đã giúp Huy có niềm tin vào bản thân, cố gắng từng ngày để trưởng thành hơn.

Thầy chủ nhiệm cũng chính là người đã tác động đến Huy nhiều nhất trong cuộc hành trình chinh phục môn Tin học, cũng như gặt hái được những thành tích cao ở môn học này.

“Việc học ở một môi trường với yêu cầu cao trong môn học và được các thầy cô chỉ dạy hết mực từ những điều đơn giản nhất đã giúp em tiến bộ rất nhanh. Đặc biệt, thầy Nguyễn Thanh Tùng cũng chính là người đã tác động đến em nhiều nhất trong quá trình học tập ở bộ môn này. Từ lúc em mới vào trường cho tới khi em tham gia các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp, thầy luôn là người đồng hành và chỉ bảo tận tình”, Huy chia sẻ.

Nam sinh Thủ đô giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia nhờ quyết tâm chinh phục các mục tiêu
“Gia đình luôn là điểm tựa vững chắc để em có thể yên tâm học tập. Dù là lúc em quyết định thi chọn trường thi cấp 3 hay tham gia các kỳ thi học sinh giỏi, bố mẹ luôn là những người ở bên cạnh và ủng hộ em hết mình. Bên cạnh đó, nhà trường cũng luôn tạo điều kiện và quan tâm đến tất cả học sinh, kể cả về kiến thức, tâm lý và sức khoẻ. Ngoài việc học ra, thầy cô và chúng em còn cùng chơi các trò chơi để giải trí, xóa tan những căng thẳng. Đó cũng là những lý do mà em không thấy mệt mỏi trong quá trình học đội tuyển”, Huy tâm sự.

Ít ai biết rằng, nam sinh tài năng còn có “tiền bối” cũng vô cùng tài năng, chính là anh trai mình. Năm lớp 6, Huy thấy anh trai được đi thi học sinh giỏi cấp TP nên cũng có mong muốn được giống như vậy. Lớp 9, Huy đặt ra mục tiêu thi đỗ vào Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam vì rất ngưỡng mộ học sinh của ngôi trường này. Khi ước mơ này trở thành sự thật, Huy lại tiếp tục đặt ra mục tiêu khác. Đó là được đi thi học sinh giỏi quốc gia.

“Lên lớp 10, được nghe thầy giáo kể về các anh chị trong đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia, em đã mơ ước được tham dự kỳ thi đó. Và để đạt được những ước mơ ấy, em lại tự nhủ mình cần nỗ lực hơn nữa, thử sức với những điều mới để phát triển thêm bản thân”, Huy kể.

Theo Huy, môn Tin học có một số khác biệt so với các môn khác, vì đây là một môn rất “mở”. Tài liệu môn học dễ dàng tìm kiếm trên mạng xã hội nên ngoài thời gian học trên lớp, Huy tích cực tìm tòi, học hỏi những kiến thức mới.

“Mọi người nếu muốn học đều có thể tìm kiếm rất nhiều tài liệu, bài giảng miễn phí ở trên mạng, dù đó là kiến thức nâng cao ở mức thi học sinh giỏi đi nữa. Vậy nên, ngoài làm bài tập ở trên trường, em cũng thường xuyên đọc thêm tài liệu ở trên mạng và tìm kiếm những bài tập để luyện tập thêm, đồng thời trao đổi thêm với bạn bè về các kiến thức nâng cao”, Huy chia sẻ.

Cũng theo Huy, để học tốt môn Tin, mọi người cần có tính tự học cao cũng như định hướng hướng đi của mình một cách khoa học, tránh gây ra những tác dụng ngược nếu học quá xa trọng tâm. Bên cạnh đó, Huy phân bổ thời gian vừa học, vừa giải trí để tạo tâm lý thoải mái, tránh bị áp lực. Được biết, ngoài niềm đam mê Tin học, Huy còn có sở thích chơi một số môn thể thao, đặc biệt là bóng đá. Em cũng có đam mê truyện và phim ảnh.

Nam sinh Thủ đô giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia nhờ quyết tâm chinh phục các mục tiêu
Anh trai chính là tấm gương để Huy noi theo, học tập

Hiện tại, Huy đang là tình nguyện viên của VNOI – một cộng đồng về thuật toán và các kỳ Olympic Tin học. Đây cũng là nơi đã giúp em cũng như nhiều học sinh trên cả nước học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích trong bộ môn lập trình.

Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, Huy cho biết bản thân sẽ cố gắng ôn luyện để thi vòng chọn đội tuyển Olympic môn Tin Học. Trong tương lai, em dự định theo đuổi ngành Công nghệ Thông tin của trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Trước thành tích xuất sắc là giải Nhất học sinh giỏi quốc gia, Huy từng gặt hái vô số giải thưởng "khủng". Năm lớp 10, Huy đoạt HCV kỳ thi Học sinh giỏi Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ.

Năm lớp 11, em giành thêm nhiều quả ngọt: Giải nhất học sinh giỏi TP Hà Nội, HCV kỳ thi học sinh giỏi Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ; Giải Khuyến khích kỳ thi Tin học trẻ Quốc gia; Giải Khuyến khích kỳ thi lập trình ICPC National; Giải Nhì kỳ thi VNUOI, giải Ba học sinh giỏi quốc gia.

Lớp 12, Huy tiếp tục “ẵm” thêm nhiều giải thưởng: Giải Nhì kỳ thi VNUOI; Giải Nhì kỳ thi lập trình ICPC Regional.

Với ý chí quyết tâm, kiên định theo đuổi các mục tiêu cùng sự đồng hành của gia đình, nhà trường và bạn bè, hy vọng rằng chàng nam sinh tài năng của Thủ đô Hà Nội sẽ tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới trong tương lai.

 

Theo chuyên trang Pháp luật và Xã hội - Báo Kinh tế & Đô thị