Trần Trọng Đạt - Ngôi sao tin học tài năng

Post by: giangdh | 30/05/2014 | 4421 reads

Hôm nay, website trường Hà Nội -Amsterdam muốn mời các thầy cô và các bạn cùng trò chuyện với chàng trai tài năng đến từ lớp Tin 11-14 - Trần Trọng Đạt - người đã vừa giành được huy chương bạc trong kì thi Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương (APIO 2014). Kì thi được tổ chức tại Đại học Kazakh-British Technical, Kazakhstan ngày 3 và 4 tháng 5 năm 2014. Anh chính là một trong sáu học sinh đạt huy chương trong đoàn học sinh Việt Nam, đem về niềm tự hào cho đất nước. Hãy cùng nghe anh chia sẻ những kỉ niệm đáng nhớ nhé!

Chào anh, trước hết em xin được chúc mừng anh đã đạt huy chương vàng Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương  ( APIO 2014 ) Đó là một thành tích đáng tự hào mà không phải ai cũng đạt được. Anh có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi nhận được kết quả không ạ?

Cảm ơn em. Anh biết được kết quả ngay sau khi làm bài thi xong. Anh thấy rất vui và khá bất ngờ vì khi đến với cuộc thi, anh chỉ dự định thi để cọ xát, học hỏi là chính. Anh cũng không nghĩ đến việc mình đạt được huy chương. Đến bây giờ, khi cầm được huy chương bạc trong tay, anh vẫn cảm thấy bất ngờ, khá “choáng” vì mong đợi thì ít mà nhận được lại nhiều.

Giải Tin hoc Châu Á Thái Bình Dương là một giải thưởng lớn, đem về niềm tự hào cho nhà trường và đất nước, chắc hẳn anh đã chịu không ít áp lực từ cuộc thi, anh có thể cho mọi người biết điều gì đã khiến anh lo lắng nhất không ạ?

Tất nhiên áp lực thì chắc chắn phải có vì đây là một cuộc thi quốc tế mà, có các bạn giúp đỡ khá nhiều. Nhưng mục tiêu của anh từ đầu chỉ là đạt giải quốc gia để được tuyển thằng đại học. Tham dự kì thi khi đã đạt được mục tiêu rồi nên anh cũng không áp lực cho lắm. Có lẽ chính nhờ sự thoải mái như vậy đã giúp anh tự tin vào phòng thi, làm bài chính xác đạt được kết quả tốt nhất. Và hơn hết, lúc làm bài thi thì chỉ có mình và cái máy tính, cũng chẳng để ý xung quanh gì nữa nên ko có áp lực lắm.

Tập thể lớp 12 Tin giúp đỡ anh rất nhiều khi gặp khó khăn

Chắc hẳn tình yêu với môn Tin học đã giúp anh đạt được thành công như ngày hôm nay. Và chiếc máy tính chắc phải là người bạn thân nhất của anh đúng không ạ?

Máy tính là thứ rất quan trọng đối với anh, nói nó là một người bạn thân thiết thì chưa đủ, chắc nó thành người yêu của anh luôn rồi.  Còn về mồn tin học, chắc chẳn là phải yêu thì anh mới có thể tiếp tục học nó sau những thất bại năm lớp 11. Năm lớp 11 anh đã thi học sinh giỏi nhưng đáng tiếc là chỉ đạt giải ba trong khi kì vọng lại là giải nhất thành phố. Thời điểm đó anh cảm thấy rất nản và thực sự mất niềm tin vào bản thân mình, anh còn tranh luận nhiều với bố mẹ về việc học chuyên tiếp hay ôn tập toán, lý, hoá để thi đại học. Chính tình yêu đối với môn tin đã giúp anh chiến thắng trong cuộc tranh luận cùng bố mẹ để tiếp tục theo đuổi đam mê của mình, và đạt được thành công như bây giờ. Anh cảm thấy quyết định lúc đó của mình vô cùng đúng đắn.

Anh có thể cho mọi người biết ai là người đã truyền niềm đam mê môn tin học cho anh và giúp đỡ anh trong bộ môn này không ạ?

Người truyền niềm đam mê tin học cho anh có lẽ là thầy giáo dạy tin của anh năm lớp 9, thầy đã hướng cho anh vào đội tuyển tin của quận và cũng giúp anh có được một giải thành phố. Đó là một  kỉ niệm vô cùng đáng nhớ, vì thầy giáo anh là một người rất nghiêm khắc, khi đó anh hay bị thầy mắng mỗi khi không làm được bài. Lên cấp 3, người giúp đỡ anh trong môn này nhiều nhất  là một người anh cùng khối, hơn anh 2 khóa, là khóa 09-12 thì phải, sau khi ra trường anh ấy được mời về dạy đội tuyển, anh ấy tạo cho anh rất nhiều cơ hội để học hỏi, tiếp thu những kiến thức mới. Cô giáo chủ nhiêm lớp anh cũng đã giúp  đỡ anh rất nhiều nữa.

Trần Trọng Đạt cùng cô giáo chủ nhiệm

Để học tốt môn học “khó nhằn” này, anh có bí quyết gì không?Anh có điều gì muôn nói với các bạn đã đang và sẽ theo học môn Tin không ạ?

Cũng không có bí quyết gì lắm, chỉ là chăm chỉ tìm tòi và không nản khi gặp những bài khó, khó quá thì có thể tìm lời giải để đọc và đúc kết kinh nghiệm .Học hiểu thuật toán, cách lập trình thì cứ làm nhiều nó quen tay thôi. Môn tin này cũng khác các môn khác bởi vì tài liệu đa số đều ở trên mạng, nên cần phải tự học là chủ yếu. Áp dụng những kiến thức mình đã học để có thể lập trình được cái gì đó thực tế hơn là việc giải bài tập và đi thi là tốt nhất.

Cuối cùng, anh có dự định gì cho tương lai?

Anh sẽ tiếp tục học về công nghệ. Sắp tới sẽ học tại trường Đại học Công Nghệ. Sau này thì anh muốn trở thành lập trình viên trong công ty Cốc cốc- công ty mà anh mơ ước.

Cám ơn anh Trần Trọng Đạt về buổi phỏng vấn hôm nay. Chúc anh sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thanh công và thực hiện được ước mơ của mình!

Pv: Hà My ( Văn 13-16 )