Phỏng vấn Nguyễn Hương Thảo - "Nàng tiên cá" của trường Hà Nội - Amsterdam

Post by: Minh Kiên | 13/05/2012 | 10965 reads

Nguyễn Hương Thảo là một trong số ít học sinh trường Ams thành công trên cả hai phương diện Khoa Học và Xã Hội. Tốt nghiệp ngành Hóa Sinh tại Đại học Bates, chị trở về Việt Nam và công tác tại Viện Công Nghệ Sinh Học, chị đã đăng ký dự thi Vietnam's Got Talent với mục đích "đổi gió", và thật sự, cuộc thi đã giúp chị thay đổi rất nhiều.

Xin chào chị Hương Thảo, vừa qua chị đã đi một chặng đường dài với Vietnam’s Got Talent mùa đầu tiên, vậy chị có những kỷ niệm hay ấn tượng nào về cuộc thi này không?

Kỷ niệm thì nhiều lắm kể không hết. Còn ấn tượng thì là một ấn tượng rất tốt, từ các thí sinh khác cho tới ekip làm việc. Mỗi người một vẻ, nhưng mọi người đều cố gắng hết sức mình.

Chị có cảm nhận như thế nào về những thí sinh đã đi cùng mình trong chặng đường dài của Vietnam’s Got Talent vừa qua?

Họ đến từ rất nhiều hoàn cảnh khác nhau, có em bé, có thanh niên, có những người còn đang đi học, có nông dân, có những bạn đã sớm rời ghế nhà trường và đi làm thêm kiếm sống… Nhưng tất cả đều có điểm chung là yêu thể loại mà mình lựa chọn, rất hòa đồng và đáng mến.

Nguyễn Hương Thảo cùng Phương Anh - Hậu trường Vietnam' Got Talent

Hơn 6 tháng đi cùng với cuộc thi, chị có gặp khó khăn gì trong việc cân bằng giữa công việc là một nhà khoa học và sự đam mê nghệ thuật của mình không?

Cũng có chứ. Nhưng với chị chỉ có tháng cuối cùng của cuộc thi là ảnh hưởng nhất đến công việc thôi. Thi vòng bán kết cuối, nên khoảng thời gian trước đó chị vẫn đi làm bình thường. Lúc vào vòng bán kết, chị vẫn mang một ít việc đi để làm trên máy tính, nhưng càng vào vòng sau áp lực và tập luyện lại càng nhiều, nên mọi công việc cũng đã phải gác lại. Sau cuộc thi chị hi vọng mình sẽ tìm lại được sự cân bằng hơn.

Đạt được nhiều thành công liên tiếp, nằm trong top 4 của VNGT và mới đây nhất là học bổng PhD. của đại học MIT, chị thấy sao về những thành công liên tiếp này của mình?

Thực ra việc được nhận đi học diễn ra trước VNGT tới cả năm rồi. Chị nghĩ tất cả mọi việc, từ việc học cho tới hát, chị đều làm vì mình thích và thấy việc mình làm có ý nghĩa với cuộc sống của mình, và cũng có thể ảnh hưởng tích cực đến nhiều người khác. Tuy nhiên, chị cũng đã tốn mồ hôi cho cả hai việc trong một quãng thời gian không ngắn. Thực sự chỉ có lúc đạt thành tích thì người ngoài mới chú ý đến ta, và đôi khi nó khiến mọi người tưởng ta làm việc đó dễ dàng, rằng ta là xuất chúng. Nếu có khả năng mà không đầu tư để khai thác nó, thì chị nghĩ sẽ không thu lại kết quả gì. Và thực sự là quá trình rèn luyện ấy rất dài, nên theo chị nếu không có những lý do quá nghiêm trọng thì mọi người nên theo đuổi những gì mình thích.

Nguyễn Hương Thảo rất giản dị ngoài cuộc sống

Gần đây có một số ý kiến cho rằng tại Việt Nam đang diễn ra một cơn sốt du học, đặc biệt là với các học sinh bậc THPT, là một học sinh Ams tiêu biểu thành công trên cả hai phương diện Khoa Học và Xã Hội, cũng vừa là một du học sinh, chị nghĩ sao về điều này?

Chị cho đó là một việc xảy ra rất tự nhiên, và là hệ quả của nhiều yếu tố. Giờ kinh tế nhiều người đã khá hơn, việc cho con mình đi du học đã dễ hơn. Đi đây đi đó cũng là một cách để mở mang đầu óc, nâng tính độc lập, và học cách nhìn đời qua con mắt của người khác. Đồng thời, có một điều không thể phủ nhận và chị nghĩ ai cũng biết, đó là mặt bằng chung giáo dục ở Việt Nam không cao. Ngoài tri thức, chị sợ nhất là một bạn học sinh rời ghế đại học mà không có được sự say mê công việc và tinh thần ham học hỏi, không có được nếp làm việc nghiêm túc, đúng giờ, không tìm được niềm tự hào nào trong những việc mình làm. Nếu các bạn trẻ và gia đình không ý thức được điều này sớm để tự rèn luyện mình mà phụ thuộc hết vào những gì trường lớp đem lại, thì chị thấy đáng nguy. Nhiều người vì muốn tiếp cận nền giáo dục, khoa học và kĩ thuật tiên tiến hơn mà đi du học. Chị khuyến khích mọi người nếu có điều kiện ai cũng nên ra nước ngoài, ngắn hạn hoặc dài hạn, sớm hay muộn, nhưng hãy đi với mục đích trau dồi kiến thức và tâm hồn cho mình, chứ đừng chỉ vì một tấm bằng.

Nguyễn Hương Thảo trong một Outing Trip tại Bates College

Hiện tại, cuộc sống của chị đã có những thay đổi như thế nào? Chị có thể chia sẻ một chút về những dự định trong tương lai không?

Hậu VNGT, cuộc sống hiện tại của chị nói chung đang khá lộn xộn vì những cú điện thoại và những cuộc phỏng vấn. Nhiều người cũng mong mình hát, mong mình xuất hiện, mong mình update facebook, nhưng phải nói thật chị không quen là người của công chúng và hiện tại không có thời gian rảnh. Vì vậy trước mắt, chị sẽ làm nốt những công việc dang dở vì cuộc thi này, sau đó thế nào thì sẽ tính tiếp.

Chị có muốn gửi lời nhắn nào đến học sinh, giáo viên trường Ams – những người đang rất tự hào về chị?

Chị muốn cảm ơn tất cả những bạn học sinh và thầy cô giáo đã ủng hộ chị trong cuộc thi. Cảm ơn những thầy cô đã từng dậy mình trong những năm học tập ở trường Ams. Và 2 điều chị muốn nhắn gửi đến các bạn học sinh, đó là: (1) Hãy tham khảo ý kiến của những người đi trước, nhưng nếu có khát khao cháy bỏng nào và bạn nghĩ mình đã suy nghĩ nghiêm túc về nó, thì hãy cứ âm thầm đeo đuổi nó và không hối tiếc về quyết định của mình. (2) Hãy để trí óc và trái tim đón nhận những gì cuộc sống đem đến một cách tích cực trước, rồi sau đó hãy chọn lọc ra những gì là phù hợp với bản thân mình. Đừng để định kiến đóng cửa tâm hồn bạn.

Xin cảm ơn và xin chúc chị Hương Thảo đạt được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

PV: Minh Kiên (Chuyên Địa khóa 10-13)
Ảnh: VTC và do nhân vật cung cấp