Mai Linh: “Mọt sách” thời hiện đại

Post by: Trần Ngọc Linh | 22/04/2012 | 7083 reads

Nhìn qua bảng thành tích dài của Mai Linh chắc hẳn không ít bạn ngỡ rằng đó là một cô nàng nghiêm nghị, già dặn? Lại thêm nickname “mọt sách”, chăc hẳn phải có cặp mắt kính dày cộp rồi? Thế nhưng, trái với hình dung, đó là một cô bạn xinh xắn, dễ thương, rất hay cười với lời khẳng định chắc nịch: “Mình chín chắn nhưng cũng rất hồn nhiên và nhí nhảnh!”.

Họ và tên: Bùi Mai Linh
Ngày sinh: 29.6.1991
Cựu học sinh Pháp1 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Sứ giả” tuổi teen

Tham gia Câu lạc bộ phóng viên nhỏ kiêm Phát thanh viên chương trình thiếu nhi của Đài Tiếng nói Việt Nam từ năm lớp 6 và trở thành chủ nhiệm CLB từ năm 2005, mối quan tâm hàng đầu của Mai Linh và các “đồng nghiệp” teen chính là quyền và nghĩa vụ của trẻ em. Linh đã cùng các bạn trong CLB của mình có nhiều chuyến thực tế, giao lưu với các bạn nhỏ ở nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc, kể cả các bạn nhỏ ở vùng sâu vùng xa. Cô nàng cũng là lãnh đạo kiêm tình nguyện viên chuyên nghiệp của Children Link Club chuyên tổ chức các hoạt động vì trẻ em như quyên góp ủng hộ trẻ em vùng lũ, tổ chức trung thu cho trẻ em nhiễm HIV/AIDS.

Chính sự nhiệt tình với các hoạt động này, Linh được chọn là đại diện duy nhất của teen Việt Nam tham dự diễn đàn trẻ em và phiên họp cấp cao của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc về quyền trẻ em diễn ra tại New York (2007). Trong diễn đàn, Linh xung phong vào nhóm trẻ em bàn về giáo dục và xin về ban phóng viên. Cùng với hai đại biểu khác, nhóm của Linh thực hiện bài phỏng vấn với hai bộ trưởng Nepal, Bỉ, Tổng giám đốc điều hành UNICEF và những trẻ em tham gia bàn tròn. Tác phẩm đăng trên trang web đã khiến nhiều người lớn bất ngờ về khả năng quay phim, viết bài của các “nhà báo nhí” này.

Nói về các chương trình, bài viết của mình, cô nàng chia sẻ: “Mình không bao giờ ngồi tính xem đã làm được bao nhiêu chương trình mà chỉ quan trọng mình đã giúp được gì cho mọi người qua những hoạt động đó. Mỗi lần đi thực tế viết bài, được tiếp xúc với rất nhiều hoàn cảnh, gương mặt trong cuộc sống giúp mình trưởng thành hơn”.

Cô lớp phó năng nổ

Đi nhiều và tham gia nhiều hoạt động xã hội, lại là một lớp phó cực kỳ năng nổ của lớp, nhưng không vì thế mà Linh xao nhãng học hành đâu nhé. Cô nàng là một nhân học hành rất “đỉnh”, đặc biệt là hai môn yêu thích: Văn và Tiếng Pháp. Đợt tham gia diễn đàn của UNICEF năm 2007 đúng vào lúc chuẩn bị thi Học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Pháp, dù đã xác định “hi sinh” cuộc thi, vậy mà cô nàng cũng kịp rinh ngay giải Ba Toàn quốc đấy.

Sở dĩ giỏi môn Văn là do Linh có sở thích nghiền ngẫm các tác phẩm văn học trong và ngoài nước. Sở thích này cũng góp phần tạo nên một cô nàng lãng mạn, thân thiện và đôi khi là hơi… “sến” như Linh tự nhận. Cái nickname “Linh mọt sách” cũng từ đây mà ra.

Chia sẻ “bí kíp” học tập, Linh cho biết: “Mình quyết tâm làm cái gì là tập trung vào cái ấy, phân chia thời gian rõ ràng giữa đam mê công việc và học tập. Thế nên các hoạt động không ảnh hưởng đến thành tích học tập của mình”.

Hiện tại, cô nàng đang học thêm tiếng Anh để thực hiện ước mơ đi du học về lĩnh vực truyền thông. “Thực ra, mọi thủ tục đi du học Pháp mình đã chuẩn bị xong từ năm lớp 10 rồi, nhưng mình rất muốn tiếp tục theo đuổi đam mê báo chí và truyền thông. Ngoài ra, mình cũng muốn trở thành một nhà ngoại giao giỏi, nên tiếng Anh là tối cần thiết”. Hi vọng với quyết tâm, bản lĩnh của mình thì ước mơ của cô nàng “mọt sách” này sẽ mau chóng trở thành hiện thực!

“Bật mí” những bí mật:

• Ưu điểm của Linh là: “Thích nói, nói nhiều và nói giỏi”, còn khuyết điểm của cô nàng là tật hay quên. Để khắc phục tật này, vật bất ly thân của Mai Linh là một quyển sổ được cô nàng tự tay trang trí rất đẹp.

• Điều tiếc nuối nhất của Mai Linh chính cô nàng đã mất hầu hết những hình ảnh trong chuyến tham gia các hoạt động tại Liên Hợp Quốc vì máy ảnh bị... hỏng.
• Mai Linh là bạn cùng lớp với hai cô bạn Hot VTeen quen thuộc của chúng ta là Thu Hà (Hot VTeen ứng xử hay 2007) và Phương Hoa (Hot VTeen toàn quốc 2008) đấy. Ngày đầu tiên vào lớp tất cả mọi người đều nhầm Mai Linh và Phương Hoa là hai chị em sinh đôi vì cùng sở hữu nước da bánh mật, cặp mắt to tròn và nụ cười xinh xắn.

Thành tích và các hoạt động đã tham gia:

- Phát thanh viên chương trình thiếu nhi kiêm Chủ nhiệm CLB Phóng viên nhỏ của Đài Tiếng nói Việt Nam.
- MC chính chương trình Thời sự học đường VTV1.
- Giải Nhất báo chí Quốc gia các CLB Phóng viên nhỏ.
- Thành viên ban chủ nhiệm Children Link Club, trực thuộc Ban truyền thông của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam.
- Tháng 12.2007, đại diện duy nhất của teen Việt Nam cùng đoàn chính phủ tham gia phiên họp cấp cao của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc về quyền trẻ em đồng thời tham dự diễn đàn trẻ em quốc tế trước phiên họp.
- Là thành viên, dẫn trình viên của nhiều diễn đàn, hội nghị quốc gia và nhiều tổ chức phi chính phủ lớn nhỏ khác về quyền trẻ em.
- Bằng khen của Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam vì đã có thành tích tuyên truyền về quyền trẻ em.
- Á khoa lớp chuyên Pháp trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.
- Giải Ba Thành phố môn tiếng Pháp năm lớp 11.
- Giải Ba Quốc gia môn tiếng Pháp năm lớp 11.
- Giải Nhì Thành phố môn Tiếng Pháp năm lớp 12.
- Giải Ba Olympic Văn trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

PV: Ngọc Linh (chuyên Trung 11-14)

Theo HotVteen.