CHIA SẺ CỦA 2 AMSERS ĐẠT GIẢI NHẤT TRONG CUỘC THI KHOA HỌC KĨ THUẬT CẤP QUỐC GIA (VISEF) 2022

Post by: webams | 30/03/2022 | 1220 reads

Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia (VISEF) là cuộc thi khoa học danh giá dành cho học sinh THPT, được tổ chức thường niên về nghiên cứu khoa học; sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức của trải rộng trên nhiều lĩnh vực vào giải quyết những vấn đề thực tiễn và chọn lựa đề tài sáng giá nhất bước vào vòng chung kết thế giới Intel-ISEF vào tháng 5. Vào ngày 27/03/2022 vừa qua, hai bạn Đỗ Minh Quân (Hóa 1 - 2124) và Nguyễn Thiên Lương (Tin - 2124) đã xuất sắc giành giải Nhất và chính thức bước vào vòng chung kết tại Hoa Kỳ.

Phóng viên (PV): Điều gì khiến các bạn biết đến cuộc thi này? Kỉ niệm đáng nhớ nhất của các bạn trong quá trình tham gia cuộc thi là gì nhỉ?

Thiên Lương: Mình nghe đến VISEF lần đầu tiên qua một anh đi cùng trại hè năm lớp 9. Anh đã từng tham gia cuộc thi và có được những trải nghiệm vô cùng quý báu. Từ nhỏ, mình đã đam mê khoa học, muốn khám phá nhiều hơn về thế giới xung quanh, chính vì thế mình đã đăng ký tham gia cuộc thi. Mình nhớ những lần thầy cô đã ở lại rất muộn để hướng dẫn bọn mình những phần khó của đề tài.

Minh Quân: Mình thích tìm tòi và nghiên cứu nên đã theo dõi những trang báo khoa học, và biết đến cuộc thi thật tình cờ. Có lẽ mình không thể nào quên được những lần làm thí nghiệm, mình biết được thêm nhiều kỹ thuật mới lạ và rút ra được những bài học vô cùng bổ ích. Ngoài ra, mình còn có thêm những người bạn cùng chung niềm đam mê với mình nữa!

Minh Quân và Thiên Lương thuyết trình về đề tài

PV: Các bạn đã chọn đề tài nào để tham gia cuộc thi? Vì sao các bạn lại chọn đề tài đó?

Thiên Lương: Chúng mình làm về tăng cường hoạt tính của vật liệu quang xúc tác giúp xử lý môi trường. Chắc hẳn không chỉ mình mà mọi người ai ai cũng muốn được hít thở bầu không khí trong lành, được sinh hoạt trong môi trường sạch sẽ. Mình thấy hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường đang được toàn thế giới quan tâm nên muốn góp một phần công sức để giải quyết vấn đề này.

Minh Quân: Mình là học sinh chuyên Hóa nên đã lựa chọn đề tài liên quan đến Hóa học, vừa giúp bảo vệ môi trường, vừa nâng cao kiến thức của bản thân. Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đang là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng, và những cách giải quyết bây giờ thường tốn rất nhiều chi phí, nguyên liệu và không thật sự hiệu quả. Nhóm mình đã đề xuất một giải pháp giúp cải thiện môi trường.

PV: Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, các bạn đã gặp phải những khó khăn nào trong quá trình chuẩn bị cho kì thi?

Minh Quân: Ban đầu mình khá là choáng ngợp với lượng kiến thức đồ sộ cần cho cuộc thi. Mình cũng gặp phải áp lực từ các bài kiểm tra liên miên, từ gia đình, bạn bè, nhưng mình luôn tự nhủ phải cố gắng vượt qua thử thách. Cuối cùng mình cảm thấy mọi nỗ lực đã được đền đáp thật xứng đáng.

Thiên Lương: Đúng là nhóm mình đã gặp nhiều khó khăn trong suốt thời gian chuẩn bị. Do năm vừa qua, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chúng mình khó có thể di chuyển đến phòng thí nghiệm và thực hành trực tiếp. Nhưng điều đó không khiến chúng mình chùn bước - trái lại, mỗi người đều cố gắng để hoàn thành đề tài thật chỉn chu.

Hai bạn hăng say làm thí nghiệm

PV: Niềm đam mê với khoa học kĩ thuật của các bạn xuất phát từ đâu? Các bạn nghĩ khoa học kĩ thuật có vai trò thế nào trong đời sống hiện nay?

Minh Quân: Mình thấy khoa học kĩ thuật là một lĩnh vực rất hay. Hiểu biết thêm về khoa học kĩ thuật giúp mình ứng dụng được những kiến thức lý thuyết trong sách vở để xử lý các vấn đề thực tế, và quả thật khoa học kĩ thuật cũng giúp cho xã hội phát triển, cuộc sống con người trở nên dễ dàng hơn.

Thiên Lương: Từ nhỏ, mình đã rất thích tìm hiểu và đặt câu hỏi về cuộc sống xung quanh, đặc biệt là về các lĩnh vực liên quan đến máy móc, vì thế niềm đam mê khoa học kỹ thuật của mình dần lớn lên theo thời gian. Mình nghĩ thế giới khoa học ẩn chứa nhiều điều mới lạ, ngoài ra khoa học còn vô cùng có ích cho đời sống, giúp nâng cao chất lượng đời sống con người.

Hai bạn nghiên cứu dữ liệu cho đề tài

PV: Các bạn có điều gì muốn nhắn gửi tới người đọc muốn tham gia cuộc thi VISEF không?

Thiên Lương: Chúc các bạn luôn giữ “ngọn lửa” đam mê với khoa học và đạt được kết quả cao nhất trong kì thi. Tuy quá trình chuẩn bị khá vất vả nhưng qua cuộc thi các bạn sẽ hiểu thêm về thế giới xung quanh, ngày càng đam mê khoa học.

Minh Quân: Mình muốn gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới các bạn, mong rằng các bạn sẽ ngày càng yêu thích khoa học hơn. Tham gia VISEF, các bạn sẽ được trực tiếp làm các thí nghiệm thú vị, áp dụng những lý thuyết tưởng chừng như khô khan vào cuộc sống, phát minh ra những sản phẩm khiến đời sống con người ngày một tiện nghi, hiện đại. Đó là trải nghiệm thật đáng nhớ mà ai trong số chúng ta cũng nên thử một lần.

Đội thi đạt giải Nhất: Đỗ Minh Quân 10 Hóa 1, Nguyễn Thiên Lương 10 Tin bên Thầy giáo Nguyễn Hồng Hải - giáo viên hướng dẫn

Ams Wide Web xin gửi lời cảm ơn trân trọng nhất tới hai bạn vì buổi phỏng vấn hôm nay. Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe, giữ vững phong độ và thể hiện xuất sắc nhất ở vòng chung kết Intel-ISEF thế giới!

PVV: Nguyễn Nhật Linh - Hóa 2 2124

Ảnh: Nhân vật cung cấp

>> THÀNH TÍCH XUẤT SẮC CỦA HỌC SINH TRƯỜNG THPT CHUYÊN HÀ NỘI - AMSTERDAM TRONG HAI CUỘC THI “KHOA HỌC KĨ THUẬT CẤP QUỐC GIA VISEF” VÀ “HỌC SINH SINH VIÊN VỚI Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP” NĂM HỌC 2021-2022