Amsers xuất sắc giành giải Nhất kì thi Khoa học và kĩ thuật Intel Isef thành phố Hà Nội

Post by: Nguyễn Siêu | 04/03/2012 | 5039 reads

Đó chính là đề tài mang tính ứng dụng cao từ các bạn Phan Dũng Minh, Nguyễn Thuỳ Linh và Nguyễn Anh Quân.

Trong những tháng vừa qua, những học sinh chia sẻ niềm đam mê khoa học trong các trường THPT trong toàn thành phố Hà Nội đã luôn ở trong một không khí vô cùng háo hức để chờ đón vòng chung khảo thành phố của cuộc thi Intel Isef, một sân chơi dành cho tất cả các nhà khoa học tương lai trên toàn thế giới.

Intel Isef là hội thi khoa học lớn nhất thế giới dành cho học sinh phổ thông từ lớp 9 đến lớp 12. Hội thi tạo cơ hội cho những nhà khoa học trẻ xuất sắc nhất trên khắp thế giới được chia sẻ ý tưởng, trình bày các dự án khoa học tiên tiến, thi tài để giành được các giải thưởng, học bổng, trợ cấp học phí, thiết bị khoa học và các chuyến tham quan khoa học, tổng trị giá hơn 4 triệu đô la Mỹ.

2 MC dẫn chương trình

Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã sở hữu 3 đề tài nằm trong 28 đề thi xuất sắc nhất được lựa chọn để tranh tài tại vòng chung khảo thành phố: đề tài "Xử lí chất thải độc hại sau các bài thực hành Hoá học lớp 10 bằng phương pháp hoá học và sinh học", đề tài "Trồng rau mầm trên giá thể là giấy ăn đã qua sử dụng" và đề tài "Xử lí nước mặn thành nước ngọt bằng kĩ thuật chân không và năng lượng mặt trời phục vụ cho sinh hoạt".

Khách tham quan đề tài khoa học của học sinh Ams

Đúng 9h sáng ngày 3/3/2012, Lễ khai mạc của vòng chung khảo cuộc thi cấp thành phố đã diễn ra. Ngay sau những tiết mục văn nghệ từ các trường trong thành phố là vòng thi đầu tiên – giới thiệu về trường mình bằng tiếng Anh qua những bức tranh vẽ. Với bức tranh con thuyền được tạo hình theo logo Hà Nội – Amsterdam hướng về phía ánh dương, các bạn dự thi đã mang đến một phần trình bày hấp dẫn, thú vị, cùng những câu hát mang đậm tinh thần Amsers.

Bức tranh đến từ các học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Sau khi kết thúc phần thi buổi sáng, các bạn dự thi nhanh chóng chuẩn bị cho buổi chiều. 14h ngày 3/3/2012, các bạn đã bước vào phần thi Phỏng vấn từ Ban giám khảo. Các giám kháo đã tham quan từng đề tài vào đặt ra những câu hỏi, đánh giá phần trình bày từ mỗi bạn. Đây là một phần thi hết sức quan trọng vì các bạn vừa có cơ hội được thể hiện những kiến thức mình có, các kĩ sư đầu ngành vừa có thể tìm ra những học sinh sáng giá để tiếp tục xây dựng ngành khoa học – kĩ thuật của nước nhà.

Các Amsers trong giờ nghỉ trưa

Sáng chủ nhật, ngày 4/3/2012 là thời gian để Ban giám khảo ngồi lại, thảo luận và đánh giá các đề tài, trao giải cho từng đề tài. Sau những nỗ lực vất vả, đúng 15h30 chiều ngày 4/3/2012, Lễ trao giải của cuộc thi đã chính thức diễn ra.

Amsers náo nức chờ đợi Lễ trao giải

Niềm vui đến với trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam khi có 2 đề tài đoạt giải ba với cùng số điểm 69,5: “Trông rau mầm trên giá thể là giấy ăn đã qua sử dụng” của bạn Ngô Hương Trà, Đặng Thu Thảo, Lê Khánh Ngân đến từ lớp 11Anh2, 11Hoá2, 11Anh1 và “Xử lí nước mặn thành nước ngọt bằng kĩ thuật chân không và năng lượng mặt trời phục vụ cho sinh hoạt” của các bạn Trần Bách Chung, Bùi Thị Quỳnh Trang, Vũ Anh Vinh đến từ lớp 11 Lý1.

Amsers có 2 đề tài đạt giải ba

Sau khi danh sách đạt giải nhất được công bố, dường như các bạn học sinh thực hiện đề tài thứ ba đang hụt hẫng vì không có tên mình, bỗng dưng cả hội trường bùng nổ khi BTC công bố đề tài “Xử lí chất thải độc hại sau các bài thực hành Hoá học lớp 10 bằng phướng pháp hoá học và sinh học” do các bạn Phan Dũng Minh, Nguyễn Thuỳ Linh, Nguyễn Anh Quân đến từ các lớp 11 Hoá1, 10 Sinh thực hiện đã đạt số điểm cao nhất và đạt giải Nhất xứng đáng nhất với số điểm 89,5.

Phần thưởng dành cho các bạn ngoài quà tặng của nhà tài trợ còn có 3 chiếc laptop đến từ tập đoàn Intel và BTC cuộc thi.

Chân dung 3 Amsers đạt giải nhất cuộc thi

Đây quả là một niềm vui đối với trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Đề tài thiết thực của các bạn học sinh lớp 10 và lớp 11 đã chiến thắng cuộc thi cấp thành phố, chuẩn bị tham dự cuộc thi cấp quốc gia với rất nhiều triển vọng. Hãy cùng chúc mừng cho thành công của họ.

P.V: Nguyễn Siêu (Anh1 1013)

Ảnh: Nguyễn Siêu (Anh1 1013), Hương Trà (Anh2 1013)