The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị: Gieo "hạt giống đỏ", nảy mầm sáng tương lai

Post by: webams | 30/10/2023 | 455 reads

Lễ kết nạp đảng viên lần thứ ba trong năm học 2022 - 2023 của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tiếp tục đánh dấu mốc quan trọng đối với công tác phát triển Đảng trong học sinh của nhà trường, góp phần thực hiện nhiệm vụ đẩy mạnh và nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên.

Với sự vào cuộc của các cấp ủy, học sinh THPT trên địa bàn TP Hà Nội được kết nạp Đảng ngày càng tăng, song vẫn còn nhiều khó khăn trước mắt cần sự vào cuộc quyết liệt hơn để có thể gặt hái quả ngọt từ những "hạt giống đỏ" trong tương lai. 

Nhận thức được tầm quan trọng của phát triển đảng viên là học sinh THPT, Ban Thường vụ các Quận, Thị ủy đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác tạo nguồn, chú trọng bồi dưỡng các em học sinh tiêu biểu, xuất sắc, đủ các điều kiện, tiêu chuẩn. Hướng dẫn, đôn đốc chi bộ các trường lựa chọn, thẩm tra lý lịch, hoàn thiện hồ sơ đề nghị kết nạp để gửi lên Ban Tổ chức xem xét, quyết định.

Đảng viên mới Đặng Đình Trường tuyên thệ. Là một học sinh chuyên toán của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam có niềm đam mê với lịch sử, có nhiều đóng góp cho công tác của đoàn trường, các hoạt động cộng đồng như tuyên truyền về giới tính, bình đẳng giới…

Là trường điển hình về kết nạp đảng viên là học sinh, cô Trần Thùy Dương, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cho rằng, một trong những bài học kinh nghiệm cần thiết là phải phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên trong công tác định hướng, giáo dục lý tưởng, chính trị, nhận thức về Đảng cho học sinh. Đồng thời, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường cần chỉ đạo, hướng dẫn đội ngũ giáo viên chủ nhiệm theo sát kết quả học tập và rèn luyện để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và định hướng cho các em phấn đấu.

 

Trước khi Đề án số 20-ĐA/TU được ban hành, công tác kết nạp đảng viên nói chung và kết nạp đảng viên trong lực lượng học sinh, sinh viên của Đảng bộ thành phố còn nhiều hạn chế, nhất là ở khối THPT. Trong 5 năm (2018-2022), toàn Đảng bộ thành phố mới kết nạp được 17 học sinh, riêng khối các trường THPT kết nạp được 6 học sinh vào Đảng.

Sinh viên Lê Trần Hải Đăng (cựu học sinh lớp 12 Toán 2, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) đã hoàn thiện hồ sơ và được chuyển tiếp kết nạp đảng tại Chi bộ sinh viên, thuộc Đảng bộ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tuyên thệ.

"Với những học sinh có tố chất của một đảng viên tương lai nhưng lại có dự định du học, nhà trường tạo điều kiện để các em được học tập, rèn luyện, thấm nhuần lý tưởng của Đảng, qua đó hình thành ý thức, trách nhiệm, nỗ lực đóng góp cho đất nước ngay cả khi đi du học” – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam Trần Thùy Dương cho biết.

Để phát triển đảng trong các trường THPT tốt hơn thì bản thân các trường phải chủ động trong công tác tạo nguồn, bồi dưỡng... đồng thời phải xác định không chạy theo thành tích, số lượng.

Với những học sinh vốn sớm định hình được con đường bước vào hàng ngũ của Đảng, các nhà trường luôn trao cơ hội để các em được đóng vai trò tiên phong trong các phong trào của Đoàn thanh niên. Từ đó, các em vừa rèn luyện, nâng cao bản lĩnh và lan tỏa tinh thần phấn đấu vì lý tưởng của Đảng tới những học sinh khác.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương, Thành phố cần chỉ đạo các đơn vị quan tâm hơn nữa đến công tác này; phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Ngoại giao tạo thuận lợi cho các học sinh chuyển tiếp quá trình kết nạp Đảng khi đi du học; tạo điều kiện cho học sinh sinh hoạt ghép trong quá trình chuyển tiếp vào đại học sau khi tốt nghiệp THPT.

Các nhà trường phân công đảng viên chính thức phối hợp Đoàn Thanh niên, giáo viên chủ nhiệm, các tổ chức chính trị - xã hội trong trường theo dõi để giúp đỡ, uốn nắn, dẫn dắt học sinh, để từ đó kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp được những đảng viên trẻ có chất lượng.

Phát triển đảng trong trường THPT còn nhiều dư địa và thách thức. Trong đó, một vướng mắc hiện nay là về độ tuổi của học sinh THPT và các quy định khi chưa có hướng dẫn cụ thể đối với học sinh gần cuối năm ra trường nhưng chưa được kết nạp.

Các nhà trường phân công đảng viên chính thức phối hợp Đoàn Thanh niên, giáo viên chủ nhiệm, các tổ chức chính trị - xã hội trong trường theo dõi để giúp đỡ, uốn nắn, dẫn dắt học sinh, để từ đó kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp được những đảng viên trẻ có chất lượng.

Phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp Đảng cho học sinh THPT là nhiệm vụ chính trị nhằm xây dựng lực lượng kế cận giàu tri thức, bản lĩnh.

Từ khi học sinh bước vào lớp 10, các nhà trường cần chú trọng đến công tác tạo nguồn, bồi dưỡng giáo dục lý tưởng cách mạng, nhận thức về Đảng, đạo đức, lối sống cho học sinh. Đồng thời, phát hiện và định hướng cho những học sinh có tố chất tốt, nổi trội, xuất sắc, tiêu biểu, gương mẫu, có sự lan tỏa tích cực trong các phong trào thi đua, học tập, hoạt động của chi đoàn, Đoàn trường để học sinh xác định được mục tiêu phấn đấu trong suốt quá trình học tập, rèn luyện 3 năm tại trường..

Đến thăm thương binh hạng 4/4 Trần Khắc Vươn, các đảng viên mới - Đoàn viên ưu tú của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam được nghe những câu chuyện xúc động, những kỉ niệm thời trai trẻ trên chiến trường mà thêm tự hào, cảm phục, biết ơn đối với thế hệ đi trước đã không tiếc tuổi xanh bảo vệ Tổ quốc.

\

Theo PV Thanh Tùng - TTXVN