The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Workshop ứng dụng Kỹ thuật Y sinh trong cuộc sống hàng ngày

Post by: webams | 26/10/2023 | 293 reads

Chiều ngày 24/10, tại hội trường 200 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã diễn buổi Workshop: Ứng dụng của STEM: Kỹ thuật Y sinh trong Cuộc sống hàng ngày do trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam kết hợp với 3 báo cáo viên tới từ trường Đại học Sydney (Úc) tổ chức với sự tham gia của các Thầy Cô trẻ trong Chi đoàn giáo viên và học sinh hai khối chuyên Hoá và chuyên Sinh. 

Mở đầu của chương trình là phần giới thiệu về trường Đại học Sydney của đại diện trường tại Việt Nam. Đại học Sydney là Đại học đầu tiên của Úc và nằm trong những Đại học hàng đầu nước Úc cũng như trên Thế giới (Theo QS World Rankings 2024 trường đứng thứ 19 trên toàn Thế giới). Trường đã đào tạo ra rất nhiều những vĩ nhân của đất nước Úc và tỉ lệ học sinh ra trường có việc làm đứng thứ 4 trên toàn Thế giới. Cùng với chất lượng đào tạo tốt, trường cũng có cơ sở vật chất hiện đại cùng với các hoạt động ngoại khóa sôi nổi.

Đại diện trường Đại học Sydney tại Việt Nam giới thiệu về trường

Phần thứ 2 của buổi workshop là câu chuyện đi đến hành trình nhà nghiên cứu của thầy Nguyễn Minh Đức - Kỹ sư Y sinh tại Bệnh viện Westmead - Tây Sydney. Từ khi còn nhỏ, được truyền cảm hứng bởi Nikola Tesla với những phát minh vô cùng vĩ đại, thầy Minh Đức đã quyết tâm theo đuổi khoa học kỹ thuật và theo học ở trường Đại học Bách Khoa xem ở đây những chuyên gia đã và đang làm gì. Và khi đó các thiết bị chăm sóc sức khỏe y tế còn chưa được phát triển, thầy đã trở thành kỹ sư y sinh và có phát minh đầu tiên. Với sự thành công của phát minh đầu tiên, thầy đã dành được học bổng hệ Thạc sĩ tại Đại học Sydney - nơi có những chuyên gia hàng đầu và phòng nghiên cứu hiện đại. Ở đây thầy cũng có thành công với phát minh thứ hai. Qua phần nói chuyện của thầy, chắc hẳn các bạn học sinh cũng được truyền cảm hứng rất nhiều. 

Cuộc nói chuyện trao đổi kiến thức của thầy Đức và bạn học sinh

Hoạt động tiếp theo của buổi workshop đã thu hút rất nhiều sự chú ý của các Thầy Cô giáo và các bạn học sinh. Thí nghiệm về đo tín hiệu sinh học khơi dậy sự tò mò, hào hứng của người xem khi được trực tiếp trải nghiệm hoạt động. Sau thí nghiệm, các bạn đã hiểu được cách thí nghiệm hoạt động và tại sao chúng ta có thể ghi lại các tín hiệu sinh học. 

Thí nghiệm đặc sắc về tín hiệu sinh học

Các bạn học sinh được trực tiếp trải nghiệm thí nghiệm

Ngoài ra Biomedical Engineering - Kỹ thuật Y sinh với phần giới thiệu của Tiến sĩ Young No - Phó trưởng phòng Khoa Kỹ thuật Y sinh, chuyên gia về vật liệu sinh học tại Đại học Sydney đã giúp cho các bạn học sinh hiểu rõ hơn về bộ môn này. Kỹ thuật Y sinh áp dụng các nguyên tắc và kỹ thuật để giải quyết vấn đề của kỹ thuật vào sinh học và y học và nó cũng đóng góp một phần rất lớn trong cuộc sống con người như cấy ghép để điều trị, các thiết bị hỗ trợ bên ngoài, chẩn đoán để phát hiện bệnh tật,... Cuối buổi workshop, các bạn học sinh còn được làm một bài kiểm tra kiến thức về Nano Science (công nghệ nano). 

Sự hào hứng của các bạn học sinh khi tham gia buổi workshop

Kết thúc buổi workshop, các bạn học sinh đã gặt hái cho mình rất nhiều kiến thức và có cái nhìn rõ hơn về Kỹ thuật Y sinh. Cảm ơn Đại học Sydney đã mang đến những hành trang vô cùng bổ ích cho các bạn học sinh!

PVV: Nguyễn Ngọc Anh - Địa 2225

PVA: Nguyễn Trần Khánh Chi - Hóa 2326