The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Trường THPT Hà Nội-Amsterdam, ngôi trường thắm tình hữu nghị hai nước

Post by: webams | 08/04/2023 | 660 reads

Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam được thành lập từ năm 1985, xuất phát từ tình hữu nghị Việt Nam-Hà Lan, với nhiệm vụ trọng tâm là đào tạo và bồi dưỡng những học sinh giỏi cho Thủ đô và đất nước.

Vào những ngày tháng ác liệt nhất năm 1972, khi B52 dội bom hòng hủy diệt Hà Nội, nhân dân thủ đô Amsterdam (Hà Lan) đã vô cùng lo lắng và mong muốn làm một điều gì đó cho Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ngài thị trưởng, tiến sĩ Ivo Samkalden đã hăng hái vận động nhân dân Amsterdam quyên góp để xây cho Hà Nội một ngôi trường cấp III đàng hoàng, to đẹp sau ngày chiến thắng. Kết quả của nghĩa cử đó là trường THPT mang tên Hà Nội - Amsterdam ra đời.

Bức ảnh hiếm hoi về những thế hệ học sinh đầu tiên của trường tại ngôi trường cổ kính phố Nam Cao

… Và ngôi trường hiện đại ngày nay ở đường Hoàng Minh Giám

Như một cỗ máy hiện đại đã được chuyển động, nhà trường mạnh mẽ băng mình về phía trước với khí thế Thầy thi đua dạy tốt, trò thi đua học giỏi. 

Hiện nhà trường đang tiếp tục đổi mới, luôn sáng tạo trong công tác quản lý theo chủ trương chỉ đạo đổi mới căn bản, toàn diện của Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo và thành phố; thường xuyên quan tâm xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên.

Nguyễn Mai Trang và Lê Thị Thu Ngân là hai đoàn viên ưu tú, đang học lớp 12, mới được kết nạp Đảng trong dịp 26/3/2023.

Nhà trường phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo nhân tài của Thủ đô và cả nước; là nơi phát hiện những học sinh có tư chất thông minh, có năng khiếu để đào tạo bồi dưỡng. Ra đời và phát triển trong thời kỳ đất nước đổi mới, gần 40 năm qua, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã tạo được cho mình một hướng đi đúng, một khí thế phát triển mạnh mẽ để tiến vào thế kỷ XXI, xứng đáng là Trường THPT chuyên trọng điểm quốc gia, ngang tầm quốc tế.

Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đang hướng tới trở thành trường chất lượng cao đầu tiên trong hệ thống các trường chuyên của quốc gia; chất lượng giáo dục của nhà trường đạt chuẩn khu vực và quốc tế.

Trường có nhiều thầy cô giáo là Nhà giáo ưu tú, với phần lớn cán bộ - giáo viên được kết nạp Đảng, nhiều thầy cô giáo là tác giả của hàng chục đầu sách, hàng trăm đề tài sáng kiến kinh nghiệm được đánh giá cao, đã tham gia giảng dạy trên đài THVN được học sinh cả nước mến mộ.

Ngoài học lý thuyết trên lớp, học sinh còn tích cực tham gia công tác ngoại khóa, cùng chung tay xanh hóa môi trường sư phạm.

Vườn rau thủy canh là thành quả của việc đưa lý vào thực tiễn của học sinh nhà trường. Các bạn luôn hào hứng, vui vẻ khi được ngắm nhìn, chăm sóc những mầm xanh trong mỗi ngày tới trường.

Bên cạnh vai trò quản lý, cô giáo Trần Thùy Dương, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng nhà trường còn luôn quan tâm, gần gũi, động viên và chung tay cùng học sinh trong các ý tưởng xuất phát từ lý thuyết đến thực tế.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, thầy và trò trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam đã được Đảng, Nhà nước và Chính phủ tặng nhiều Huân chương, danh hiệu và phần thưởng cao quý.

Nhiều cựu học sinh của trường đến nay đã trở thành những giáo sư, tiến sỹ, những nhà quản lý kinh tế, những nhà hoạt động xã hội … đang đem tài - đức của mình đóng góp cho sự phát triển của thủ đô và đất nước.

Ra đời và phát triển trong thời kỳ đất nước đổi mới, gần 40 năm qua, trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam đã tạo được cho mình một hướng đi đúng, một khí thế phát triển mạnh mẽ để tiến vào thế kỷ XXI, xứng đáng là Trường THPT chuyên trọng điểm quốc gia, ngang tầm quốc tế. 

Nhà trường phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo nhân tài của Thủ đô và cả nước; là nơi phát hiện những học sinh có tư chất thông minh, có năng khiếu để đào tạo bồi dưỡng thành những công dân Việt Nam có lòng yêu nước, có tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, có tài năng, đức độ, có tư duy khoa học, biết tự học, tự nghiên cứu và sáng tạo, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Không chỉ có một nền tảng tri thức vững chắc, học sinh trường Hà Nội - Amsterdam còn đặc biệt xuất sắc trong các hoạt động xã hội, trong các lĩnh vực Văn hoá nghệ thuật - TDTT với rất nhiều những bằng khen, huy chương, giải thưởng… trong nước và quốc tế.

Trường thường xuyên trao đổi học tâp với các trường chuyên trong nước và thiết lập mối quan hệ quốc tế với nhiều trường Trung học và Đại học trong khu vực và trên thế giới.

Ra đời và phát triển trong thời kỳ đất nước đổi mới, gần 40 năm qua, trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam đã tạo được cho mình một hướng đi đúng, một khí thế phát triển mạnh mẽ để tiến vào thế kỷ XXI, xứng đáng là Trường THPT chuyên trọng điểm quốc gia, ngang tầm quốc tế.

Những năm học sau, do nhu cầu phát triển, trường mở thêm khối chuyên Pháp, chuyên Tin, khối cấp II và hoàn thiện khối THPT. Giáo viên, ngoài những thầy cô dạy ở những khối chuyên của các trường trên chuyển về, Sở Giáo dục & Đào tạo còn điều thêm những thầy cô giáo ưu tú ở các trường khác đến.

 

Theo Thanh Tùng/TTXVN