Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam khánh thành không gian học tập xanh

Post by: webams | 26/03/2024 | 221 reads

Ngày 26/3, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tổ chức khánh thành công trình không gian học tập xanh chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Không gian học tập xanh của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Không gian học tập xanh - Green Study Corner là ý tưởng sáng tạo của các bạn học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam với sự giúp đỡ của các thầy cô giáo và các cựu học sinh nhà trường nhằm xanh hóa không gian học tập, tạo ra một không gian xanh để đọc sách báo, giải trí sau những giờ học căng thẳng.

Không gian học tập xanh được gắn biển công trình thanh niên, là hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của tuổi trẻ Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, đồng thời khẳng định cho bước phát triển mới của giáo dục STEM tại nhà trường.

Cô Trần Thùy Dương - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cho biết: Những năm gần đây, nhà trường đã có nhiều sáng kiến trong việc tạo dựng những mô hình thư viện xanh. Có thể kể đến việc bài trí, làm mới thư viện truyền thống với nhiều cây xanh, thư viện mini tại các sảnh tòa nhà, cà phê sách được thiết kế với không gian mở…

Không gian học tập xanh - Green Study Corner là công trình thanh niên chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn.

Những ý tưởng này đã khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho các bạn học sinh trong trường. Trong đó, Câu lạc bộ Green Hanoi - Amsterdam đã lên ý tưởng phát triển không gian thư viện mini trước đây tại sảnh A trong khuôn viên nhà trường thành một không gian học tập thân thiện với tự nhiên, đồng thời đem lại nhiều tiện ích cho các bạn học sinh.

Các thành viên trong câu lạc bộ đã chủ động xây dựng một bản thiết kế thư viện xanh có tính thẩm mĩ cao, phù hợp với thị hiếu của giới trẻ. Điểm nhấn của thư viện xanh là tận dụng được khuôn viên rộng, thoáng đãng của khu vực sảnh nhà A, từ đó tạo nên một không gian mở, hòa nhập với thiên nhiên.

Học sinh đọc sách trong không gian thư viện xanh.
Học sinh được hòa mình trong không gian xanh.

Từ không gian thư viện sẵn có, các em đã vận dụng kiến thức liên môn để sáng tạo thêm những tiện ích mới của thư viện xanh. Ở giai đoạn thứ nhất, học sinh đã áp dụng kiến thức sinh học để lựa chọn những loài cây phù hợp với không gian thư viện như các loài ưa bóng, các loài ưa sáng để tạo nên một thư viện rợp sắc xanh.

Phụ trách chăm sóc cây xanh ở khu vực thư viện này, các thành viên của Câu lạc bộ Green Hanoi - Amsterdam còn thiết kế thêm hệ thống tưới tự động để vừa tiết kiệm nước tưới, vừa đảm bảo cây cối được cung cấp đủ lượng nước theo từng mùa trong năm.

Học sinh được học tập, trải nghiệm trong một không gian mở ngoài không gian học tập truyền thống trong lớp học.
Câu lạc bộ Green Hanoi - Amsterdam đã lên ý tưởng phát triển không gian thư viện mini trước đây tại sảnh A trong khuôn viên nhà trường thành một không gian học tập thân thiện.

Câu lạc bộ cũng đã thực hiện khảo sát địa hình của thư viện để có những thiết kế phù hợp. Nhận thấy sảnh nhà A ở hướng chính Tây, đón nhiều ánh sáng tự nhiên của mặt trời. Các em đã tận dụng điều này kết hợp với những kiến thức vật lý để đề xuất sử dụng năng lượng tái tạo từ pin năng lượng mặt trời, xe đạp tập thể dục phát điện phục vụ nhu cầu điện cho khuôn viên thư viện.

Những sáng tạo mới mẻ này cũng chính là thành quả của giáo dục STEM ở trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Vận dụng kiến thức khoa học vào thực tiễn, teen trường Ams đã giúp thư viện xanh trở thành một không gian học tập thân thiện với thiên nhiên, một nguồn cảm hứng về tinh thần bảo vệ môi trường, tinh thần sáng tạo, tự học đối với các bạn học sinh trong trường.

Em Đoàn Nguyễn Nhật Ánh - học sinh lớp 11 Anh 2 - cho biết, điểm khác biệt của góc học tập này là tạo cho học sinh một không gian mở ngoài không gian học tập truyền thống trong lớp học. Thay vì gò bó trong bốn bức tường, Green Study Corner là không gian mở giống như một quán cà phê ngoài trời, xen kẽ những giá sách là những chậu cây xanh, tạo cảm giác dễ chịu, thoải mái.

Điểm nhấn của không gian xanh là vườn cây nhiều màu sắc với hệ thống tưới tự động thông minh.
Hệ thống tưới cây tự động được lập trình bởi học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

“Chúng em đã vận dụng kiến thức liên môn để sáng tạo thêm những tiện ích mới của thư viện xanh. Cụ thể, các em đã vận dụng kiến thức sinh học để lựa chọn những loài cây phù hợp với không gian thư viện; áp dụng kiến thức vật lý thiết kế hệ thống tưới tự động để vừa tiết kiệm nước tưới, vừa bảo đảm cây cối được cung cấp đủ lượng nước theo từng mùa trong năm”, Nhật Ánh chia sẻ.

Cô Phan Hồng Anh, giáo viên Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cho rằng, một trong những điều thiệt thòi của học sinh ở khu vực trung tâm đô thị là ít được gần gũi với thiên nhiên, thiếu những không gian cỏ cây, hoa lá. Để bù đắp điều này, tập thể giáo viên và học sinh nhà trường đã nỗ lực xây dựng một môi trường xanh đầy sức sống.

Trong không gian đó, những tán lá xanh, giàn cây leo với những bông hoa xinh tươi đã tạo nên bầu không khí trong lành, thoáng đãng, mát mẻ cho ngôi trường. Những góc thiên nhiên ấy đã lan tỏa năng lượng tích cực, góp phần xua tan căng thẳng trong quá trình dạy và học của giáo viên, học sinh.

"Để phủ xanh một ngôi trường rộng tới 5 héc ta như Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam không phải là việc "một sớm một chiều", mà là thành quả qua từng năm, từng tháng của cả tập thể. Bên cạnh sự đầu tư của nhà trường còn có sự đóng góp, chung sức của từng lớp, khối lớp, thầy, cô giáo và phụ huynh học sinh. Không chỉ góp kinh phí trồng, mua cây ban đầu, mà cả trường còn cùng nhau vun trồng, chăm sóc" - Cô Trần Thùy Dương - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam chia sẻ.

Theo báo Giáo dục và Thời đại