The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Nữ sinh trường Ams selfie, tặng nón Thủ tướng Hà Lan

Post by: webams | 02/11/2023 | 532 reads

Chiều 2/11, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, giữa lịch trình bận rộn Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã đến thăm và giao lưu với giáo viên, học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đóng vai trò đặc biệt trong lịch sử quan hệ Việt Nam - Hà Lan, đặc biệt là hợp tác giáo dục hai nước.

Vào những ngày tháng chiến tranh ác liệt nhất ở Hà Nội, năm 1972, nhân dân Amsterdam (Hà Lan) đã vô cùng lo lắng và mong muốn làm một điều gì đó cho Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Thị trưởng khi đó là Tiến sĩ Samkaden đã hăng hái vận động người dân Amsterdam quyên góp xây cho Hà Nội một ngôi trường cấp III đàng hoàng, to đẹp sau ngày chiến thắng. Kết quả của nghĩa cử đó là trường THPT mang tên Hà Nội - Amsterdam ra đời.

ha noi amsterdam 8807.jpgThủ tướng Hà Lan đến thăm Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Ngay từ đầu giờ chiều, hôm nay, 2/11, khán phòng trường đã chật kín học sinh chờ được gặp Thủ tướng Rutte, cùng đi với ông còn có Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng là cựu học sinh của trường.

Thủ tướng Mark Rutte bày tỏ vui mừng khi được đến thăm trường, trân trọng cảm ơn sự đón tiếp của Ban giám hiệu, các thầy cô và đặc biệt là các em học sinh.

Chia sẻ với các em học sinh, Thủ tướng Hà Lan cho biết mỗi lần ông tới Hà Nội đều có cảm giác đây là một thành phố xinh đẹp này với biết bao tòa nhà cổ kính, dẫu vậy thành phố vẫn rất sôi động, phát triển.

ha noi amsterdam 8995.jpgThủ tướng Hà Lan phát biểu trước thầy cô và học sinh của trường.

Ông kể về lịch trình đạp xe cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính vào sáng nay, qua những con phố Hà Nội với những tòa nhà cổ xinh đẹp được bảo tồn cẩn thận. "Cảm nhận được sự thay đổi to lớn mà thành phố đang trải qua và tôi cũng cảm nhận được nguồn năng lượng ở nơi đây", ông nói.

Thủ tướng Hà Lan cũng nói về trong chuyến thăm đầu tiên của ông đến Việt Nam cách đây gần 10 năm, trên hành trình từ Hà Nội đến Hải Phòng để thăm nhà máy đóng tàu Damen, ông đã được chứng kiến những cảnh đẹp của đất nước con người Việt Nam.

ha noi amsterdam 9199.jpgHọc sinh trường Hà Nội - Amsterdam đặt câu hỏi với Thủ tướng Hà Lan.

"Chứng kiến những cảnh đẹp này, Đại sứ Hà Lan lúc đó đã nói với tôi rằng ông ấy đã làm việc trên khắp thế giới và đối với ông ấy, Việt Nam là nơi ông ấy yêu thích nhất để làm việc và sinh sống", Thủ tướng Hà Lan chia sẻ.

Sau phát biểu của Thủ tướng, trong phần giao lưu mọi khoảng cách dường như được xóa tan khi nhiều em mạnh dạn giơ tay trình bày suy nghĩ và đặt câu hỏi với Thủ tướng Rutte.

ha noi amsterdam 9315.jpgThủ tướng Mark Rutte tô hình hoa sen và hoa tulip cách điệu, cũng là logo kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ hai nước.ha noi amsterdam 9239.jpg

Trả lời câu hỏi của một học sinh về ý tưởng của việc thay thế sức lao động của con người bằng robot trong khi vẫn giảm được tỷ lệ thất nghiệp, Thủ tướng Hà Lan cho rằng, robot không là vấn đề của thị trường lao động

"Tôi nghĩ robot sẽ chỉ khiến bạn cạnh tranh hơn, tạo ra việc làm mới. Sau đó, bạn thấy rằng nhiều công việc mới được tạo ra, chẳng hạn như trong ngành dịch vụ, trong các ngành khác, những phát triển mới mà bạn không thể nhận ra, nơi robot không thể giúp bạn.

Vì vậy tôi sẽ không chống lại nó, việc có robot là đôi bên cùng có lợi, nhưng cũng có thể nói là đảm bảo rằng các lĩnh vực kinh tế truyền thống khác có thể phát triển thịnh vượng", Thủ tướng Hà Lan chia sẻ.

Về vai trò của thanh niên trong chuyển đổi năng lượng xanh và kinh nghiệm cho Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh, giới trẻ cần nhận thức rất rõ ràng về biến đổi khí hậu đang diễn ra. Ông cho rằng để thích ứng với khí hậu trong thời gian ngắn, Việt Nam phải thực hiện các biện pháp như ở ĐBSCL.

Đối với người trẻ đây là những lĩnh vực hứa hẹn nhiều tiềm năng. Ông hy vọng bằng cách nào đó nhiều người trong số các học sinh sẽ thành lập công ty và nghĩ đến việc có thể làm việc trong nghiên cứu và phát triển để nhằm chống lại biến đổi khí hậu.

ha noi amsterdam 9377.jpgThủ tướng Hà Lan chụp ảnh cùng các học sinh trường Hà Nội - Amsterdam.ha noi amsterdam 9386.jpgNữ sinh đã tặng lại Thủ tướng chiếc nón Việt Nam.

 

Theo Vietnamnet