The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Nữ sinh giành Giải Nhất Học sinh giỏi Quốc gia mơ ước làm bác sĩ

Post by: webams | 19/03/2023 | 1033 reads

Em Đỗ Thuận An (học sinh lớp 12A1, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) vừa xuất sắc giành giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2023 môn tiếng Anh. Nữ sinh có ước mơ theo đuổi ngành Y Dược trong tương lai.

Thuận An luôn nỗ lực vươn lên trong học tập

Ngoài giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, Thuận An còn sở hữu nhiều thành tích nổi bật như điểm kỳ thi chuẩn hóa SAT 1580/1600 và IELTS 8.5; học bổng toàn phần ngành Bác sĩ Y khoa từ trường ĐH Vinuniversity,…

Hành trình “phục thù” đáng ngưỡng mộ

Thuận An chia sẻ em khá bất ngờ khi nhận được kết quả bản thân giành được giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh. Tại kỳ thi này năm ngoái, em đạt được giải Khuyến khích. Dù khá buồn nhưng Thuận An lấy đó làm động lực để nỗ lực hơn trong học tập. Và quả ngọt đã mỉm cười với nữ sinh tài năng, xinh đẹp này.

“Khi biết mình được giải Nhất, em cảm thấy vô cùng vui mừng vì những nỗ lực của mình đã được đền đáp. Em cảm thấy rất biết ơn gia đình, bạn bè và thầy cô đã giúp đỡ em trên chặng đường này và chia sẻ niềm vui cùng em”, Thuận An chia sẻ.

Thuận An cho biết sau khi làm bài thi xong, em khá hài lòng với bài làm của mình, dù có một vài phần nữ sinh tin rằng mình có thể làm tốt hơn. “Em cũng không đoán trước được là mình sẽ được giải cao đến vậy, vì các bạn tham gia kì thi đều rất giỏi và đã cố gắng ôn thi rất nhiều. Vì vậy, sau khi thi xong, em chủ yếu cảm thấy nhẹ nhõm vì đã cố gắng hoàn thành xong một bài thi lớn”, Thuận An kể.

Dù giành được giải thưởng cao nhất ở một kỳ thi tầm cỡ quốc gia nhưng trong đề thi cũng có những câu khó nhằn đòi hỏi Thuận An phải lên phương án làm bài hợp lý. “Trong đề thi, có lẽ em cảm thấy khó khăn nhất với phần viết, do phần đó khá dài và cần rất nhiều sự tập trung. Em đã cố gắng dành ra một khoảng thời gian hợp lý để làm phần viết và chia thời gian làm các bài một cách phù hợp, với mục đích có bài viết hoàn thiện nhất. Em dành một chút thời gian ban đầu để lên dàn bài, cũng như vài phút cuối để đọc và kiểm tra, chỉnh sửa lại bài viết của mình để có thể hoàn thành phần này thật tốt”, Thuận An tiết lộ.

Đề thi gồm cả 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết nên để có được thành tích tốt, Thuận An đã cố gắng ôn luyện, lĩnh hội những kiến thức trong các bài giảng của thầy cô, sắp xếp thời gian học tập khoa học,…Khó khăn lớn nhất đối với Thuận An chính là lượng kiến thức lớn cần học trong một khoảng thời gian ngắn nên em và các bạn đã nỗ lực cân bằng thời gian để phát triển, củng cố cả 4 kỹ năng, tạo hành trang vững chắc bước vào kỳ thi quan trọng.

“Nhờ sự đồng hành và sát cánh của thầy cô trong đội tuyển và gia đình, bạn bè, em đã được tiếp thêm nguồn động lực quý giá để không ngừng cố gắng trau dồi kỹ năng của mình. Các thầy cô lãnh tuyển đã luôn quan tâm, chu đáo, động viên tinh thần chúng em để chúng em có thể ôn thi một cách hiệu quả nhất. Em cũng luôn nhận được những sự động viên và chăm sóc từ gia đình và bạn bè. Những điều đó giúp em có thêm ý chí để đạt được kết quả này”, Thuận An chia sẻ.

Hành trình chinh phục tiếng Anh và ước mơ trở thành bác sĩ

Thuận An bắt đầu tiếp cận tiếng Anh từ những năm mẫu giáo qua những website học tiếng Anh trên mạng. Từ đó, nhờ việc trau dồi ngôn ngữ này, em đã có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn về những nền văn hoá mới mẻ hoặc lĩnh vực mà em cảm thấy yêu thích. Càng khám phá, Thuận An càng hứng thú, chăm chỉ tìm tòi những kiến thức mới để hoàn thiện bản thân. Đó cũng là lý do dù đứng trước thất bại, em cũng không nản lòng mà tiếp tục hướng về phía trước, phấn đấu không ngừng.

Bên cạnh sự định hướng của các thầy cô, Thuận An tự mình rèn luyện, trau dồi kỹ năng, cố gắng tìm thêm sách và tham khảo tài liệu để củng cố môn học.

“Em nghĩ điều khó khăn nhất của môn học này đó chính là việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh một cách linh hoạt và hợp lý trong đa dạng các kỹ năng. Không chỉ cần nhớ các kiến thức ngữ pháp và từ vựng, môn tiếng Anh còn đòi hỏi việc luyện tập, thực hành rất nhiều cũng như sự hiểu biết và văn hoá bản địa để sử dụng tiếng Anh sao cho phù hợp. Ngoài ra, em cũng trau dồi kỹ năng nghe nói của mình qua các hoạt động và nội dung giải trí hàng ngày như bình luận thể thao tiếng Anh hay các video thuyết trình về đề tài âm nhạc bằng tiếng Anh. Việc kết hợp các hình thức giải trí một cách hợp lý vào trong quá trình học tiếng Anh đã giúp em tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn”, nữ sinh cho biết.

Theo Thuận An, trong hành trình trau dồi tiếng Anh, môi trường học là một trong những tác động rất lớn giúp em có thể bứt phá. Thuận An chia sẻ: “Em đã là học sinh của trường Hà Nội - Amsterdam từ những năm cấp 2 và chính môi trường học này đã giúp đỡ em rất nhiều trong việc học tiếng Anh. Sự định hướng của các thầy cô ở trường cũng như sự ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau của bạn bè cùng đam mê tiếng Anh đã tiếp thêm cho em động lực để luôn trau dồi, củng cố kỹ năng của mình”.

Ước mơ lớn nhất của Thuận An là trở thành bác sĩ. Cho dù hành trình thực hiện ước mơ có nhiều thách thức thì em vẫn kiên trì theo đuổi. “Em đã luôn ấp ủ một niềm đam mê với lĩnh vực Y Dược từ khi còn bé và em mong muốn bản thân có thể nỗ lực trở thành một bác sĩ giỏi để cứu chữa, giúp đỡ mọi người. Dù đi du học hay học trong nước, em vẫn sẽ luôn nỗ lực học tập và rèn luyện để theo đuổi ngành Y Dược và trở thành một bác sĩ trong tương lai”, Thuận An chia sẻ.

Ngoài việc học tập, Thuận An thích học thêm ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh, thích sáng tác truyện ngắn để phát triển trí tưởng tượng, sự sáng tạo, thể hiện quan điểm, cảm xúc của mình. Ngoài ra, em cũng tích cực tham gia nhiều hoạt động của trường, lớp, chương trình cộng đồng để lan tỏa những thông điệp nhân văn.

Chia sẻ về dự định thời gian tới, Thuận An cho biết em sẽ cố gắng tập trung để đạt được kết quả cao nhất có thể trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới và đỗ được vào một trường ĐH ngành Y Dược. Bên cạnh đó, em cố gắng chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của mình nhiều hơn, cũng như dành thêm thời gian học thêm một ngoại ngữ nữa để trau dồi thêm kiến thức của bản thân.

Theo chuyên trang Pháp luật và Xã hội - Báo Kinh tế & Đô thị