The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Người mang Huy chương Vàng Olympic Toán đầu tiên về Hà Nội: Học Toán như dưỡng khí

Post by: webams | 25/08/2021 | 2048 reads

Đỗ Bách Khoa - học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam là thành viên duy nhất của đoàn Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2021 với số điểm nằm trong tốp 10 thế giới.

>> Thành công của học sinh Hà Nội - Amsterdam trên đấu trường Olympic quốc tế

Đỗ Bách Khoa (giữa) và các thành viên đội tuyển Olympic Toán quốc tế 2021. Đỗ Bách Khoa cũng là học sinh Hà Nội đầu tiên đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế. 

Chàng trai có tên đặc biệt

Đỗ Bách Khoa để lại ấn tượng với nhiều người bởi cái tên khá đặc biệt. Khoa cho biết, tên em được ông nội đặt cho. Ông muốn gửi gắm mong muốn cháu sẽ đỗ đạt chứ không phải cụ thể là đỗ vào Trường Đại học Bách khoa. Bởi vậy, em luôn cố gắng học tốt để không phụ lòng tin của ông, dù không đặt nặng thành tích và các tấm huy chương, giải thưởng.

Ngoài cái tên ấn tượng, Đỗ Bách Khoa còn là cậu bé đặc biệt khi sớm bộc lộ năng khiếu Toán học. Chị Nguyễn Hồng Nhung, mẹ của Khoa cho biết: Hồi nhỏ con có khả năng tốt về con số và trí nhớ. Năm 3 tuổi nghe mẹ đọc truyện, con nhớ rất nhanh và lâu nội dung. Khoa cũng biết đếm rất nhanh.

Khoa có thành tích học tập tốt trong các năm học tiểu học và THCS, đạt nhiều thành tích xuất sắc tại các kỳ thi học sinh giỏi như: Giải Nhất học sinh giỏi cấp quận, thành phố, Huy chương Vàng kỳ thi Toán châu Á Thái Bình Dương, giải Nhất kỳ thi Toán giữa các thành phố quốc tế, giải Nhất cuộc thi Toán Hà Nội mở rộng HOMC...

Hết lớp 9, Khoa trúng tuyển cả 3 trường chuyên hàng đầu Hà Nội (Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Đại học Sư phạm và THPT chuyên Khoa học Tự nhiên) với số điểm cao. Khoa quyết định theo học Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam bởi tình yêu với ngôi trường này.

Học sinh Đỗ Bách Khoa.

Năm lớp 11, Khoa xuất sắc đoạt giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Toán. Năm lớp 12, Khoa tiếp tục giành giải Nhất và lọt vào đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế 2021. Trước đó, Khoa cũng mang Huy chương Vàng về cho đội tuyển Việt Nam tại Kỳ thi Olympic quốc tế dành cho các thành phố lớn IOM.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Khoa nói: Điều quan trong là đam mê sẽ tạo động lực để em học tốt. Sau đó là khả năng tự học. Việc tự tìm hiểu, đào sâu một vấn đề, nhóm kiến thức nào đó giúp biến những kiến thức học được thành của mình, thậm chí có những phát hiện đặc biệt.

“Việc học và giải các bài Toán mang đến cho em cảm giác rất đặc biệt. Cứ sau mỗi lần giải được bài toán khó, em cảm thấy một niềm vui rất khó tả”, Khoa tâm sự.

Nguyễn Đức Anh - bạn cùng lớp 12 Toán 1 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cho biết: Khoa là chàng trai dễ mến, thân thiện, sống nội tâm nhưng rất hòa đồng với các bạn. Ngoài Toán, Khoa còn học giỏi nhiều môn khác như Vật lý, Tiếng Anh và Ngữ văn. Các thầy cô giáo luôn đánh giá cao thái độ học tập nghiêm túc của Khoa.

Ngoài thời gian học trên lớp, Khoa còn tích cực tham gia vào các hoạt động ngoại khóa của trường, lớp. Bên cạnh đó, Khoa cũng thường xuyên chơi thể thao, chơi piano để giữ cho bản thân luôn ở trạng thái thoải mái và tự tin nhất.

Đỗ Bách Khoa và thầy giáo Nguyễn Trung Tuân.

Học Toán tự nhiên như hít thở

Chia sẻ cảm xúc sau khi dành Huy chương Vàng IMO 2021, Khoa cho biết, em rất vui và tự hào. Thành tích này nhờ sự quan tâm của thầy cô, gia đình, sự cổ vũ động viên của bạn bè. Năm nay, kỳ thi diễn ra tương đối đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên em và các bạn phải cố gắng hơn rất nhiều.

Năm nay là năm thứ 2 liên tiếp kỳ thi Olympic Toán học diễn ra dưới hình thức trực tuyến và cũng là lần thứ 2 liên tiếp do Liên bang Nga đăng cai tổ chức tại thành phố Saint Petersburg. Với tình hình dịch bệnh phức tạp nên đây thực chất là một kỳ thi online, các thí sinh sẽ phải quay video trực tiếp và gửi để Ban tổ chức có thể giám sát.

Khi bước vào cuộc thi, Khoa không đặt nặng thành tích mà chỉ suy nghĩ đơn giản rằng cứ cố gắng thể hiện hết sức mình. Vì vậy, em không bị nhiều áp lực. Năm nay, thời gian tập huấn trực tuyến đã giúp em củng cố thêm nhiều kiến thức.

Kể về học sinh của mình, thầy Nguyễn Trung Tuân - thầy giáo phụ trách đội tuyển, người theo sát Khoa trong quá trình chinh phục Olympic Toán quốc tế năm nay cho hay: Khoa là học sinh có năng khiếu, đồng thời làm việc nghiêm túc, khoa học và không đặt áp lực cho mình.

“Hôm thi Olympic Toán quốc tế, tôi đưa Khoa đến phòng thi. Đứng trước cuộc thi lớn, nhưng Khoa vẫn ung dung và nói rằng, con đã rất sẵn sàng. Khoảng 4 - 5 tiếng sau khi thi xong, thầy trò trao đổi về bài thi và Khoa cho biết điểm số đạt được tương đối khả quan, có thể sẽ đoạt được Huy chương Vàng” - thầy Tuân nói.

Cô Trần Thùy Dương - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cho hay: Ban Giám hiệu và các thầy cô đều rất vui và xúc động khi nhận được thông tin học sinh Đỗ Bách Khoa giành Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế. Đây là niềm vui của toàn trường, động lực để học sinh các thế hệ kế cận của nhà trường có thêm tình yêu đối với Toán, đạt thành tích cao hơn nữa trong tương lai.

Suốt 3 năm dạy học, thầy Tuân có niềm tin lớn vào học trò cưng khi chứng kiến em tiến bộ hàng tuần. Điều khiến thầy ấn tượng nhất về cậu học trò không phải những thành tích em đạt được mà phong cách làm Toán một cách tự nhiên “như hít thở”, nhẹ nhàng, không áp lực nhưng rất bản lĩnh. Có những bài toán bạn khác giải hết 1 trang giấy nhưng Khoa chỉ gói gọn trong 3 dòng chữ.

Theo báo Giáo dục và Thời đại