The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

NGÀY HỘI STEM 2023 - THỔI BÙNG ĐAM MÊ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Post by: webams | 09/10/2023 | 403 reads

Ngày 8/10, “Ngày Hội STEM Quốc gia 2023 - Vietnam STEM Festival 2023” lần thứ 8 diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội, thu hút gần 4000 người tham dự. Ngày hội lớn được tổ chức tại Đại học Bách khoa Hà Nội là sự kiện tổng kết và khép lại một mùa Vietnam STEM Festival thành công và mang lại nhiều giá trị.

Ngày hội STEM Quốc gia (VSF - Vietnam STEM Festival, gọi tắt là STEM Festival) là chuỗi hoạt động về STEM được tổ chức thường niên kể từ năm 2015 tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Ngày hội mở cửa đón khách trên toàn quốc nhằm lan toả, tiếp thêm động lực, cổ vũ niềm đam mê học tập, nghiên cứu khoa học và sáng tạo của các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Ngày hội đồng thời góp phần phổ biến, nâng cao nhận thức và thúc đẩy hành động, ứng dụng STEM vào mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội.
 
Với chủ đề "Việt Nam, bứt phá tầm cao", Vietnam STEM Festival 2023 đã tổ chức rất nhiều hoạt động sôi nổi trên toàn quốc, nhận được sự quan tâm của nhiều đơn vị đến từ các địa phương khác nhau, liên quan đến STEM, khoa học & công nghệ hay giáo dục & đào tạo, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên. Sau hơn 4 tháng triển khai tích cực, Vietnam STEM Festival 2023 khép lại bằng Ngày hội lớn tổ chức tại Đại học Bách khoa Hà Nội – chiếc nôi lớn đào tạo nguồn nhân lực cho nền khoa học công nghệ nước nhà.
 
Sự kiện này có 5 phân khu không gian chính, tổ chức các hoạt động về khoa học công nghệ như: Chung kết toàn quốc cuộc thi bắn tên lửa nước “Bay vào vũ trụ” 2023 (Vietnam Water Rocket Competition), chung kết HUST Robot Arena, chung kết toàn quốc cuộc thi Vietnam STEM Robotics Championship, …
 
Tại Lễ khai mạc của Ngày hội STEM quốc gia 2023, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định phát biểu về những thách thức trong tương lai và khẳng định giá trị của giáo dục STEM: "Giáo dục STEM với triết lý bồi dưỡng kiến thức liên môn, liên ngành, truyền tải kiến thức một cách khoa học và trực quan có thể coi là một cách tiếp cận lý tưởng để nâng cao tri thức, đổi mới tư duy của người trẻ, qua đó hình thành nên những thế hệ công dân thời đại số sẵn sàng đối mặt, có khả năng thích ứng và nắm bắt những cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại”. 
 
Ngoài ra, ông nhấn mạnh: “Năng lực sáng tạo để có thể giải quyết các vấn đề trong thực tiễn hiện nay, không chỉ là tri thức đơn thuần mà là cả kỹ năng, sự vận dụng sáng tạo tri thức đó vào trong đời sống”. 

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định phát biểu tại sự kiện  ngày 8/10.

 Là đơn vị đăng cai tổ chức ngày hội Vietnam STEM Festival 2023, ĐHBK Hà Nội mang đến rất nhiều trải nghiệm thú vị dành cho các bạn học sinh, sinh viên tham gia.

Học sinh, sinh viên tham gia trải nghiệm tại Ngày hội ngày 8/10.

TS. Lê Chí Ngọc - Giảng viên viện Toán ứng dụng và Tin học, ĐHBK Hà Nội tham gia ngày hội STEM 2023 với nhiều vai trò vừa là thành viên BTC, vừa là người tham quan, trải nghiệm các hoạt động trong ngày hội. Thầy bày tỏ niềm vui và phấn khởi khi tinh thần STEM đang ngày một được lan tỏa mạnh mẽ: “Đây chính là cơ hội mà các bạn học sinh cần quan tâm hơn nữa, tạo động lực hơn nữa trong việc lựa chọn hướng đi tương lai, lựa chọn trường đại học và xa hơn thế nữa; là hoạt động then chốt để Việt Nam có cơ hội phát triển nhanh, mạnh và bền vững trong tương lai.” 
 
Thầy cũng chia sẻ thêm về tinh thần STEM ở ĐHBK Hà Nội: “Bản thân ĐHBK Hà Nội có thể nói là Đại học hàng đầu về Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học - STEM ở Việt Nam, trong đó, các lĩnh vực: Toán học, Cơ khí, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, Điện - Điện tử cũng có thứ hạng cao trên thế giới. Đây là nền móng tốt để hoạt động STEM của sinh viên Bách khoa  phát triển mạnh với hàng chục CLB, nhiều sinh viên đạt nhiều thành tích cao trong học tập và nghiên cứu. Đó cũng chính là cơ sở để tin tưởng vào những thành công hơn nữa của STEM tại Bách khoa Hà Nội nói riêng và lĩnh vực công nghiệp hóa, khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học Việt Nam nói chung.”

Ngày hội STEM quốc gia 2023: Kết nối, kích hoạt đam mê khoa học, tư duy sáng tạo cho bạn trẻ - Ảnh 3.

Các em học sinh hứng thú với các hoạt động trải nghiệm tại Ngày hội STEM quốc gia 2023 

Bên cạnh hoạt động tại khu triển lãm và khu trải nghiệm thực tế, ngày hội STEM 2023 còn được đặc biệt chú ý với hai cuộc thi lớn: Chung kết toàn quốc cuộc thi bắn tên lửa nước “Bay vào vũ trụ” (Vietnam Water Rocket Competition) thu hút gần 300 thí sinh tham gia; Chung kết toàn quốc cuộc thi Vietnam STEM Robotics Championship thu hút 108 đội tham gia, trong đó 72 đội thi đấu trực tiếp tại hội trường C2 ĐHBK Hà Nội.

Với tinh thần học hỏi, cập nhật thông tin để thúc đẩy phát triển, các Thầy Cô giáo phụ trách các hoạt động STEM của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã tham gia Ngày hội STEM 2023. Chia sẻ cùng AWW, cô giáo Đặng Thị Thu Hà, GV phụ trách CLB STEAMS của nhà trường khẳng định: "Ngày hội thực sự là nơi gặp gỡ của những ý tưởng sáng tạo, và những trái tim nhiệt huyết của cả nước".

Cô giáo Đặng Thị Thu Hà (thứ tư từ phải sang) tham gia Ngày hội STEM Quốc tế Việt Nam 08/10

Trong khuôn khổ Ngày hội STEM Quốc gia 2023, chiều 8/10, tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, Hội thảo STEM Quốc tế Việt Nam lần thứ nhất với chủ đề “STEM không biên giới” đã diễn ra tại Đại học Bách Khoa Hà Nội. Sự kiện là diễn đàn quốc tế trao đổi, thảo luận về những vấn đề, khía cạnh trong triển khai, phát triển và sáng tạo giáo dục STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) tại Việt Nam; đồng thời cũng là cơ hội chia sẻ những kinh nghiệm, phương pháp tiếp cận tiên phong, hiện đại để triển khai và thúc đẩy giáo dục STEM. Diễn đàn dành cho các nhà quản lý khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, các chuyên gia STEM và giáo viên. 

Các Thầy Cô giáo trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam hội ngộ cùng các nhà quản lý, các chuyên gia STEM và các Thầy cô giáo trên cả nước


Tổng hợp

Tags: STEM