The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Nâng cao chất lượng kết nạp học sinh vào Đảng ở Hà Nội

Post by: webams | 28/08/2023 | 74 reads

Sáng 28-8, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả bước đầu kết nạp học sinh trung học phổ thông (THPT) vào Đảng theo Đề án số 20-ĐA/TU ngày 24-10-2022 của Ban Thường vụ Thành ủy. Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong chủ trì và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tham dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cùng lãnh đạo các đơn vị liên quan.

dang-2.jpgCác đại biểu tham dự hội nghị.

Phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng nói chung và phát triển đảng viên nói riêng. Một mặt, phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên nhằm lựa chọn, bồi dưỡng tạo nguồn, kết nạp vào Đảng những quần chúng ưu tú là học sinh, sinh viên; qua đó, tăng cường số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; mặt khác, góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng, phẩm chất đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, phù hợp với yêu cầu của Đảng và xu thế vận động của xã hội trong giai đoạn hiện nay. Như vậy, phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên không chỉ là vấn đề xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn trong công tác xây dựng Đảng, mà còn là một quy luật mang tính tất yếu khách quan của sự nghiệp cách mạng.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dự Lễ kết nạp đảng viên mới tại Đảng bộ Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam, tháng 6-2022_Ảnh: TTXVN

Kết nạp 82 đảng viên là học sinh THPT

Báo cáo tại hội nghị, Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Triệu Thị Ngọc cho biết, thực hiện Đề án số 20-ĐA/TU ngày 24-10-2022 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội “Nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên ở Đảng bộ thành phố Hà Nội trong giai đoạn mới”, thời gian qua, các cấp ủy Đảng trực thuộc và các đơn vị liên quan đã nghiêm túc triển khai thực hiện, đạt kết quả bước đầu quan trọng.

Trong đó, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, thông qua các phong trào thi đua kịp thời phát hiện những quần chúng ưu tú, giới thiệu cho chi bộ bồi dưỡng kết nạp vào Đảng. Những đảng viên được kết nạp trong các trường học đã phát huy được tính tiên phong, gương mẫu và trưởng thành về mọi mặt.

dang-4.jpgPhó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Triệu Thị Ngọc trình bày báo cáo tại hội nghị.

Để thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên là học sinh, Ban Thường vụ quận, huyện, thị ủy và đảng bộ trực thuộc Thành ủy có trường THPT, trung học chuyên nghiệp đã chỉ đạo Ban Tổ chức cấp ủy chủ trì hướng dẫn cấp ủy các trường THPT trên địa bàn xây dựng kế hoạch tạo nguồn kết nạp Đảng.

Thông qua đội ngũ giáo viên chủ nhiệm và tổ chức Đoàn, Hội thanh niên trong nhà trường rà soát, lựa chọn đưa vào danh sách cảm tình Đảng những học sinh tiêu biểu, trước hết là những học sinh có kết quả thi tuyển đầu vào cao, có kết quả học tập tốt trong năm học đầu cấp, tích cực tham gia các hoạt động đoàn do Đoàn trường tổ chức.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 281 trường THPT, 29 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên với tổng số 299.167 học sinh. Từ khi thực hiện Đề án số 20-ĐA/TU đến nay, có 25 đảng bộ đã tổ chức lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho quần chúng ưu tú là học sinh THPT.

Đến nay, có 19 đảng bộ quận, huyện, thị xã đã kết nạp được 82 đảng viên là học sinh THPT. Đảng viên mới được kết nạp thực sự là những học sinh xuất sắc tiêu biểu, nổi trội trong học tập và phong trào đoàn, là tấm gương cho các học sinh THPT khác noi theo. Việc tổ chức lễ kết nạp đảng viên được các cấp ủy Đảng tổ chức trang trọng, nghiêm túc theo đúng quy định.

Khắc phục những khó khăn, tồn tại

Báo cáo tại hội nghị và các tham luận của các đại biểu cũng chỉ ra những hạn chế, tồn tại, khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, tỷ lệ phát triển đảng viên là học sinh THPT còn thấp so với nguồn bồi dưỡng để giới thiệu kết nạp Đảng, chưa tương xứng với tiềm năng, số lượng của các trường THPT. Nội dung bồi dưỡng, kế hoạch mở lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng ở một số cấp ủy còn hạn chế... Cùng với đó, công tác tuyên truyền, quán triệt về công tác kết nạp đảng viên có nội dung còn hình thức, chưa tạo được sự đồng thuận giữa gia đình và nhà trường.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị như: Hà Đông, Hoàng Mai, Tây Hồ... tham luận làm rõ những thành công, hạn chế trong triển khai thực hiện Đề án số 20-ĐA/TU.

Các tham luận cho rằng, kết quả kết nạp đảng viên là học sinh THPT là minh chứng rõ nét nhất việc triển khai, tổ chức thực hiện Đề án của Thành ủy nhằm nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và trẻ hóa đội ngũ đảng viên mới được kết nạp, ghi nhận những nỗ lực cố gắng của các cấp ủy, tổ chức đoàn thanh niên và học sinh THPT.

phong-hoang-mai.jpgPhó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Xuân Phong phát biểu tại hội nghị.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hai Bà Trưng Trần Quyết Thắng cho biết, năm 2023 quận kết nạp được 7 đảng viên là học sinh THPT. Quá trình triển khai, quận còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Nhiều học sinh tiêu biểu, xuất sắc nhưng không đủ điều kiện để làm hồ sơ kết nạp Đảng trong trường THPT vì không đủ 18 tuổi trước khi kết thúc năm học tháng 6-2023. Năm 2023 là năm đầu thực hiện kết nạp đảng viên đối với học sinh THPT, dẫn đến công tác kết nạp Đảng cho học sinh lớp 12 chưa kịp thời, phải thực hiện vào những tháng cuối của năm học.

dang-6.jpgGiám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thế Cương phát biểu tại hội nghị.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thế Cương nêu 3 kiến nghị với thành phố, trong đó chỉ đạo các đơn vị quan tâm hơn nữa đến công tác phát triển Đảng trong học sinh; phối hợp với các bộ: Giáo dục và Đào tạo, Ngoại giao tạo thuận lợi cho các học sinh chuyển tiếp quá trình kết nạp Đảng khi đi du học; tạo điều kiện cho các học sinh sinh hoạt ghép trong quá trình chuyển tiếp vào đại học sau khi tốt nghiệp THPT.

Nêu cao tinh thần, trách nhiệm của người đứng đầu

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, dù Đề án 20-ĐA/TU chưa triển khai được một năm nhưng Thành ủy Hà Nội muốn có đánh giá bước đầu để các đơn vị, nhà trường triển khai tốt hơn trong năm học 2023-2024.

Đánh giá cao những kết quả đạt được sau gần một năm triển khai Đề án và ghi nhận 12 ý kiến phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Phong cho rằng, công tác phát triển Đảng trong học sinh THPT đã có chuyển biến tích cực với nhiều cách làm hiệu quả, sáng tạo trong triển khai tổ chức thực hiện Đề án. Đặc biệt, những đảng viên trẻ vừa được kết nạp trong các nhà trường là tấm gương, hình mẫu để các học sinh ưu tú noi theo, học tập để phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

dang-7.jpgPhó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Nêu những khó khăn, tồn tại trong công tác phát triển Đảng và kết nạp học sinh vào Đảng, đồng chí Nguyễn Văn Phong cho rằng, sự phối hợp giữa Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội cũng như các nhà trường và quận, huyện, thị xã vẫn còn một số bất cập cần sớm được tháo gỡ.

Trên cơ sở đó, đồng chí Nguyễn Văn Phong yêu cầu cấp ủy, tổ chức Đảng, nhất là người đứng đầu phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng ở các trường học. Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt về mục đích, yêu cầu, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác kết nạp đảng viên, đặc biệt là kết nạp học sinh THPT. Đồng thời, thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp của Đề án 20-ĐA/TU của Ban Thường vụ Thành ủy đề ra, trong đó chú trọng đào tạo học sinh THPT phát triển một cách toàn diện, không chỉ chú trọng vào việc dạy kiến thức trên lớp, mà cần quan tâm giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống, ý thức - trách nhiệm của công dân. Qua đó, các nhà trường có thể phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng nguồn học sinh ưu tú giới thiệu cho Đảng và kết nạp đảng viên.

Nêu số học sinh lớp 12 hiện nay là hơn 100 nghìn, nhưng mới kết nạp được 82 đảng viên, đồng chí Nguyễn Văn Phong đề nghị các nhà trường, đơn vị cần chủ động, sáng tạo trong cách triển khai thực hiện Đề án 20-ĐA/TU, đặc biệt là việc lựa chọn những học sinh xứng đáng để tạo nguồn và phát triển Đảng.

Đồng thời, quan tâm thực hiện nghiêm túc việc xây dựng kế hoạch tạo nguồn, tập trung phân tích, đánh giá kỹ nguồn phát triển Đảng. Cùng với đó là đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị dành làm cho đảng viên mới kết nạp bảo đảm thiết thực, chất lượng, hiệu quả; linh hoạt thời gian mở các lớp bồi dưỡng để tạo điều kiện cho học sinh tham gia học tập đầy đủ và hiệu quả.

“Các học sinh THPT là đối tượng đặc biệt nên các địa phương cần có tài liệu giảng dạy phù hợp. Việc tổ chức lớp học cũng như thời gian học phải có sự riêng biệt, hấp dẫn với học sinh. Đồng thời, các đơn vị phối hợp chặt chẽ trong việc kết nạp và chuyển tiếp thời gian theo dõi, bồi dưỡng như học sinh ưu tú để tiếp tục kết nạp trong các trường đại học, cao đẳng” – đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Tổng hợp