The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Nam sinh Hà Nội và hành trình chinh phục HCB Olympic quốc tế

Post by: webams | 03/09/2022 | 686 reads

Trong cuộc thi Olympic quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn 2022, đoàn Việt Nam giành 7 giải thưởng, trong đó có 1 HCB, 5 HCĐ và 1 khuyến khích. Chủ nhân của tấm HCB là em Bùi Gia Nhật Minh (lớp 11 Lý 1), trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Em Bùi Gia Nhật Minh nhận HCB Olympic quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn 2022
Em Bùi Gia Nhật Minh nhận HCB Olympic quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn 2022

Nỗ lực hết mình để mang vinh quang về cho đất nước

Đây là lần đầu tiên Nhật Minh tham dự một cuộc thi Olympic quốc tế. Em cho biết, được đại diện đất nước dự thi quốc tế, em vừa cảm thấy tự hào, vui sướng, vừa cảm thấy mình cần có trách nhiệm cố gắng hết sức để mang thành tích về cho Tổ quốc. Trước khi đi thi, Minh có đặt mục tiêu cho mình tại cuộc thi là ít nhất phải giành được huy chương. Khi biết bản thân giành được HCB, em cảm thấy rất vui và bất ngờ vì trước đó, Minh không nghĩ mình sẽ giành được giải Bạc. Sau khi thi xong, Minh xem lại bài và tự chấm cho mình được khoảng 230 điểm nhưng kết quả của em lại cao hơn, là 261 điểm và giành HCB.

Theo đánh giá của Minh, đề thi năm nay khó, có rất nhiều câu hỏi thử thách và đánh đố, lại khá dài so với đề thi các năm trước. “Em phải làm tất cả là 4 đề, gồm đề lý thuyết, đề xử lý số liệu, đề quan sát ban đêm và đề quan sát ban ngày. Đề lý thuyết có tất cả 13 câu trong đó có 5 câu hỏi ngắn, 5 câu hỏi trung bình và 3 câu hỏi dài. Dù không có câu hỏi nào nằm ngoài vùng kiến thức đã được các thầy cho ôn luyện nhưng cách hỏi và dạng đề mà Ban tổ chức đưa ra cũng khiến cả đội chúng em gặp rất nhiều khó khăn”, Minh chia sẻ.

Để đạt được điểm cao, Minh có “chiến thuật” đọc lướt đề từ trên xuống dưới. Nếu câu nào có nội dung quen thuộc, em sẽ đọc kỹ hơn, thấy dễ và nảy ra hướng làm thì sẽ làm luôn. “Câu nào có hiện tượng mà mình đã được ôn luyện thì em đọc kỹ đề câu đó, nếu thấy dễ và nảy ra hướng làm thì làm luôn, còn không thì tiếp tục đọc xuống dưới. Sau khi làm hết những câu hỏi quen thuộc thì em bắt đầu nghĩ đến các câu khó và các câu có hiện tượng mới lạ”, Minh cho biết.

Minh chia sẻ, em bắt đầu có hứng thú với thiên văn học từ khi còn là học sinh tiểu học và được đọc những cuốn sách về hệ mặt trời, các vì sao, các hành tinh,… và các video kiến thức thú vị. Sau đó, đến năm lớp 10, Minh đã tham gia vào CLB thiên văn học của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam (Amstronomy). Nhờ sự giới thiệu và động viên từ các anh chị khóa trước, Minh biết đến cuộc thi và nỗ lực hết mình để theo đuổi lĩnh vực mà em yêu thích.

Tình yêu với các vì sao và ước mơ làm nhà giáo

Chia sẻ về nội dung của môn học, Minh cho biết: “Môn Thiên văn học và Vật lý thiên văn, gồm 2 phần, đó là phần thiên văn và phần vật lý thiên văn. Về phần thiên văn đòi hỏi chúng em phải biết khái quát về bầu trời như vị trí các sao, chòm sao, cách tính giờ dựa vào sao và chúng em phải biết một số thiên thể nổi tiếng, ví dụ như các cụm sao hay thiên hà cùng vị trí trên bầu trời, hình dạng, tên gọi của chúng. Về phần vật lý thiên văn, chúng em sẽ tìm hiểu sâu về sự vận hành của các thiên thể trong vũ trụ. Một số ví dụ có thể kể đến như tại sao trái đất lại quay quanh mặt trời, các hành tinh quay quanh mặt trời của chúng như thế nào, các ngôi sao sinh ra từ đâu, chúng chết đi như thế nào, mặt trời cùng các ngôi sao khác quay quanh tâm của thiên hà theo một quy luật như thế nào và còn nhiều thứ khác nữa”.

Học chuyên sâu về Thiên văn học và Vật lý thiên văn, Minh cho rằng, môn học này khó nhất ở điểm phạm vi kiến thức của nó rất rộng, mà mảng nào cũng quan trọng, cũng cần nhiều thời gian thì mới có thể thấu hiểu và áp dụng những kiến thức đó để làm bài tập. Minh hứng thú nhất với việc tìm hiểu vị trí, hình dáng, tên gọi của các sao và các vật thể như cụm sao, thiên hà, tinh vân,…

Gắn bó với một môn học khó, lại không thuộc chương trình được học trên lớp như Toán, Lý, Hóa,… nên xác định đi dường dài với môn học này, Minh đã phải nỗ lực rất nhiều. Em chia sẻ, kỷ niệm đáng nhớ nhất trong quá trình học của mình là những buổi ngắm sao xuyên đêm. Đây cũng là lần đầu tiên Minh không ngủ để làm một việc gì đó. Từ đó, em ngày càng yêu thích môn học và quyết tâm gắn bó với nó đến cùng. “Dù mệt nhưng em đã được quan sát nhiều điều và học được rất nhiều thứ thú vị từ bầu trời nên các buổi ngắm sao như vậy cũng rất vui”, Minh nhớ lại.

Đặc biệt, Minh cũng nhận được sự ủng hộ, động viên rất lớn của gia đình, thầy cô và các bạn. Nhờ những động lực đó, khi dự thi quốc tế, với cường độ học cao hơn so với bình thường nhưng Minh cảm thấy không bị áp lực quá nhiều. Thời gian ôn luyện với bạn học trong đội tuyển, Minh thấy rất vui và bổ ích. “Thầy cô thường giúp chúng em có thêm động lực bằng cách cho chúng em thấy được những mặt tích cực của việc theo đuổi môn học này, lấy dẫn chứng từ các anh chị đi trước làm gương, cho chúng em trải nghiệm thực tế ngắm nhìn bầu trời đêm và các hiện tượng thú vị xảy ra trước mắt. Ngoài ra, khi chúng em gặp khó khăn trong việc học tập hay tiếp thu bài, các thầy luôn giảng lại bài một cách cẩn thận, chu đáo. Gia đình cũng luôn đồng hành, chia sẻ và ủng hộ em theo đuổi điều mình đam mê”, Minh chia sẻ.

Minh tiết lộ “bí quyết” học tốt Thiên văn học và Vật lý thiên văn khá đơn giản. “Chỉ cần tham gia đầy đủ tất cả các buổi học, trên lớp chú ý nghe thầy giảng và làm đủ bài tập các thầy giao thì chúng ta đã nắm khá chắc kiến thức của môn này. Ngoài ra, em còn kết hợp vừa học vừa chơi, giải trí bằng các trò chơi đòi hỏi kiến thức thiên văn của em”, Minh kể.

Ngoài Thiên văn học và Vật lý thiên văn, Minh còn khá thích môn Tin học và Địa lí. Ngoài học, Minh cũng thích đánh đàn Organ và ca hát. Bên cạnh điểm mạnh là cần cù, chịu khó, tự giác hoàn thành công việc được giao thì chàng nam sinh tài năng tự nhận thấy mình còn cần cải thiện tính cẩn thận khi làm các công việc để đạt kết quả tốt hơn.

Ước mơ của Minh là được làm nhà giáo, giảng dạy trong các trường ĐH hoặc làm nghiên cứu. Em đang có dự định du học ở Singapore. Sắp tới, Minh sẽ hoàn thành nốt hồ sơ để đăng ký vào trường ĐH em mong muốn, cùng với đó là hoàn thiện các kỹ năng mềm cho bản thân. Với tài năng, ý chí quyết tâm theo đuổi những mục tiêu đặt ra, hy vọng chàng nam sinh Thủ đô sẽ sớm chinh phục được ước mơ của mình và có thêm nhiều cống hiến cho đất nước.

Các thành tích em Bùi Gia Nhật Minh đã đạt được:

- Giải Nhất TP môn Vật lý lớp 9 năm 2020

- Giải Nhì TP môn Vật lý lớp 12 năm 2021

- Giải Khuyến khích quốc gia môn Vật lý lớp 12 năm 2022

- HCB Olympic quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn (IOAA) năm 2022

Theo báo Pháp luật và Xã hội