The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

“MIỀN TRI THỨC MÀU XANH” - THƯ VIỆN NHỎ XINH NGOÀI TRỜI TẠI TRƯỜNG THPT CHUYÊN HÀ NỘI - AMSTERDAM

Post by: webams | 03/04/2022 | 1354 reads

Là công trình được thực hiện bởi Nguyễn Hoàng Đàm Thuyên - học sinh lớp 11 Toán 1 (20-23), “thư viện xanh” giờ đây đã trở thành địa điểm dừng chân lí tưởng cho các bạn học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam sau những giờ học căng thẳng.

“Miền tri thức màu xanh” là cái tên thường gọi về một góc nhỏ xanh - sạch - đẹp nằm gọn ghẽ trong khuôn viên trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Cho tới nay, công trình đa phần đã được hoàn thiện. Từ việc bài trí các loại cây khác nhau, lắp đặt giàn hoa cho tới chọn lựa từng chiếc ghế, từng chiếc bàn… tất cả đã được chuẩn bị một cách chi tiết và tỉ mỉ. Nói về sự kì vọng của mình về công trình đối với thực tế,  Đàm Thuyên chia sẻ rằng “so với kì vọng ban đầu của mình, mình xin phép chấm công trình 9,5/10 điểm. Thực sự trong quá trình bắt tay vào xây dựng, mình đã nảy ra những ý tưởng mới. Những ý tưởng này ban đầu không có trong kế hoạch của mình, nên mình thấy công trình hiện tại khá ổn rồi. Tuy nhiên, mình vẫn muốn công trình được hoàn thiện hơn nữa, nên mình dành ra 0,5 điểm kia làm mục tiêu để mình cùng các bạn tiếp tục cố gắng”.

Công trình thư viện xanh qua lăng kính nhiếp ảnh

Được biết, công trình thư viện xanh đã được bạn ấp ủ từ những bước chân đầu tiên năm lớp 6 - khi anh vẫn còn là cậu học sinh cấp hai rụt rè, bỡ ngỡ. Với niềm say mê các cuốn sách ngay khi còn nhỏ, sau 5 năm, nhận được sự ủng hộ của thầy cô, bạn bè, cũng như mong muốn tạo thêm không gian xanh cho khu nhà A, giấc mơ “thư viện xanh” cuối cùng cũng trở thành hiện thực. Có lẽ, sức khoẻ, niềm say mê tri thức và nguyện vọng của mọi người chính là liều tiên dược, tiếp thêm năng lượng cho Đàm Thuyên trong dự án lần này. 

Bạn Nguyễn Hoàng Đàm Thuyên - chủ nhân của công trình 

Nếu có ba từ để nói về công trình lần này, chủ nhân ‘thư viện xanh” đã lựa chọn ba từ được coi là “vô cùng truyền thống: xanh - sạch - đẹp”. “Xanh” màu của những tán lá xanh mơn mởn, mát mẻ, bao trùm toàn bộ không gian. “Sạch” vì theo bạn, “đã là không gian xanh, dùng để đọc sách, nên không thể chứa rác được. Khi đến với công trình của chúng mình, các bạn cần có ý thức bảo vệ môi trường, tạo ra nguồn không khí trong lành, dễ chịu”. Và cuối cùng là “đẹp” - thư viện xanh chính là địa điểm vô cùng lí tưởng dành cho những ai yêu cái đẹp, đam mê cái đẹp và có niềm yêu thích đặc biệt với thiên nhiên (cũng như không gian xanh). 

Những chân trời tri thức mới được mở ra trong không gian xanh - sạch - đẹp 

Không chỉ nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các bạn học sinh trong trường, công trình thư viện xanh đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các thầy cô trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Cô Thái Thị Thanh Hoa - giáo viên bộ môn toán, đồng thời là giáo viên chủ nhiệm lớp 11 Toán 1 chia sẻ: “Nói về dự án thư viện xanh của Nguyễn Hoàng Đàm Thuyên thì cô, cũng như các giáo viên trong trường đều rất trân trọng! Trân trọng về ý tưởng. Đây đúng là 1 ý tưởng sáng tạo, mạnh dạn và đầy tính nhân văn của 1 thanh niên trẻ dành cho các bạn bè cùng trang lứa và nhà trường với không gian mở tạo nhiều cảm hứng cho người tới đọc sách. Trân trọng Thuyên bởi tâm huyết và sự khắc phục các khó khăn trong thời gian dịch bệnh vừa qua để cố gắng hoàn thiện dự án nhanh nhất có thể. Cô nghĩ đây sẽ điểm hẹn lưu giữ nhiều kỉ niệm đẹp thời học sinh và dự án góp phần vào việc đẩy mạnh sự ham mê đọc sách của các em học sinh. Hy vọng dự án sẽ được lan toả để tại THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam có nhiều góc thư viện xanh hơn và tại các ngôi trường khác cũng có thêm nhiều thư viện xanh với không gian mở”

Đàm Thuyên cùng cô giáo chủ nhiệm - cô Thái Thị Thanh Hoa

Không chỉ là đứa con tinh thần của Nguyễn Hoàng Đàm Thuyên, công trình thư viện xanh còn có ý nghĩa quý báu đối với học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam nói riêng và cộng đồng nói chung. Đồng thời gửi gắm mơ ước về một không gian học tập thoáng đãng, xanh - sạch - đẹp và niềm say mê tri thức của thế hệ trẻ hiện nay.

Phóng viên viết: Phạm Khánh Ngọc  - Văn 2124

Phóng viên ảnh: Kiều Quang Minh - Lý 1 2023