The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Kết nạp Đảng cho học sinh ở trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Post by: webams | 05/07/2023 | 458 reads

Với mô hình “Em yêu lịch sử” đã giúp trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam có những thành quả bước đầu trong công tác phát triển đảng trong học sinh.

Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam là ngôi trường được đánh giá cao về chất lượng đào tạo tại Thủ đô Hà Nội. Đây được xem là trường chuyên trọng điểm quốc gia, ngang tầm quốc tế, có chất lượng giáo dục cao ở Việt Nam.

ket nap Dang cho hoc sinh o ngoi truong danh gia bac nhat thu do hinh anh 1

Đảng bộ trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam tổ chức lễ kết nạp Đảng cho 2 học sinh xuất sắc

Sau 38 năm hình thành và phát triển (từ năm 1985), Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam đã trở thành cái nôi đào tạo các thế hệ học sinh giỏi Thủ đô và cung cấp nguồn nhân tài cho đất nước. 

Ngôi trường danh giá này không chỉ biết đến là nơi đứng top đầu với số lượng học sinh đạt bảng vàng trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế, quốc gia hay thành phố, những năm gần đây, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam còn chú trọng công tác phát triển Đảng cho các em học sinh.

ket nap Dang cho hoc sinh o ngoi truong danh gia bac nhat thu do hinh anh 2

Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường THPT Hà Nội-Amsterdam Trần Thùy Dương trao quyết định kết nạp Đảng cho Nguyễn Hoàng Minh Châu

Đúng dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn 26/3/2022, trường THPT Hà Nội-Amsterdam đã kết nạp học sinh đầu tiên vào Đảng. Tính đến nay đã có 11 học sinh của trường được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Tính riêng trong năm 2023, có 8 học sinh được kết nạp Đảng.

ket nap Dang cho hoc sinh o ngoi truong danh gia bac nhat thu do hinh anh 3

và Đặng Đình Trường

Động lực đúng đắn thôi thúc học sinh phát triển bản thân

Ngày thứ hai đầu tuần 3/7, trường THPT Hà Nội-Amsterdam tổ chức kết nạp Đảng cho 2 học sinh xuất sắc nhân kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc. Đó là, Nguyễn Hoàng Minh Châu, học sinh lớp 12 Sinh và Đặng Đình Trường, học sinh lớp 12 Toán 2.

ket nap Dang cho hoc sinh o ngoi truong danh gia bac nhat thu do hinh anh 4

Học sinh Nguyễn Hoàng Minh Châu

Chia sẻ cảm xúc khi được kết nạp Đảng ngay trên ghế nhà trường, Nguyễn Hoàng Minh Châu nhận thấy bản thân vẫn còn thiếu sót nhưng trong quá trình rèn luyện để có thể trở thành một đảng viên, Châu nhận ra đây chính là động lực đúng đắn, tích cực thôi thúc em tiếp tục cố gắng hơn nữa trong tương lai.

“Ở vị trí một đảng viên trẻ, tôi sẽ kiên trì thực hiện những lời tuyên thệ trước cờ Đảng hôm nay, tiếp tục nỗ lực học tập hơn nữa để phát triển bản thân, cùng với đó sẽ tích cực tham gia công tác tình nguyện, công tác phát triển đảng viên trong nhà trường để có thêm nhiều bạn trẻ hiểu được ý nghĩa và trách nhiệm của người đảng viên”, Nguyễn Hoàng Minh Châu chia sẻ.

Thành tích của Nguyễn Hoàng Minh Châu là danh hiệu học sinh giỏi cấp Thành phố môn Sinh năm 2021-2022; dành học bổng 3 năm liên tiếp của trường; là thành viên tích cực của Đội Tình nguyện viên Hoa phượng đỏ Tiếp sức mùa thi của trường và hiện là Trưởng ban Hậu cần tổ chức Phi lợi nhuận Superposition Hanoi.

Hạnh phúc và tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng, Đặng Đình Trường - học sinh lớp 12 Toán 2 bày tỏ sự biết ơn đối với chủ trương ươm mầm “hạt giống đỏ” của Đảng, trao thêm cơ hội để giới trẻ có thể lựa chọn con đường tương lai, định hướng lý tưởng phục vụ Tổ quốc cho bản thân từ sớm, không bị lung lay, dao động. Trong chặng đường tới đây, Trường tự nhắc nhở mình sẽ tiếp tục trau dồi, rèn luyện để ngày càng hoàn thiện.

Đặng Đình Trường là nhà sáng lập dự án tuyên truyền về giới tính, bình đẳng giới Afullia 2021; liên tục đạt học sinh giỏi, hạnh kiểm Tốt trong 3 năm với điểm tổng kết trung bình cả năm trên 9.0.

ket nap Dang cho hoc sinh o ngoi truong danh gia bac nhat thu do hinh anh 5

Học sinh Đặng Đình Trường

Có mặt tại buổi lễ kết nạp đảng viên mới của trường, cựu học sinh Hà Nội-Amsterdam Nguyễn Đình Minh, học sinh đầu tiên được kết nạp Đảng tại trường cách đây hơn 1 năm, hiện là sinh viên trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) vẫn cảm thấy xúc động khi được trao trọng trách lớn của một đảng viên.

Minh nhớ lại, từ lúc được trao quyết định kết nạp Đảng, Minh đã đặt ra định hướng ngắn hạn cho bản thân trong 4 năm đại học. Sau 1 năm vào Đại học, Minh tự nhận thấy bản thân đã trưởng thành hơn trước, khả năng tự lập, cũng như các kỹ năng hoạt động nhóm được nâng cao hơn, đặc biệt đã xuất sắc trở thành thủ khoa đầu vào của trường và hiện đang là ủy viên Ban Thư ký của Hội sinh viên trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội.

“Đối với tôi, mỗi một học sinh, sinh viên là những mầm non của đất nước, có thể sẽ trở thành những nhân tố tích cực góp phần vào công cuộc phát triển đất nước. Vì vậy, có nhận thức, ý chí để trở thành đảng viên ngay từ khi còn là học sinh, sinh viên là vô cùng quan trọng” - Nguyễn Đình Minh bày tỏ.

Công tác phát triển Đảng trong học sinh thực sự rất mới

Bà Trần Thùy Dương, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam cho biết, công tác phát triển Đảng trong học sinh thực sự rất mới đối với nhiều trường THPT ở Hà Nội, chứ không riêng nhà trường. Tuy nhiên, sau lần được vinh dự nhận cuốn sách về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng do báo Nhân Dân trao tặng, nhà trường như có thêm động lực, quyết tâm thực hiện công tác này.

ket nap Dang cho hoc sinh o ngoi truong danh gia bac nhat thu do hinh anh 6

Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam Trần Thùy Dương

Để có được những kết quả bước đầu, trường xác định công tác giáo dục chính trị tư tưởng phải được đặt lên hàng đầu. Vì thế, chương trình giáo dục tư tưởng đã được lồng ghép trong các giờ lên lớp của thầy cô, trong những ngày lễ kỷ niệm thành lập Đoàn hay các hoạt động tình nguyện. Đặc biệt, câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” ra đời, sinh hoạt theo tuần bằng hình thức trực tiếp hoặc online, đã giúp cho học sinh có chỗ để sinh hoạt, chia sẻ và kết nối với nhau cùng với sự dẫn đường của các thầy cô. Thông qua các buổi sinh hoạt, các em đã được truyền lửa, nhận thức rõ, vào Đảng là một vinh dự, nhưng cũng là một thử thách với những người trẻ có nhiệt huyết, hoài bão cống hiến cho đất nước.

“Chúng tôi tự hào vì đã làm tốt công tác định hướng cho các em học sinh. Đặc biệt những học sinh từng làm cán bộ lớp đều hiểu rất rõ trọng trách. Chúng tôi thực sự cảm động khi nhiều gia đình bố mẹ đưa con đến trình bày nguyện vọng mong muốn nhà trường tạo điều kiện cho các con được phấn đấu, trưởng thành và rèn luyện. Hiện trường đã kết nạp được 11 đảng viên, có câu lạc bộ các đảng viên kết nạp tại trường Ams. Chúng tôi tin tưởng trong tương lai, chính các thế hệ học sinh đi trước của nhà trường sẽ thay thế các thầy cô giáo định hướng cho các thế hệ đi sau”, bà Dương nói.

Để tìm ra được “chìa khóa” cho công tác phát triển đảng viên trong học sinh, nhà trường cũng phải vượt qua không ít khó khăn. Khó khăn lớn nhất là làm công tác tư tưởng với học sinh và cha mẹ học sinh. Đa phần học sinh của trường chỉ nghĩ đến con đường du học. Nhiều bạn cho rằng, đó là con đường duy nhất để phát triển tương lai. Vì thế, để phân tích cho học sinh và gia đình hiểu, các thầy cô trong Đoàn trường, trong Đảng ủy, Ban giám hiệu tìm gặp và trao đổi với những học sinh tiềm năng, giúp các em hiểu, tham gia lớp học cảm tình Đảng và câu lạc bộ “Em yêu lịch sử”. Qua các buổi sinh hoạt, các em trưởng thành hơn rất nhiều.

Khó khăn nữa chính là thủ tục hồ sơ giấy tờ, vì chưa có một quy chuẩn chung, hướng dẫn chi tiết cụ thể về quy trình làm hồ sơ cho các học sinh được kết nạp Đảng. Để được kết nạp Đảng, học sinh phải đủ tuổi tính theo năm, tháng và ngày sinh, nên với những bạn sinh tháng 4, 5 mà hồ sơ chậm khoảng 2-3 tháng thì cơ hội để được kết nạp trong trường học đúng thời gian mong muốn sẽ bị tuột mất. Đây cũng là áp lực rất lớn cho Đảng ủy nhà trường, trong khi các thầy cô trong Đảng ủy cũng chỉ hoạt động kiêm nhiệm.

ket nap Dang cho hoc sinh o ngoi truong danh gia bac nhat thu do hinh anh 7

Bí thư Đảng ủy nhà trường căn dặn những đảng viên mới của trường

Có thể nói, với mô hình câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” đã giúp trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam có những thành quả bước đầu trong công tác phát triển đảng trong học sinh. Bà Trần Thùy Dương cho biết, thời gian tới, trường sẽ tiếp tục duy trì câu lạc bộ ở quy mô phát triển hơn, các học sinh sẽ có thêm nhiều hoạt động hơn, thay vì chỉ đến trường, sinh hoạt online, học sinh sẽ được tham gia nhiều chương trình ngoại khóa. Dự kiến trong tháng 7 này, trường sẽ tổ chức chuyến về nguồn nhân ngày thương binh liệt sĩ.

“Chúng tôi tin vào sự sáng tạo của các em, chỉ cần 1 năm hướng dẫn, những năm sau các em sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa hơn”, bà Dương khẳng định.

Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII đã chỉ rõ, đội ngũ đảng viên là nhân tố quyết định năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng. Vì vậy, cần tạo môi trường để đảng viên rèn luyện, phấn đấu, đồng thời coi trọng chất lượng phát triển đảng viên, quan tâm phát triển đảng viên trong đoàn viên thanh niên và công đoàn, hội viên ưu tú, quần chúng tiêu biểu…

Theo Vov