The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

HỘI THẢO KHOA HỌC “GIẢI PHÁP ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC CHẤT LƯỢNG CAO TRONG LĨNH VỰC STEM”

Post by: webams | 27/09/2023 | 168 reads

Tại Hà Nội, vào ngày 26/9/2023, Hội thảo khoa học Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học (STEM), thực hiện đột phá chiến lược về phát triển nguồn nhân lực theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng được tổ chức, do Ban Tuyên giáo Trung ương và 2 Đại học Quốc gia Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đồng chủ trì. 

Hội thảo nhằm đánh giá nhu cầu, thực trạng về nguồn nhân lực trong các lĩnh vực STEM. Đồng thời, đề xuất quan điểm, mục tiêu, các nhiệm vụ, nội dung, giải pháp tạo đột phá đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực STEM, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

TS Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Hội thảo

Tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ GD&ĐT, Bộ KH&CN, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Quốc Hội; Vụ khoa giáo Văn phòng Chính phủ; Đại học Quốc gia và các đại học vùng; các trường đào tạo các ngành kỹ thuật – công nghệ, kinh tế và các lĩnh vực khoa học cơ bản; đại diện một số sở GD-ĐT của một số địa phương trong cả nước, các chuyên gia, nhà khoa học. Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam là trường THPT duy nhất tại Hà Nội được mời tham dự hội thảo.

Tại hội thảo, đại diện các trường Đại học trên cả nước đã trình bày nhiều tham luận sâu sắc, mang tầm chiến lược, như tham luận “Giải pháp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học: Kinh nghiệm tại Trường Đại học Bách Khoa – ĐHQG - TPHCM”; “Phát triển các chương trình đào tạo hợp tác quốc tế đáp ứng như cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0” – PGS.TS Nguyễn Đắc Trung. Đại học Bách Khoa Hà Nội; “Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và công nghệ phục vụ phát triển công nghiệp quốc phòng” - GS.TS Trần Xuân Nam - Phó Giám đốc Học viện Kỹ thuật quân sự; “Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật thực hiện đột phá chiến lược về phát triển nguồn nhân lực theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng tại Công ty Technology”

Là trường THPT duy nhất tại Hà Nội được mời tham dự, với tinh thần học hỏi, cập nhật thông tin để thúc đẩy phát triển, nhà giáo Trần Thùy Dương – Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng nhà trường và giáo viên các tổ bộ môn Toán – Tin, Vật lý – Công Nghệ, Hóa học, Sinh học, các giáo viên phụ trách các Câu lạc bộ STEM đã tham dự nghiêm túc, hiệu quả hội thảo trên. 

Tại buổi hội thảo, nhà giáo Trần Thùy Dương đã có bài phát biểu từ kinh nghiệm thực tiễn 10 năm triển khai giáo dục STEM trong nhà trường với chủ đề “Giáo dục STEM - chiến lược phát triển năng lực, định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT”.

Kết luận hội thảo, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Công nghệ (ĐHQG Hà Nội), Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo chỉ rõ: “Chúng ta cần nhận thức sâu sắc nhân lực STEM chất lượng cao, trình độ cao chính là nguồn lực cạnh tranh quốc tế của các quốc gia phát triển trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 (ở Nhật bản đã nói đến xây dựng Xã hội 5.0), và với Việt Nam cũng không là ngoại lệ".

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức phát biểu tại Hội thảo. ảnh 1

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức phát biểu tại Hội thảo.

"Chúng ta kỳ vọng từ hôm nay trở đi, STEM sẽ luôn là một trong những từ khóa trong các văn kiện, trong các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về khoa học công nghệ và phát triển nguồn nhân lực.

STEM cũng sẽ luôn là một trong những từ khóa trong chiến lược và kế hoạch phát triển của giáo dục đại học cũng như giáo dục phổ thông. Từ đây mở ra muôn vàn kế hoạch hành động cho các cơ sở giáo dục và các tổ chức khoa học công nghệ của nước nhà trong thời gian tới”, Giáo sư Nguyễn Đình Đức khẳng định.

 

GV Phạm Vũ Bích Hằng

Tổ Vật lý - Công nghệ

Tags: S.O.S