The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Hội nghị Tổng kết Công tác Bồi dưỡng Học sinh giỏi cấp THPT

Post by: webams | 02/09/2015 | 6376 reads

Chiều ngày 25/8/2015, Hội nghị Tổng kết Công tác Bồi dưỡng Học sinh giỏi cấp THPT năm học 2014 – 2015 đã diễn ra tại hội trường 200 chỗ trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Trong bầu không khí cởi mở, Hội nghị đã tổng kết những thành tích ấn tượng cấp quốc gia và quốc tế của học sinh thủ đô trong một năm học vừa qua ; đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm giải quyết khó khăn trong Công tác Bồi dưỡng Học sinh giỏi.

Đúng 2h chiều, hội trường 200 chỗ được lấp kín chỗ ngồi bởi sự tham gia của đông đảo các thầy cô giáo. Năm học vừa qua khép lại khi học sinh thủ đô bội thu về những bảng vàng thành tích rực rỡ trong các kì thi cấp quốc gia và quốc tế. Những giải thưởng các em giành được không chỉ chứng minh năng lực với bạn bè quốc tế mà còn đem lại vinh quang cho gia đình và nhà trường. Song, vẫn còn tồn tại những mặt khó khăn trong Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

 

Đến dự hội nghị có sự góp mặt của Nhà giáo Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội ; ông Phạm Hữu Hoan - Trưởng phòng Giáo dục THPT Sở GD&ĐT Hà Nội ; các đồng chí lãnh đạo phòng ban; Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng các trường THPT Chuyên trên địa bàn thành phố: Hà Nội – Ams, Nguyễn Huệ, Chu Văn An, Sơn Tây ; các trường không chuyên có học sinh đạt giải Quốc gia… và đặc biệt là những thầy cô giáo thầm lặng, góp phần phát hiện, bồi dưỡng những “viên ngọc sáng” trong các kì thi Học sinh giỏi.  

Mở đầu buổi Hội nghị, ông Phạm Hữu Hoan, Trưởng phòng Giáo dục THPT lên báo cáo Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi năm học 2014 – 2015. Ông đưa ra những đánh giá trên nhiều phương diện: Quy mô giáo dục với trường lớp phát triển đa dạng ; Sự thay đổi của Cấp Trung học qua từng năm. Với sự nỗ lực của cả thầy và trò, số lượng giải thưởng học sinh Việt Nam giành được trong các kì thi Quốc gia và Quốc tế đã có bước tiến vượt bậc từ năm 2008 đến năm 2015. Điển hình, đoàn học sinh Việt Nam tham dự kì thi Olympic Vật lí quốc tế 2015 thắng lớn khi cả 5 thành viên đều đoạt giải gồm 3 HCV và 2 HCB. Bên cạnh đó, trong năm nay Bộ giáo dục đã có nhiều chính sách mới: cơ sở vật chất được cải thiện và trang thiết bị được đầu tư mạnh. Để đạt được những thành tích kể trên, không thể kể đến những thuận lợi và khó khăn trong Công tác Bồi dưỡng học sinh giỏi. Một số mặt thuận lợi có thể kể đến như: sự nâng cấp cơ sở vật chất ; sự quan tâm của các cấp chính quyền ; sự ủng hộ của dư luận về chính sách thi cử và đội ngũ giáo viên được tập huấn nâng cao năng lực giảng dạy. Tuy nhiên về mặt hạn chế, các trường THPT còn chưa chú ý đến chất lượng học sinh giỏi ; một số giáo viên dạy chuyên còn thiếu kinh nghiệm, trình độ chưa đồng đều ; chất lượng đầu vào khó khăn do bị chi phối thời gian.

Ông Phạm Hữu Hoan - Trưởng phòng Giáo dục THPT Sở GD&ĐT Hà Nội lên phát biểu

Qua đó, ông đã đề xuất các phương hướng, công tác chỉ đạo trong thời gian tới. Đầu tiên phải lên kế hoạch cho các phòng ban, tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, bố trí số lượng lớp để thuận lợi cho công tác nâng cao chất lượng dạy học. Đồng thời, sử dụng tối đa các thiết bị dạy học, cải tiến đổi mới việc dạy và học. Ngoài ra, việc triển khai học Ngoại Ngữ cho giáo viên đóng một vai trò quan trọng. Nhà trường phát động phong trào thi đua học tập, phối hợp Bồi dưỡng học sinh giỏi để bảo đảm mục tiêu Giáo dục. Sở Giáo Dục tăng cường công tác bồi dưỡng năng lực chuyên môn, định hình đánh giá sát hạch các yêu cầu, thống nhất tuyển sinh, có chế độ đãi ngộ xứng đáng với học sinh đạt giải cao.

Tiếp nối buổi hội nghị, nhà giáo Bùi Văn Phúc, Phó hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam lên phát biểu về Công tác đào tạo Bồi dưỡng học sinh giỏi. Nhà giáo cho biết năm học 2014 – 2015 là một năm học thành công của thầy và trò nhà trường với số lượng giải thưởng cao nhất từ trước đến nay. Đặc biệt trong cuộc thi Intel ISEF 2015, đoàn học sinh Hà Nội – Amsterdam đã xuất sắc đem về 15 giải nhất. Trong kì thi Olympic Vật Lý và Hóa Học Quốc tế, hai em Vũ Thanh Trung Nam và em Đinh Tuấn Hoàng đã xuất sắc trở thành chủ nhân của hai chiếc HCV sáng giá. Những thành tích đáng ghi nhận trên có được là nhờ lòng nhiệt tình say mê giảng dạy các thầy cô giáo và sự nỗ lực cố gắng của các Amsers. Không chỉ vậy, nhà trường còn có chính sách động viên tốt tới các giáo viên trẻ và trao tặng học bổng thường xuyên cho các học sinh đạt giải quốc tế.

Nhà giáo Bùi Văn Phúc, Phó hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam

Nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ, trường Nguyễn Huệ luôn là đầu cầu mũi nhọn góp phần nâng cao chất lượng Bồi dưỡng học sinh giỏi. Đại diện trường THPT Nguyễn Huệ, nhà giáo Lê Thị Kim - Phó hiệu trưởng nhà trường lên có đôi lời phát biểu. Nhà giáo đề xuất công tác phân công giáo viên dạy giỏi. Ngay từ năm lớp 10, trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ đã tổ chức cho học sinh các buổi bồi dưỡng chuyên sâu, hội thảo, trại hè, tạo cơ hội để học sinh tham gia các kì thi Olympic khu vực. Tiếp nối chương trình, Hiệu trưởng trường THPT Sơn Tây phát biểu ý kiến tham luận, đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng học sinh giỏi Sơn Tây nói riêng và đội tuyển học sinh giỏi Hà Nội nói chung.

Phần phát biểu của Phó hiệu trưởng trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ

Phần phát biểu của Hiệu trường trường THPT Sơn Tây

Trong phần thảo luận, Nhà giáo Phạm Hữu Hoan - trưởng phòng Giáo Dục THPT đưa ra những đánh giá tổng thể về Công tác Bồi dưỡng Học sinh giỏi và giải đáp một số ý kiến băn khoăn. Tổng kết nội dung của cả bốn tham luận vừa rồi, có thể thấy sự khó khăn trong công tác bồi dưỡng luôn có tính chất kích cầu và những động lực khả quan riêng. Đồng thời, sự chỉ đạo nghiêm túc của Bộ GD&ĐT đã tạo động lực cho học sinh học và phát triển thêm sở trường của mình.

Phần thảo luận của Hội nghị

Bế mạc hội nghị, Nhà giáo Nguyễn Hữu Độ lên phát biểu các ý kiến chỉ đạo và công bố quyết định khen thưởng cho các cá nhân đã hoàn thành xuất sắc công tác Bồi dưỡng Học sinh giỏi. Góc nhìn đa chiều về nền giáo dục nước nhà được ông nhấn mạnh: “Đối với học sinh giỏi, uy tín người thầy là vô cùng quan trọng.” Mục tiêu của việc bồi dưỡng chính là phát huy những năng lực sáng tạo, hoàn thiện phương pháp và giúp học sinh tiếp cận hơn với nhiều môn. Sau khi hội nghị kết thúc, Lễ Gặp mặt và Vinh danh các nhà giáo đạt thành tích xuất sắc trong công tác Bồi dưỡng Học sinh giỏi Quốc Gia – Quốc Tế tiếp tục được tổ chức tại hội trường 200 chỗ. 

 

Công bố khen thưởng các cá nhân xuất sắc trong công tác Bồi dưỡng HSG

Nhà giáo Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội

Tiếp tục phát huy những thành tích rực rỡ trong năm học vừa qua, ngành Giáo Dục Thủ đô đang dần có những bước tiến mạnh mẽ trong Công tác bồi dưỡng Học sinh giỏi. Từ đó, truyền thống quý báu này không chỉ là điều Bộ giáo dục, nhà trường mà mỗi học sinh cần phải biết duy trì và phát triển. Trong tương lai, mỗi thế hệ học sinh phải có trách nhiệm học tập tốt để xứng đáng là những chủ nhân của đất nước.

PV: Nhật Linh – Văn 1417