Giáo dục giới tính cho học sinh Khối 10: Những điều nên biết

Post by: webams | 28/10/2015 | 4063 reads

Sáng ngày 21/10/2015, tại hội trường 700 chỗ trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã diễn ra lễ trao giải “Sáng kiến chăm sóc sức khỏe sinh sản cho thanh niên, vị thành niên năm 2015” nhằm giúp các em lớp 10 có cái nhìn toàn diện về giáo dục giới tính. Đến với buổi giao lưu, các em học sinh đã dần hình thành được khái niệm chăm sóc sức khỏe sinh sản và được các chuyên gia hàng đầu trong nước lẫn ngoài nước giải đáp những thắc mắc: “Làm thế nào để ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn?"

Đúng 10h30, các em học sinh khối 10 đã có mặt đông đủ tại hội trường 700 để tham gia buổi giao lưu. Mở đầu chương trình là màn giới thiệu của anh MC dí dỏm Công Tố và một loạt các chương trình văn nghệ đến từ ca sĩ Bảo Trâm idol, ca sĩ Minh “Xù”, CLB Hanoi-Ams Art Team và nhóm nhảy ST319.

Ca sĩ Bảo Trâm idol trình bày ca khúc “Xin chào Việt Nam”

Màn nhảy đương đại của CLB Hanoi-Ams Art Team “Tôi yêu em”

Tiếp theo chương trình là màn phát biểu của bà Ritsu Nacken-Đại diện UNFPA tại Việt Nam về tình trạng sinh sản và tình dục hiện nay tại Việt nam và các nước trên Thế giới và tầm quan trọng của việc “tình dục an toàn”.

Để tìm hiểu kĩ hơn về đề tài này, hai thí sinh đã dựng lên một vở kịch với những tình huống rất sát với thực tế, qua đó nói lên được một sai lầm to lớn mà phần đông giới trẻ ngày nay đang phạm phải, đó chính là: thiếu hiểu biết về tình dục, không có cách ứng xử đúng khi bị dụ dỗ.

Và quan trọng hơn hết để khắc phục vấn đề này, nhóm thí sinh đã trình bày một số cách như sau: Tham gia huấn luyện nâng cao ý thức cho người dân, tuyên truyền trên mạng xã hội, làm một bộ phim ngắn về chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục để mọi người có cái nhìn cụ thể hơn về vấn đề này,...Tiếp đến là lễ trao giải cho các nhóm đã xuất sắc hoàn thành bài thi của mình. Giải thưởng gồm: ba giải khuyến khích, một giải ba, hai giải nhì và ba giải nhất.

Các cán bộ đại biểu lên trao quà cho các nhóm dự thi

Cuối cùng là chương trình giải đáp các thắc mắc của các em học sinh

Một phóng viên có hỏi bạn Nguyễn Hà Thu- học sinh lớp 11Anh1: “Thời điểm đầu tiên bạn nghe thấy giáo dục giới tính là lúc nào? Ở trường của bạn có phương pháp nào để tuyên truyền các kiến thức về giáo dục giới tính cho các bạn học sinh khác không?” Để trả lời câu hỏi của cô, bạn Hà Thu cho biết: “Ở trường em đã bắt đầu việc giáo dục giới tính từ lớp 8, và ngoài ra trường em có rất nhiều các CLB về mọi mặt trong xã hội và các CLB này giúp các bạn học sinh học hỏi thêm các kĩ năng mềm mà trên lớp không được dạy.”

Sau buổi giao lưu ngày hôm nay, mỗi em học sinh đã tự rút ra những bài học riêng cho mình về cách tự bảo vệ chính mình khỏi những cám dỗ cũng như những điều đáng tiếc có thể xảy ra. Toàn bộ học sinh khối 10 trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam đã có một sáng bổ ích, các em đã tích lũy được những kiến thức cần thiết cho sau này.

PV: Đặng Quốc Minh - Hóa 2 1417